บัตรเครดิต ซิตี้ พรีเมียร์

น้ำเพชร สะเทือนใจ! วอนรัฐอพยพแคมป์คนงานใกล้จุดไฟไหม้ ลั่นชีวิตคนมีค่า


น้ำเพชร ฏีญาภาร์ สะเทือนใจ! ลงพื้นที่ช่วยเหลือแคมป์คนงานใกล้จุดไฟไหม้ ระทึกระเบิดปะทุซ้ำ วอนรัฐเร่งอพยพ ลั่นชีวิตคนมีค่าเท่ากัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทนเห็นไม่ไหว! เพ็ชร หรือ น้ำเพชร ฏีญาภาร์ นางงามชื่อดัง ชวนก๊วนเพื่อนใจบุญ ลงพื้นที่ช่วยเหลือแคมป์คนงานใกล้จุดไฟไหม้ย่านโรงงานกิ่งแก้ว ระทึกเจอระเบิดปะทุซ้ำต่อหน้า วอนภาครัฐเร่งอพยพ คนงานก็เป็นคน…ชีวิตมีค่าเท่ากัน

ทั้งนี้ เพ็ชร หรือ น้ำเพชร ฏีญาภาร์ เปิดใจกับทาง “ข่าวสดบันเทิงออนไลน์” หลังจากลงพื้นที่ด้วยตัวเอง โดยบอกว่า “จุดเริ่มต้นจากที่เราเห็นข่าวการระเบิดเกิดขึ้นที่กิ่งแก้วก็ค่อนข้างตกใจ เลยอยากจะลงพื้นที่ไปช่วยเหลือพี่น้องคนไทยด้วยกันที่นั่นอยู่แล้ว”

“แล้วได้เห็นข่าวที่ข่าวสดลงว่ายังมีคนงานติดอยู่ในพื้นที่และยังไม่ได้มีการอนุมัติให้อพยพเลยอยากลงพื้นที่เข้าไปดูว่ามันจริงมั้ย พอเข้าไปถึงจริงๆ แล้วไม่ได้เป็นเพียงแค่ 50 คน มีมากกว่า 150 คน”

จุดที่ไปลงพื้นที่? “แคมป์คนงานตรงนั้นอยู่ห่างจากจุดระเบิดไม่ถึง 5 กิโลเมตร เพราะฉะนั้นหลายชีวิตที่อยู่ตรงนั้นอยู่กันอย่างลำบากมาก ที่ที่เข้าไปเป็นแคมป์คนงานประตูมีกุญแจล็อก ห้ามคนงานในพื้นที่นั้นออกมาแม้แต่คนเดียว”

“แล้วก็จะมีเจ้าหน้าที่ทหารยืนเฝ้า อาหารการกินที่นั่นก็เริ่มขาดอยู่ลำบาก เพ็ชร์ ไฮโซแชมป์ น้องอลิส และพี่น้ำแข็ง เข้าไปอยู่ด้วยกันเราหายใจไม่ออกเลย พอคนงานที่อยู่ในแคมป์ออกมาตาเขาแดงเหมือนเขาไม่มีอากาศที่บริสุทธิ์หายใจ”

“สุดท้ายแล้วคืออยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งอพยพคนที่อยู่ตรงนั้นออกมา อันนี้คือจะจะเลยพอเอาของไปบริจาคให้เขาโรงงานที่เป็นจุดระเบิดปะทุขึ้นมาอีกรอบ หลังจากนั้นควันดำมันขึ้นมาน่ากลัวมาก แล้วจากควันดำตรงที่มันระเบิดปะทุชีวิตออกมาปลิวมาหาเราไม่ถึง 5 นาที”

“ด้วยมันเป็นปรากฏการณ์ของเคมี พอสารเคมีลอยขึ้นสู่ฟ้ามันเกิดความกดอากาศที่ทำให้เกิดฝนตกหนักแรงมากๆ แต่ฝนตรงนั้นที่มันมีสารเคมีพอโดนเข้าไปมันทำให้รู้สึกเพลียมาก กลับมาต้องกินพาราฯ เลย แล้วก็รู้สึกคันผิวหนัง เลยมีความรู้สึกว่าเด็กที่อยู่ตรงนั้นจะอยู่กันยังไง”

“สุดท้ายแล้วเด็กที่เป็นเด็กทารก-3 ขวบ อยู่ในแคมป์คนงานนั้นถึง 20 คน สุดท้ายแล้วถ้าเกิดว่าคุณจะไม่อพยพคนงานทั้งหมดที่อยู่ในนั้น แต่คุณควรเอาเด็กออกมาก่อน แม่กับเด็กสำคัญเพราะว่าสุดท้ายแล้วปอดเด็กไม่ได้แข็งแรงเหมือนปอดผู้ใหญ่”

“ทางเพ็ชร์และพี่แชมป์นำทีมน้องๆ ไปแล้วก็เอาแมสก์ไปบริจาคในพื้นที่นั้นทั้งหมด 1 แสนชิ้น น้ำเปล่าอีกคันรถ ข้าวกล่อง ข้าวสารอาหารแห้งต่างๆ พอเราบริจาคในจุดแคมป์คนงานเสร็จของยังเหลือ เลยเอาไปบริจาคศูนย์อพยพที่วัดลานบุญ มีคนที่เข้ามาอยู่ประมาณ 500 คน แล้วในขณะที่เราอยู่ที่วัดลานบุญเกิดเหตุระเบิดโรงงานน้ำหอมข้างๆ อีก ซึ่งห่างกันเพียงแค่ 7 กิโลฯ

“อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงานรีบประสานเอาคนออกจากพื้นที่ สุดท้ายแล้วการบริจาคมันคือการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุหรือฉุกเฉิน เพราะคนที่อยู่ที่นั่นเขาต้องกินมันก็แค่บรรเทาความหิวแต่มันไม่สามารถบรรเทาสุขภาพและความตายที่มันจะเกิดขึ้นในอนาคตได้”

“ถ้าวันนี้เพ็ชรสามารถเป็นกระบอกเสียงให้กับทุกคนได้ เพ็ชรอยากขอให้ทางภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเห็นค่าของชีวิตคนมากกว่านี้ เพราะว่าคนงานก็เป็นคนเหมือนกัน ไม่ว่าเขาจะเป็นต่างด้าวหรือว่าเขามีความเสี่ยงต่อแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิดยังไง แต่สุดท้ายแล้วความเป็นคนอันตรายมันเผชิญอยู่ตรงหน้าแล้วเราต้องช่วยเขาก่อน”

“สิ่งที่เพ็ชรเห็นในวันนี้มันสะเทือนใจมากๆ แล้วรู้สึกว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบางหน่วยงานกลัวการแพร่กระจายของโควิดเกินไปจนทำเหมือนพวกเขาไม่ใช่คนแล้ว ทำเหมือนพวกเขาเป็นสัตว์อ่ะ เอากุญแจไปล็อกปิดแคมป์เขาเลย แล้วก็เอาทหารยืนเฝ้า”

“แต่จะบอกว่าทหารตรงที่อยู่หน้างานก็น่าสงสารเช่นกันเพราะเขาก็ต้องรับความเสี่ยงจากมลภาวะทางอากาศหรือทางเคมีที่เกิดขึ้น ขนาดเราเข้าไปแค่นิดเดียวเรายังหายใจไม่ออกเลย แล้วคนที่ต้องอยู่ในนั้น 24 ชั่วโมงจะต้องเป็นยังไงบ้าง ชีวิตคนไม่ใช่ของเล่นค่ะ”

“สุดท้ายแล้วอยากใช้พลังโซเชี่ยลกดดันหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อยากให้เห็นคุณค่าของชีวิตคนงานเหล่านั้นว่าเขาไม่ใช่ผักปลา เขาเป็นคนและมีค่าความเป็นคนเหมือนกับเรา เพราะฉะนั้นอยากให้ทุกชีวิตได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีก่อนที่มันจะเป็นอันตรายต่อชีวิตของคนอื่นไปมากกว่านี้”

“อยากให้เจ้าหน้าที่ทุกคนเซ็นสักทีใบอนุมัติย้ายพื้นที่ อย่างน้อยย้ายเด็กออกมาก่อนก็ยังดีค่ะ ไม่ว่าเหตุการณ์อะไรที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ระบาดของไวรัสโควิด หรือว่าการระเบิดของโรงงานแถวกิ่งแก้ว เพ็ชรเห็นสิ่งหนึ่งของคนไทยที่ช่วยกันช่วยเหลือกันเร็วกว่าหน่วยงานใดใด”

“ช่วยกันเอง บริจาคกันเอง ไปถึงที่กันเอง เรามองเห็นความเร็วความทันท่วงทีของคนกันเองมากกว่า ภาคประชาชนช่วยกันเองเร็วกว่าไม่ว่าจะเป็นปัญหาอะไรก็แล้วแต่ สุดท้ายภาคประชาชนไปช่วยกันเองเร็วที่สุด เร็วกว่าหน่วยงานไหนเข้ามาอีก”

“รวมถึงผู้ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ วีรบุรุษน้องพอสที่เข้าไปดับเพลิงแล้วเสียชีวิตเสียชีวิต อันนี้คือเค้าเป็นฮีโร่จริงๆ มีแต่การเสียสละจากประชาชนทั้งนั้นเลยทุกเหตุการณ์ ขอชื่นชมจากหัวใจจริงๆ ค่ะ”

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6496237
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6496237

บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต


บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด