บัตรเครดิต ซิตี้ พรีเมียร์

แม็กซ์ เจนมานะ อัดคลิปขอโทษ โรเซ่ แบล็กพิงก์ หลังถูกทัวร์ลง ลามปามครอบครัว


แม็กซ์ เจนมานะ อัดคลิปขอโทษ โรเซ่ แบล็กพิงก์ หลังถูกทัวร์ลง ลามปามถึงครอบครัว วอนเข้าใจ คนสำนึกผิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แม็กซ์ เจนมานะ – กลายเป็นดราม่า sexually harassment สำหรับโพสต์คิดน้อย ของนักร้องหนุ่ม แม็กซ์ เจนมานะ ที่ได้เขียนข้อความพาดพิงถึง โรเซ่ แบล็กพิงก์ เมื่อ จอห์น เมเยอร์ มอบกีตาร์สีชมพูให้ ด้วยแคปชั่นเสี่ยว แต่กลับถูกทัวร์ลงหนักหลายวัน จนลามปามถึงครอบครัว ทำให้เจ้าตัวรู้สึกผิดเป็นอย่างมาก หลังถูกบูลลี่ จึงได้โพสต์คลิปกล่าวคำขอโทษอีกครั้ง

โดย แม็กซ์ เจนมานะ เผยว่า “เริ่มแรกเลยนะครับ มันมีเพจหนึ่งครับที่เขาโพสต์ข่าวจอห์น เมเยอร์ รีโพสต์คัฟเวอร์ที่โรเซ่เล่นกีตาร์แล้วก็ร้องเพลง Slow Dancing in a Burning Room แล้วผมก็คึกคะนองเฮตามกันแล้วก็ไปคอมเมนต์ว่า “เฮียแม่_งหวังผลตลอด” ซึ่งเป็นความคิดที่ต่ำมาก อันนี้ผมต้องขอโทษด้วย บางทีมันก็ไม่จำเป็นที่ผู้หญิง หรือ ผู้ชายจะต้องมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวเสมอไป

แต่กรณีนี้เมื่อประมาณสองอาทิตย์ที่แล้วผมยังโชคดีที่ตอนนั้นคนยังไม่สนใจเท่าไหร่ แต่มาเมื่อวานนี้วันศุกร์ที่ 17 มีข่าวเมเยอร์ปล่อยอัลบั้มใหม่ ก็มีข่าวว่าเมเยอร์ส่งกีตาร์โรเซ่ อันนี้เป็นคอนเทนต์ที่เล่นกันแทบเกือบทุกเพจดนตรีเลย ก็มีผู้ชายเข้ามาคอมเมนต์เยอะแยะมากมาย ซึ่งผมก็ไม่ได้พลาดขบวนรถไฟคันนี้ครับ ผมก็เล่นมุกเหมือนกับว่าอยู่กับเพื่อน ผมก็เขียนไปว่า “จอห์นเมเยอร์ส่งกีตาร์ชมพูให้น้อง แต่พี่ขอส่งโลเคชั่นห้องพี่แทนได้ไหม”

คือรู้ตัวละ แต่ที่ผมพูดผมไม่ได้นึกถึงพี่โรเซ่แม้แต่นิดเดียวเลยนะครับ ผมไม่ขอแก้ตัวแล้วกัน แต่มันไม่ปกติเลยที่ผมจะมาประจานตัวเองแบบนี้ พอลงไปไม่ถึง 5 นาที ผมเอะใจผมก็หยิบมือถือขึ้นมา และลบทันที แต่ไม่ทันคือมันไปเร็วมาก 5 นาที ทุกคนแชร์ แคป แล้วก็ไปพูดกันต่อทีนี้ผมลบไม่ทัน หนักมาก บ้งสุด มันทำให้ผมได้เรียนรู้ว่าบางอย่างมันอาจจะหลุดออกมาโดยที่เราไม่รู้ตัว ทางเดียวที่ผมทำได้ก็คือผมต้องรับผิดชอบ และผมก็ขอโทษทันที ผมแบกรับความโกรธแค้นของทุกคนไว้ครับ ของแฟนคลับที่เห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ปล่อยผ่านไม่ได้ ซึ่งผมเห็นด้วยมากๆ

ตอนนี้ผมกลับมาแก้ไขกับสิ่งที่ผมคุยกับเพื่อนๆ ตอนที่ผมอยู่กับตัวเองปิตาธิปไตยมันคอยแอบซ่อนคุณค่าของผู้หญิง มันเสริมความเป็นชายในตัวผมเอง บางครั้งเรารู้ตัว บางครั้งเราก็ปล่อยปะละเลย แต่ยุคนี้เป็นยุคที่เราพยายามจะพัฒนาและก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน เราไม่ควรละเมิดสิทธิของคนอื่นโดยเฉพาะคนที่จะพยายามก้าวไปพร้อมกับเรา บางอย่างที่เคยคิดว่ามันไม่จริงจังมันอาจจะจริงจัง

พอเรามามองใหม่ sexually harassment แบบนี้ มันไม่ควรจะทำกับใครทั้งนั้น กับผู้หญิง ผู้ชาย LGBTQ+ ตรงนี้ก็ไม่อยากให้ผู้หญิงทุกคนคิดว่าพวกเราเป็นแบบนี้เสมอ ยังไงตรงนี้ผมก็ขอโทษด้วยครับ หลังจากผมออกมาแถลงแล้ว ผมก็ปล่อยให้ตัวเองโดนจวกมาประมาณครึ่งวัน ตอนนั้นมันมีแต่ความรู้สึกผิด แต่ว่านอกจากความรู้สึกผิดมันไม่เท่ากับความรู้สึกอายที่คนให้ความสนใจในความผิดพลาดในครั้งนี้ แสงมันมาละ แต่เราจะทำยังไงดี เราจะโดนแบบนี้ต่อไปก็ลองดู เพราะเราขอโทษแล้วนี่นา

ตอนแรกผมยอมโดนลากไปประจานตามที่ต่างๆและมันก็เริ่มหนักขึ้นจากทวิตเตอร์ก็เริ่มตามมาที่เฟซบุ๊ก มาที่ยูทูบ และไปที่ติ๊กต็อกมาเต็มทุกช่องทางเลยมันทำให้ผมรู้ว่าผมพลาดอย่างที่สองคือผมพาดพิงโรเซ่ ซึ่งผมต้องขอโทษบลิ๊งค์มากๆ ศิลปินใคร ใครก็รัก ผมได้เห็นความสามารถของพวกคุณแล้ว แต่ที่ตามมามันแย่มากคือมีการรักครอบครัวผมมาเกี่ยวทางแม่ ภรรยา และลูกผม มีน้องคนหนึ่งคาดว่าน่าจะเป็นเด็กมัธยมเขียนว่าขอให้เมียลูกโดนบ้างก็แล้วกัน หรือ ไว้ให้ลูกมีเมียขอให้โดนเอาไปทำบ้างนะ

พอถึงตรงนี้ผมรู้เลยว่ามันไม่เกี่ยวกับโรซี่แล้วมันไม่เกี่ยวกับการลดทอนผู้หญิงแล้ว แต่มันคือการเฮทสปีชที่จะแสดงให้เห็น อำนาจของคุณเอง ซึ่งผมรู้แล้ว ผมขอโทษแล้ว ผมล้มแล้วด้วยซึ่งผมขอโทษนะที่คิดว่าพวกนี้ไม่ใช่บลิ๊งค์จริงๆ คือผมเชื่อว่าคนที่จะมาเป็นตัวแทนของกลุ่มได้ไม่น่าจะมีทัศนคติแบบนี้

ผมจะเล่าอะไรให้ฟัง ผมเคยไปขึ้นแสดงที่ญี่ปุ่นเป็นเฟสติวัล ขึ้นเวทีเดียวกับแบล็กพิงก์เป็นตัวแทนศิลปินไทยเปิดเวทีให้ ซึ่งแบล็กพิงก์เล่นเป็นวงปิด ตอนที่มีทีมงานระเบิดดอกไม้ไฟเต็มที่ที่โอซาก้าผมจำได้ เป็นประสบการณ์ที่ประทับใจมากวันนั้น ผมเล่นเสร็จ ผมก็ลงมารอดูนานมากจนช่วงสุดท้าย เป็นคอนเสิร์ตที่ผมโดนเจนนี่ตบ แล้วผมก็ไปกินข้าวกับแบคอัพนักดนตรี โคตรเก่งเลย

คือนับถือน้องมากๆที่มายืนตรงนี้ได้ เป็นผู้หญิงด้วย อายุน้อยด้วย แล้วก็ต้องมีความสามารถที่ต้องเทียบชั้นกับนักดนตรีดังๆ ต้องออกมาเผชิญหน้ากับแฟนคลับ และคนดูที่เยอะมากขนาดนี้ ผมไม่รู้ว่าเขาต้องเจอกับเรื่องอะไรบ้าง แค่คิดก็ขนลุกแล้ว เจอคนแบบผม เจอคนแบบคุณอีกกี่แสนล้านคน

จนหลังๆผมเริ่มมาชอบโรเซ่จากการดู Light Up the Sky บนเน็ตฟลิกซ์ ผมคิดว่าน้องน่ารัก และเข้มแข็งมาก เป็นคนที่พยายามมากๆที่จะเก่ง ผมเริ่มเทใจให้น้องตอนที่น้องเริ่มที่จะเล่นกีตาร์ และแต่งเพลงเอง ซึ่งผมเข้าใจความรักศิลปินมันท้าทาย ความคิด ความรัก ความเทิดทูนในสังคม มากๆวงการบันเทิงเป็นเรื่องจริงจัง เวลามีคนคลั่งไคล้มหาศาล หลายคนอาจจะโจมตีว่าคุณรักสิ่งที่ไม่มีค่า ทำสิ่งที่ไม่มีคุณค่า

ซึ่งผมเข้าใจการเป็นแฟนคลับ เป็นคนที่ติดตามใครสักคน มันชุ่มชื่นหัวใจมาก และสิ่งที่พวกคุณทำมากมายมันมีค่ากับศิลปิน เขารู้หมด ผมเลยอยากจะขอใช้โอกาสนี้ขอบคุณแฟนเพลงทุกๆคนที่ออกมาปกป้อง แฟนคลับผมไม่ต้องบอกผมก็ได้ว่าผิดเป็นถูก เพราะว่าผมผิดจริง แต่แฟนคลับผมก็เข้าใจพอ และขอบคุณที่ปกป้องผมจากความไม่ยุติธรรมที่ผมได้รับการลงโทษ มันก็ท้าทายผมเหมือนกันที่จะได้ลองอะไรแบบนี้

ผมเลยทำการทดลองปล่อยคลิปเพลงขอโทษมาเมื่อวาน ซึ่งแน่นอนผมประชด เพื่ออยากให้รู้ว่าผมไม่ยอมกับการที่ผมถูกบูลลี่แบบนี้ และคุณก็ไม่ควรทำกับ คนอื่นแบบนี้เหมือนกัน เขาขอโทษแล้ว ผมขอโทษแล้ว สำนึกผิดแล้ว แต่มันเริ่มลามไปข้ามเส้นที่ไม่ควรข้ามเรื่องส่วนตัวมันคือสิทธิ์ที่คุณต้องการทำร้ายกันแล้ว สิ่งที่ผมสัมผัสมันมีความโกรธ รำคาญ เสียใจ การโดนดูถูก ซึ่งเมื่อมากองรวมกันมันระเบิด

เอาจริงๆคนที่โดนสะเก็ดระเบิดมีใครบ้าง แน่นอนมีผมตายอยู่ตรงกลางเลย แต่อย่างน้อยผมก็ขอโทษไปแล้ว แต่งเพลงเลยนะ ก็สบายใจนะที่ขอโทษไปหรือว่าต้องกดให้ผมเบรกดาวน์ คุณถึงจะพอใจก็อยากให้ทุกคนระวังกันนิดหนึ่ง และผมเองก็จะระวังด้วย เฮทสปีช มันอาจจะดูเหมือนมีเหตุผลแต่มันจะเต็มไปด้วยการกล่าวเท็จ มีมายาคติ มีการเหมารวมแบบเกินจริง ปลุกเป่าอารมณ์ของคนได้รับสาร ใช้ประโยชน์จากความโกรธ ความกลัว ความรำคาญของเรา เพื่อให้มันไปได้เลยเรื่อยๆ

เราอยากรู้ว่าถ้าเราลองใส่เหตุผลมันเข้าไปแล้วจะอภัยกันได้ไหม ผมก็เป็นคนๆหนึ่งผมไม่ได้บอกว่าผมไม่ผิดเลยนะ ผมยอมรับแล้วและวันนี้ผมมาขอโทษอีกครั้งหนึ่ง แล้วเรามาดูกันว่าจะเป็นยังไงต่อ ผมว่าสิ่งที่ผมทำมันผิด แต่ว่าสิ่งที่คุณทำมันก็ไม่แพ้ sexually harassment ที่ผมได้รับผิดชอบไปแล้ว

มันเป็นภัยเงียบๆที่แฝงอยู่ในตัวคุณ และผม ระวังไว้เยอะๆนะครับ ผมกำลังจัดการกับตรรกะวิบัติของผม และผมก็กำลังเตือนคุณว่ามันก็มีบางอย่างที่อยู่ในตรรกะของคน มันแค่จะรอเวลาออกมาตัดสินคนอื่นในเวลาที่ไม่เป็นธรรมสักวันนึง ถ้าคุณล้มบ้าง คุณอาจจะไม่ชอบสิ่งที่ผมได้รับตอนนี้ ก็เดี๋ยวมารอดูกันต่ออีกครั้งขอโทษนะครับ”

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6516160
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6516160

บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต


บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด