จินา รับ ย้ง ทรงยศ หมดแพสชั่น เสียดาย นาดาว ยุติดูแลศิลปิน


จินา โอสถศิลป์ ผู้บริหารจีดีเอช เสียดาย นาดาว บางกอก ยุติบทบาทดูแลศิลปิน ยังไม่ปิดตัว ยอมรับ ย้ง ทรงยศ หมดแพสชั่น แค่พักรอกลับมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 พ.ค. 65 จินา โอสถศิลป์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นที่ บริษัท นาดาว บางกอก ที่มี ย้ง ทรงยศ สุขมากอนันต์ เป็นกรรมการผู้จัดการ ประกาศขอยุติบทบาทการพัฒนา และดูแลศิลปิน รวมถึงการผลิตละคร ซีรีส์ และงานเพลงภายใต้ชื่อบริษัท นาดาว บางกอก และนาดาว มิวสิค โดยมีผลตั้งแต่ 1 มิถุนายน 65

“ต้องบอกก่อนว่า 12 ปีที่แล้วจินาเป็นคนขอให้พี่ย้ง (ทรงยศ) เปิดนาดาว ณ ตอนนั้นเรามีนักแสดงอยู่ 3-4 ท่าน จีดีเอชเป็นบริษัททำหนังไทย ทำคอนเทนต์ เรามีหน้าที่ทำคอนเทนต์ ตอนนั้นเรามีนักแสดง ซันนี่(ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์) เต๋อ(ฉันทวิชช์ ธนะเสวี) เปอร์(สุวิกรม อัมระนันทน์) ไมเคิล(ศิรชัช เจียรถาวร) พี่ย้งอยากทำงานโปรดักชั่น เราเห็นพี่ย้งกับน้องบอมบ์ (จงจิตต์ อินทุ่ง) ดูแลนักแสดง เราอยากจะทำพัฒนาศิลปินแต่เราทำไม่เป็น พี่ย้งเปิดบริษัทแล้วช่วยทำให้เราหน่อยได้ไหมกับสิ่งที่พี่ย้ง อยากทำอะไรก็ได้ที่พี่ย้งเป็นแพสชั่นอันนั้นคือ 12 ปีที่แล้ว”

“แล้วพี่ย้งก็ได้โอกาสในการทำฮอร์โมนส์ เกิดการสร้างนักแสดง มาสร้างศิลปินของตัวเอง พี่ย้งก็สนุกมีแพสชั่นมากได้ทำสิ่งใหม่ๆ พี่ย้งก็มาบอกว่าอยากทำสิ่งที่ตัวเองไม่เคยทำซึ่งมันก็คล้ายปัจจุบัน ลองผิดลองถูก นาดาว 2-3 ปีแรกเคยเหลือเงินอยู่สองหมื่นแปดก็เคยแล้วถ้ากลับไปอ่านในประวัติของเขา แพสชั่นที่พี่ย้งมีเขาต้องทำให้ได้ในการจะพัฒนาศิลปิน แปลว่าเราต้องมีงาน ต้องคิดงาน ทำคอนเทนต์ ต่างๆ”

“จนเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา พี่ย้งเขารู้สึกว่ากำลังจะหมดแพสชั่น เรามีนักแสดงของเราที่เพิ่มมากขึ้นแล้วน้องๆ ทุกคนมีศักยภาพและโอกาส แต่ขณะที่คนที่กำลังทำมันอ่อนแรง แพสชั่นเขาไม่ได้อยู่ที่เดิมๆ เขาไม่ได้อยากทำซีรีส์ เขาไม่อยากทำอะไรที่เหมือนซ้ำเดิม เขาอยากทำสิ่งใหม่ ก็มีการมาคุยกัน บวกกับนักแสดงของเราและศิลปินของเราก็มีโอกาสแล้วก็มีทางเลือกทางเดินของตัวเอง”

“จริงๆ ปัจจุบันนี้มันไม่เหมือนสมัยก่อน โลกที่มันเปลี่ยนไปเราว่าทุกคนดูแลตัวเองได้ การติดต่องานมันง่ายขึ้นมาก ก็มีการพูดคุยกันเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ก็บอกพี่ย้งว่าท้ายสุดในฐานะเราเป็นคนทำงาน อะไรที่คนทำงานมีแพสชั่นและไม่มีแพสชั่นเราจะเคารพในสิ่งนั้น จนพี่ย้งบอกว่าผมได้เริ่มคุยกับนักแสดงภายใน 2 ปีที่ผ่านมาเดี๋ยวเราจะค่อยๆ หาวิถีทางแล้วก็ยุติ”

ยุติไม่ได้แปลว่าปิดนาดาวนะคะ นาดาวไม่ได้ปิด นาดาวเป็นบริษัทที่พี่ย้งถือหุ้นใหญ่ เราไปถือหุ้นกับพี่ย้งช่วยดูแลศิลปิน พี่ย้งก็ทำงานให้เรามีชื่อเสียง ผลประกอบการที่กลับมามาก ปีที่ผ่านมาเราได้กำไรส่วนหนึ่งก็มาจากการปันผลของนาดาว นาดาวปีที่ผ่านมาผลกำไรเขาดีมาก แต่แพสชั่นหมด แพสชั่น พี่ย้งหมดแปลว่าพี่ย้งไม่อยากทำพาร์ตตรงนี้ แต่เขามีสิ่งที่อยากทำในอนาคต ก็เลยบอกว่าถ้าเราไม่อยากทำอะไรถึงฝืนทำกันไปได้เงินมันก็จะไม่มีผลดี”

“พี่ย้งก็เลยบอกว่างั้นนักแสดงทุกคนต้องมีการคุยกัน ไม่มีทะเลาะเบาะแว้ง ไป Outing กันที่เสม็ดอยู่เลย แล้วก็นักแสดงทุกท่านกลับไปดูแลตัวเองแต่ถ้าอยากมีงานหรืออะไร อันนี้เป็นสิ่งที่พี่ย้งทำไปข้างหน้า เรายังร่วมงานกันได้เสมอ gdh น้องๆ เหล่านี้ก็เหมือนพี่น้องเรา มีอะไรเราก็จะคิดถึงก่อน เพราะฉะนั้นนาดาวยุติบทบาทไม่ได้แปลว่าปิดบริษัท บริษัทเขายังมีอยู่ก็รอดูว่าแพสชั่นใหม่ของพี่ย้งซึ่งถ้าเรารู้จักเขาดีแกคงไม่หยุดนิ่ง เดี๋ยวแกคงจะได้สร้างสรรค์สิ่งใหม่เหมือนที่แกเริ่มทำฮอร์โมนส์ วันนั้นไม่มีใครคิดว่าเขาจะทำฮอร์โมนส์ขึ้นมาได้หรือเลือดข้นคนจางละครฉายในทีวี”

นาดาวไม่ปิดตัว? “บริษัท นาดาว บางกอก ยังอยู่เหมือนเดิม พี่ย้งก็ยังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่แต่ยุติบทบาทพาร์ตของการดูแลศิลปิน พัฒนาศิลปิน เพราะการมีศิลปินแปลว่าเราต้องสร้างคอนเทนต์ตอนนี้พี่ย้งหยุดสิ่งนี้ ถ้าหยุดปุ๊บนักแสดงจะทำอะไร เพราะฉะนั้นเราต้องปล่อยให้นักแสดงมีทางเดินของตัวเอง ก็เป็นการแยกย้าย”

เสียดายไหมเพราะศิลปินยังไปได้อีก? “ถ้าพูดเรื่องของธุรกิจ เรื่องของผลประกอบการก็คงอาจจะเสียดาย แต่คนทำงานมันใช้แพสชั่นมาก การที่พี่ย้งหรือน้องๆ นาดาว อย่างล่าสุดเรื่องแปลรักฉันด้วยใจเธอ พีพี บิวกิ้น กว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นมาได้ มันใช้พละกำลังสูง ตัวพี่ย้งเองถ้าไม่มีแพสชั่นในการขับเคลื่อนอย่างคนทำหนังเหมือนกัน พี่น้องทุกคนก็ต้องมีแพสชั่น เราต้องเชื่อในสิ่งที่อยากทำ ทำสิ่งนี้ไปข้างหน้า ถ้าในเชิงธุรกิจก็อาจจะเสียดาย แต่นาดาวให้พวกเรามามาก ให้พวกเราทั้งชื่อเสียง เงินทอง ทั้งสิ่งดีๆ ที่สร้างไว้ เราเชื่อว่าเดี๋ยวพี่ย้งต้องทำสิ่งใหม่ไปข้างหน้า”

เพราะฉะนั้นนาดาวยังอยู่พี่ย้งก็มีบริษัทนาดาวอยู่แต่ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรต่อไปข้างหน้า กำลังอยู่ระหว่างการตัดสินใจอยู่ แต่พี่เชื่อว่าเขาไม่ได้หยุด เขาแค่พัก หาแพสชั่นใหม่ๆ เดี๋ยวคงกลับมาในไม่ช้านี้ แล้วพี่ย้งก็อาจจะดูว่าใครเหมาะสมที่จะมาถือหุ้นในการทำสิ่งใหม่ๆ ของเขา”

เรามีแผนที่จะดูแลศิลปินที่ยังทำเงินได้อยู่ไหม? “คืออย่างงี้ตอนเราเปิดจีดีเอชใหม่ๆ เรายังต้องเอานักแสดงไปให้ย้งช่วยดูเลย เพราะจริงๆ พวกเราเป็นคนทำคอนเทนต์ การดูพาร์ตของนักแสดงมันต้องมีหัวอีกด้านในการจะดูว่าจะพัฒนาเขายังไง พัฒนาไม่ใช่แค่ว่าส่งไปเรียน คุณต้องทำงานให้เขาด้วย สิ่งหนึ่งที่นาดาวประสบความสำเร็จมากๆ คือเขา มี creativity ในการทำตัวคอนเทนต์ต่างๆ ที่จะรองรับให้นักแสดงเขาไปข้างหน้าได้เป็นที่รู้จักและเดินไปข้างหน้าได้”

“ซึ่งถ้าถามว่าในวันนี้จีดีเอชอาจจะยังไม่พร้อมที่จะเอานักแสดงทั้งหมดกลับมา มัน 40 กว่าชีวิต เราทำหนัง เราทำซีรีส์ก็ถือว่าเต็มพละกำลังแล้วและอีกอย่างหนึ่งคือน้องๆ นักแสดงจริงๆเขามีผู้ดูแลหรือเรียกว่าผู้จัดการได้ดีอยู่แล้ว แล้วก็คอนเทนต์ใหม่ๆ ก็หลากหลายมาก น้องๆ อาจได้ฝึกปรือประสบการณ์กันดู”

ตอนนี้บริษัทนาดาวยังคงอยู่แต่ยุติเรื่องคอนเทนต์และเรื่องการดูแลศิลปิน? “ใช่ค่ะ แล้วก็พอดีเป็นพาร์ตที่จีดีเอชเข้าไปหุ้นในพาร์ตของบริหารศิลปิน เราก็เลยได้มีการซื้อหุ้นคืนแล้วก็หุ้นอันใหม่ก็แล้วแต่พี่ย้งเขาจะไปทำอะไรต่อแต่ว่าไม่ได้ปิดบริษัท ถ้าปิดมันจะเหมือนจีทีเอชมันไม่มีบริษัทแห่งนี้อยู่แล้วแต่นาดาวเขายังมีอยู่ค่ะ พี่ย้งเขาเป็นเจ้าของและผู้ถือหุ้นใหญ่นาดาวอยู่แล้ว ส่วนตัวเราเป็นพี่น้องที่รักกันเหมือนเดิม เพราะเรารับรู้กันมาตลอด ปรึกษาหารือกันมาตลอด รวมถึงทางแกรมมี่ด้วย”

“แต่เราไม่รู้ว่าข้างหน้าแพสชั่นของพี่ย้งอาจจะกลับมาอยู่กันใหม่หมดเลยก็ได้แต่เพียงเช็ตอัพให้ได้ก่อนค่ะ แต่เราก็รู้สึกดีใจแล้วก็ขอบคุณพี่ย้งที่เขาได้บอกสิ่งที่เขารู้สึก คือคนเราถ้าทำงานต้องการแค่เงินเราเชื่อว่าข้างหน้าคอนเทนต์เราไม่ไปไหน ซึ่งอันนี้ก็ขอบคุณพี่ย้งที่เขาบอกว่าล่วงหน้า ตอนแรกเราก็พยายามจะแบบพี่ย้งไหวไหมไปต่อ มัน 2 ปีแล้วเราก็เห็นความหมดพลัง”

เขาบอกล่วงหน้า 2 ปี? “คือมีการคุยกันมา 2 ปีแล้วค่ะ ว่าสิ่งนี้มันมีสิ่งที่ดี น้องนักแสดงก็ได้รับรู้มา แต่เพียงแค่มันเอฟเฟ็กทีฟคือเดือนนี้”

จีดีเอชถือหุ้นอยู่เท่าไหร่? “30% ค่ะ”

แต่งานใหม่จะไม่ใช้ชื่อนาดาวบางกอกแล้ว? “อยู่ที่พี่ย้ง เราบอกพี่ย้งว่าตอนนี้บริษัทนาดาว บางกอก เป็นของพี่ย้ง พี่เก้ง จิระ เป็นคนตั้งให้วันหนึ่งเปลี่ยนชื่อหรือไม่เปลี่ยนอันนี้อยู่ที่ตัวพี่ย้งเอง เพราะจริงๆ นาดาวตอนที่ตั้งเข้ามาก็คือกลุ่มเล็กๆ ที่มีพี่บอม มีจีดีเอช มีพี่ย้ง คุณแท๊ด คุณดิว คนแปลความหมายว่านาดาวบางกอกเท่ากับศิลปิน แต่จริงๆ นาดาวบางกอกเขามีพาร์ตโปรดักชั่น มีพาร์ตเพลง มีการทำเสียงอื่น อันนี้ก็แล้วแต่พี่ย้ง”

ตอนนี้ยังมีโปรเจ็กต์อะไรที่ค้างอยู่ไหม? “ไม่มีค่ะ หลังจากที่พอรู้โปรเจ็กต์ก็ค่อยๆ จัดการจนตอนนี้ไม่มี แต่เราอาจจะเห็นวันหนึ่งพี่ย้งทำหนังก็ได้นะคะ ตอนนี้ยังบอกไม่ได้ พี่ย้งเป็นคนทำงานที่บ้าพลังเพียงแต่ว่าถ้าพี่ย้งมีแพสชั่นที่เชื่อว่าพี่ย้งจะทำสิ่งต่างๆ เหล่านั้นออกมาได้ดี”

ตอนนี้รอพี่ย้ง? “รอพี่ย้งแล้วก็ผู้ที่จะร่วมเดินทางไปกับพี่ย้ง ซึ่งอันนี้พี่ย้งก็น่าจะกำลังดูๆ อยู่”

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7056798
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7056798
บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด