จบสวย โชค รถแห่ เคลียร์ใจขอโทษ บอล เชิญยิ้ม กลับไปลุยต่อ 50 งานก่อนแยก


มีอะไรมากกว่านั้น?

บอล “ผมไม่เข้าใจว่า ทำไมเราไม่จับมือแล้วรับผิดชอบงานให้จบซะดีกว่า”

เรื่องราวเกิดอะไรขึ้น วันนี้แตกคอเพราะอะไร?

บอล “ลองถามโชคก่อนเลยว่าที่ผ่านมาผู้ชายคนนี้ พี่ พ่อ ผมพูดตลอดว่าคุณรุ่นลูกผมเลยนะ พี่รักหนูมั้ย เอ็นดูหนูมั้ย พี่ให้ซีนโชคตลอด เราไปงานไหนเราไปด้วยกัน บอกเจ้าภาพ บอกผู้หลักผู้ใหญ่ว่าพี่ครับ พ่อ ผมฝากด้วยนะ”

โชค “จริงครับ ก่อนมีปัญหาครับ”

บอล “ทุกอย่างไม่น่าให้บานปลายถึงขนาดนี้”

มุมบอล จุดเริ่มต้นของปัญหาคืออะไร?

บอล “สิ่งที่ผมรู้ปัญหามาคือ วันที่ไปเล่นใต้ เรื่องที่เขาบอกพี่ดอนว่าเงินได้เท่านี้เหรอ ผมก็อ้าว เราคุยกันแล้วไม่ใช่เหรอ ถ้าคุณมาเล่นวงเรา คุณได้เท่านี้ ผมไปเล่นกับวงคุณ ผมก็ได้เท่านี้ ซึ่งราคานี้ตั้งแต่ผมไปเล่นกับเขาตั้งแต่เขาอยู่ไทรถแห่”

โชคต้องรู้อยู่แล้วว่าถ้ามาเล่นกับบอล ค่าตัวโชคได้เท่าไร เหมือนกัน ถ้าบอลมาร่วมงานฝั่งโชคจะได้ค่าตัวเท่าไร มันมีเรตอยู่แล้ว แต่วันนั้นโชคถามดอนว่าได้เท่านี้เหรอ ไปถามจริงมั้ย?

โชค “จริงครับ ผมแค่สงสัยเรื่องการเดินทางเฉยๆ ค่าตัว 3 หมื่น แต่ 3 หมื่นนี่จบเลยมั้ย มีเพิ่มเติมตรงไหนมั้ย”

ก่อนหน้านั้นไปมั้ยงานต่างจังหวัด แล้วได้ค่าน้ำมันค่าอะไรมั้ย?

โชค “มีได้นะครับ”

แล้วมีไม่ได้เหรอ?

โชค “ถ้าไปกับพี่เขาลงใต้ขึ้นเหนือจะไม่ได้ ถ้าไปกับเขา ค่ารถเขาจัดการเอง ผมก็ถามแค่ส่วนตรงนี้”

ถามเองหรือเมียให้ถาม?

โชค “ผมถามเอง ไม่เกี่ยวกับเมียครับ”

เราตอบยังไง?

ดอน “เขาไม่ได้เป็นคนถาม ภรรยาเขาเป็นคนถาม หลังจากผมโอนสลิปไม่ทันได้ถ่ายรูปสลิปโอนเงิน เขาบอกพี่โอนเงินให้หนูเหรอ หนูได้เท่านี้เหรอคะ หนูไม่ได้ 3.2 หมื่น 3.6 หมื่นเหรอ ค่าเดินทางหนูไม่ได้เหรอ ผมก็สะอึกไปนะ ผมก็อ้าว มันลงใต้ ลูกค้าดูแลค่าตั๋วเครื่องบิน ดูแลค่ารถ คุณแค่นั่งเครื่องมา คุณจะมีค่าเดินทางจากไหน โรงแรมลูกค้าจัดการให้หมด คุณได้ค่าตัว ถูกมั้ยครับ ก็ถูกต้องในการทำงาน แต่ถ้าคุณนั่งรถตู้ไปสระบุรี อยุธยา สิงห์บุรี คุณได้ค่ารถ”

นี่คือดอกแรกที่บอลสะกิดในใจว่าทำไมถึงมาถาม?

บอล “ผมเลยบอกพี่ดอน ว่าพี่ ผมเคยเอาเรื่องนี้มาเป็นประเด็นมั้ย ไม่เคย เท่าไรเท่านั้น เพราะผมก็พูดตลอดว่าผมมีรายการ มีบริษัท ผมมาเพื่อสนุก ออกไปสนุกตั้งแต่แรกๆ ที่เขาอยู่ไทรถแห่ บางงานผมไปเพื่อน้อง ไปสนุก ไม่เอาเงินก็มี”

ปัญหาของโชคกับนัสที่ไม่โอเค คืออะไร?

นัส “เอาเริ่มต้นจาก 3 หมื่นก่อน เรื่อง 3 หมื่นโชคเป็นคนสงสัย นัสเป็นคนถาม คนคุยกับพี่ดอนโดยตรงคือนัส เพราะถ้าเรื่องจัดการหลังบ้านนัสจัดการดูแลทั้งหมด ปมประเด็นคือเรื่องแรกมีสองเรื่องใหญ่ เรื่องแรกคือเรื่องวงที่เราแบ่งกันไม่ลงตัว สองเรื่องคิวสำรองคิวงานแต่ไม่มีสถานที่แล้วหนูไปขอคืน แต่พี่เขาไม่ให้

ศิลปินจะมีการสำรองคิวไว้ พฤหัสบดี-ศุกร์-เสาร์ สำรองคิวโดยไม่มีสถานที่ แล้วพี่ดอนเวลาสำรองคิวหนู เราไม่เคยเก็บค่ามัดจำกันเลย เพราะรักและเคารพกันอยู่แล้ว แต่กรณีมีคนเข้ามามีคิวให้หนู มีมัดจำให้ด้วยเพื่อของานหนูวันนี้ แล้วหนูไปขอคืน ก็ไม่ได้วันนั้น แต่มันมีที่มาที่ไปอีกค่ะ นี่คือการสำรองคิวที่ไม่มีสถานที่ สำรองล่วงหน้า”

คือสำรองไว้เรื่อยๆ เอาคิวไว้ก่อน เป็นคิวที่ขอไว้ก่อน แต่ไม่รู้จะมีงานหรือไม่มี เดี๋ยวไปขายก่อน?

นัส “แล้วหนูไปขอคืนเพราะมีงานเข้ามาเพราะมีเงินมัดจำ แต่ทางนี้ไม่ให้ เราก็ต้องทิ้งงาน เพราะเกรงใจ”

เราเลือกอะไร?

นัส “หนูเกรงใจ เลยไม่รับงานที่ได้เงินค่ะ”

แล้วติดใจทำไม?

นัส “มันเป็นความอึดอัดที่อยู่ในใจมากกว่าว่าทำไมเราไม่มีสิทธิ์รับงานเอง”

เขาสามารถมีอิสระมั้ย?

ดอน “รับงานเองมาตลอดอยู่แล้วครับ ผมไม่เคยถือคิวเขา ผมถือคิวพี่บอล แล้วเขาถือคิว ผมต้องใช้คำว่าขอส่งคิวพี่บอลมาให้ดูหน่อยว่ามีงานไหนบ้างที่คู่กัน”

กรณีคิวสำรอง ถ้าเกิดถึงเวลา เขาขอไม่ให้ได้มั้ย ขอถือไว้เอง จะเอาวันไหนชัวร์แล้วค่อยติดต่อมาและค่อยไป?

ดอน “ได้ ผมเป็นคนสอนเขารับงานเอง เพราะเขาไม่มีความรู้เรื่องรับงาน ย้อนไปเดือนเม.ย. ผมบอกว่านัส ช่วงเดือนนี้จะมีงานประจำปีที่นี่ๆ มีงานร้านนี้ๆ แต่งานประจำปียังไม่ออกนะ เพราะโควิดยังไม่เลิก เจ้าภาพมีงานช่วงนี้ๆ พี่ล็อกคิวเอาไว้นะ เพราะทำรูท เซฟค่าใช้จ่ายให้เจ้าภาพ การทำรูท คือเซฟคอร์สให้เจ้าภาพ เซฟค่าเดินทางให้เจ้าภาพ ผมทราบเพราะคุยกับเจ้าภาพ ผมทำงานไม่ได้ดูแค่พี่บอล ผมดูแลหลายวงมาก เรารู้งานอยู่แล้ว”

นี่เป็นชนวน เราทำตามขั้นตอนของการทำงาน?

ดอน “เขามาขอคืนผมให้คืน แต่จุดเริ่มต้นขอคิวคือตอนนั้นพี่บอลไปเล่นที่งานกลางแจ้งงานนึง แล้วเขาโทรมาบอกว่าไม่สนุก แล้วไม่โอเค ทำไมเกิดแบบนี้กับเขา ผมก็หาทางออกที่ดีที่สุดและสมูทที่สุดว่านัส งานบางงานที่พี่บอลไปเล่นแล้วหรืองานกลางแจ้งที่ไม่เหมาะกับพี่บอล อย่าเอาพี่บอลไปเลย นัสย้อนมาว่าแต่โชคอยากเล่น เราก็บอกว่ายินดี ไม่ว่า

แต่คิวศุกร์-เสาร์ พี่ล็อกงานอีเวนต์นะ ทั้งเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ โรดโชว์ งานดนตรี งานประจำปีที่เป็นโรดโชว์ เป็นรูท ประสบการณ์นัสไม่มี ผมทำด้วยความหวังดีให้ และแจ้งน้องว่าทำอย่างนี้นะ พอน้องมาขอคิว ก็ทยอยคืนคิวให้ ก็แปลว่าพี่ต้องไปคุยกับลูกค้าทั้งหมดทั้งมวลที่วางเอาไว้ว่า 4 วันนี้ยังไง”

บอล “การสำรอง ไม่ใช่สำรองเฉพาะเขา สำรองคิวผมด้วย เพราะผมไปกับเขา ถ้ามีงานอื่นเข้ามาผมก็ต้องปฏิเสธเหมือนกัน ผมมีรายการ ผมมีเกมโชว์ มีหลากหลายเยอะมาก งานอีเวนต์เข้ามา ผมไม่เคยงอแง ผมให้คิวไปแล้ว พี่ดอนไม่ใช่เพิ่งมาทำนะ ผมทำคอนเสิร์ตตั้งแต่พ่อค่อม พี่โรเบิร์ตยังอยู่ ผมให้เขาดูแล สำรองคิวว่าการไปรูทเดินสายสามวันภาคใต้ คุณไม่ต้องเหนื่อยด้วย ผมก็ไม่ต้องโดดงาน”

นัส “ขอชี้แจงในมุมของหนู ตั้งแต่ตอนเราออกมาจากสังกัดเก่า เราไม่ได้ต้องการรับงานคู่กันตลอด เราต้องการดูแลกันเอง ต้องการมีวงของตัวเอง นี่คือจุดยืนของเราตลอด”

ไม่อยากรับงานคู่บอลตั้งแต่แรก?

นัส “ไม่ใช่ค่ะ หมายถึงว่าเป้าหมายคือไม่ใช่คู่ทุกงาน แต่ถ้าเจ้าภาพรีเควสต์อยากได้โชคบอล เรายินดีไปให้ค่ะ แล้วเราต้องตกลงกันว่าจะใช้ทีมไหน ตรงนี้ก็มีที่มาที่ไปอีกว่าทำไมมีปัญหาเรื่องแบ่งวงไม่ลงตัว”

เป็นประเด็นแรกที่ทำให้หมางใจ ทำไมไม่คุยตรงๆ?

โชค “ด้วยความที่ผมเป็นเด็ก ผมรักและเคารพพี่เขา บางสิ่งบางอย่างก็พูดไม่ได้ ผมเกรงใจ ได้แต่ปรึกษากับนัส เพราะนัสเป็นภรรยาของผม”

เคยพูดมั้ยเรื่องรับงานเดี่ยว?

โชค “เคยพูดครับ เขาก็ไม่เคยห้าม บอกว่าแล้วแต่น้องเลย แต่เป็นปัญหาคือขอคิวกลับคืนมาแล้วรับไม่ได้ไงครับ”

นัส “พฤหัส-ศุกร์-เสาร์ มันคือวันดีตามเจ้าภาพงานกลางแจ้ง เขาจะรู้ว่าพฤหัส-ศุกร์-เสาร์ คือวันทำเงิน เป็นวันที่ใครก็ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นร้านเหล้า งานวัด งานประจำปี ทุกคนอยากได้พฤหัส-ศุกร์-เสาร์ หมด

แต่ พฤหัส-ศุกร์-เสาร์ของหนูอยู่ที่เขาหมดเลย ตอนแรกเราขอแค่สองศุกร์ เสาร์ต่อเดือนเอง แล้วพี่ดอนบอกว่าพี่บอลเป็นศิลปินในสังกัดพี่ดอล พี่บอลไม่แฮปปี้แล้วที่จะเล่นพาร์ตเป็นคู่ เพราะมีปัญหาภายใน”

ดอน “ผมบอกงานกลางแจ้งบางงาน ที่เคยไปเล่น อย่าเอาพี่บอลไปซ้ำเลยเดี๋ยวช้ำ นโยบายไม่ให้ศิลปินช้ำ จะได้รับงานยาวๆ”

บอล “ผมขอพี่ดอนเองว่าไม่รับ จะขอคุยกับเจ้าภาพเองบางงานที่ปิดวิกว่าขอหยุด”

นัส “แล้วพี่ดอนบอกว่าต่อไปจะไม่ให้พี่บอลรับงานกลางแจ้งแล้วนะจะให้รับงานประจำปี”

ดอน “ไม่ใช่ครับ ให้รับกลางแจ้ง แต่เลือกงานนะ”

นัส “บอกให้รับงานวัดงานประจำปีที่เป็นใหญ่ๆ แต่ถ้าเป็นงานปิดวิกกลางแจ้งพี่รู้สึกว่ามันตลาดล่าง ไม่เหมาะกับศิลปินของพี่ หนูก็โอเค”

ดอน “ผมไม่ได้ใช้คำว่าตลาดล่างครับ”

นัส “ใช้ค่ะ ถ้าไม่จริงหนูไม่กล้าพูดตรงนี้นะคะ”

ดอน “เราคุยกันด้วยเหตุผล วันนั้นผมใช้คำว่านัสพี่ปรึกษานะ พอดีพี่บอลคุยกับพี่”

คุณไม่ได้พูดคำว่าตลาดล่าง?

ดอน “จำไม่ได้นะ เพราะคุยหลายเรื่องมาก น้องคุยกับผมทุกวัน ทุกเรื่องตลอดเวลา ผมรู้สึกว่าบอลไม่แฮปปี้แล้ว เพราะมันมีประเด็นกันมาก่อนบนเวที พี่ในฐานะคนกลาง ก็อยากประนีประนอมกันทั้งสองคน โดยไม่อยากเอาพี่บอลมาเป็นตัวตั้งเหมือนที่หนูชอบบอกว่าโชคไม่โอเค แต่พี่ไม่พูดว่าพี่บอลไม่โอเค ไม่ใช่สไตล์พี่ พี่จะหาจุดตรงกลาง งานแบบนี้ไม่เหมาะที่เราจะเล่น”

บอล “พวกงานแฟร์อะไรแบบนี้”

นัส “นัสก็บอกว่านัสขอแสดงจุดยืนนะพี่ เพราะโชคมาจากงานกลางแจ้ง นัสเห็นใจเจ้าภาพ โบรกเกอร์กลางแจ้งมากที่ไม่เคยได้วันดีๆ จากเราเลย และนัสต้องยืนหยัดในทางนี้”

คิวงานเคลียร์ไม่ลงตัว การทำงานของคนสองฝั่งอาจมีคิวไม่ตรงกัน แต่ประเด็นที่ไม่เข้าใจ คือถึงขั้นไม่คุยกัน ขึ้นเวทีไปตัดเพลงกันแบบนี้?

บอล “เพลงนี้เป็นเพลงที่ผมต้องโชว์ ไม่อยากเอามาเป็นประเด็นหลักเลย ผมเล่นมา ผมโชว์ของผม แล้วน้องอยู่ๆ เข้ามาร้องกับผมเพื่อ ผมต้องเล่นกับคนดู”

เพลงนี้บอลต้องร้องคนเดียว ไม่มีโชคร้อง บอลต้องเล่นกับแขกข้างล่าง?

บอล “อย่างโชคเขามีคลอประสานไปกับผม ลูกเล่นของเขา แต่อันนี้น้องจ๊าบเขาร้อง คิดในใจว่าผมก็ขึ้นน้อยอยู่แล้ว”

ตกลงบอลกำลังร้องอยู่ ต้องร้องคนเดียว กลายเป็นว่าโชคคลอ จ๊าบร้องด้วยเลย แล้วคุณไปตัดเวลาเขาเหรอ?

โชค “วันนั้นหลังเกิดเหตุการณ์ มีกล้องสองมุม มีคลิปที่ตัดไปลงที่ให้พวกผมโดนโจมตีอยู่ตอนนี้ว่าไปตัดเพลงพี่บอล ขอชี้แจงว่าทีมผมเสียหายหนักมาก ตั้งแต่พี่บอลชี้หน้าผม ว่าจำเอาไว้ คนเมาพูดจริง ผมก็ใจเสียแล้ว หน้าเสีย ความรู้สึกมันพูดไม่ออกแล้ว

เพลงนี้จริงๆ วันนั้นไม่ได้มีอยู่ในสคริปต์ เพลง ใจนักเลง ไม่ได้มีอยู่ในสคริปต์ แต่วันนั้นพี่บอลด้นสดหน้าเวที ก็เข้าใจด้วยฟีลศิลปินไม่ได้ติดใจอะไร แต่ที่ติดใจคือว่าผมตัดเพลง ทั้งที่เพลงเล่นจบ พักดนตรี โซโล่จบท่อนฮุกทุกอย่าง”

จ๊าบ “วันนั้นผมไม่ได้มีเจตนาไปตัดเพลงพี่เขาอยู่แล้ว ผมรู้ตัวว่ามีหน้าที่อะไร พี่เขาเป็นศิลปิน ผมไม่มีเจตนา วันนั้นผมขอโทษพี่บอลไปแล้ว ผมคิดว่าเรื่องนี้ควรจบไปตั้งแต่หลังเวที เพราะผมก็ขอโทษพี่บอลไป พี่บอลก็ฝากนักดนตรีในวงผม ว่าวันนั้นอาจเป็นเพราะอารมณ์”

จะบอกว่าเพลงเมื่อกี้ไม่ได้อยู่ในลิสต์ที่ต้องร้องในวันนั้น สองบอลด้นสดขึ้นมา คุณเองเป็นนักร้องนำ เลยร้องไปด้วย?

จ๊าบ “ผมไม่ได้ร้องตลอด”

โชค “ผมจะคลอ แต่วันนั้นผมโดนพี่บอลชี้หน้าด่า”

บอล “ผมไม่ได้ด่านะ ผมบอกว่ารักมึงนะ พี่เคเป็นคนหางานวันนั้น เที่ยงคืนถึงตีหนึ่งครึ่ง เขาให้ผมขึ้น ตีหนึ่งสิบ คุณห่วงถ่ายยูทูบ แล้วคุณไม่ห่วงผมเหรอ”

วันนั้นเขาเป็นเจ้างาน คุณไปในงานกับเขา?

บอล “ถูกต้อง ใจนักเลง บางงานบางทีไม่ลงก็เล่น แต่เขารู้อยู่แล้วผมร้องเพลงอะไรได้บ้าง ไม่ใช่เหตุผลต้องมายกตอนนี้ ผมไปร้องใจนักเลงตั้งแต่คุณอยู่ไทรถแห่ จริงมั้ย คุณรู้อยู่แล้วผมมีสคริปต์เพลงอะไรบ้าง”

โชค “กระแสตรงนี้ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องที่ปมแตกหัก เรื่องนี้เรื่องสุดท้าย แล้วข่าวที่ไปพาดหัวข่าว พวกผมโดนโจมตีหนักมาก และไม่มีโอกาสได้อธิบายเลย”

บอล “ผมก็ไม่ได้ให้ข่าวนะครับ ผมก็เพลงน้อยอยู่แล้ว”

คุณเองต้องการชี้แจงว่าวันนั้นไม่มีการตัดเพลงกัน?

โชค “ใช่ครับ ร้องปกติเลยครับ”

คนร้องคือจ๊าบ แล้วคนมองว่าเป็นคุณ?

โชค “ไม่ใช่ครับ ผมเดินไปกินน้ำ”

จ๊าบร้องแทรกเขาขึ้นมา เจตนาวันนั้นคือ?

จ๊าบ “บรรยากาศในงานวันนั้นมันเริ่มเสียแล้ว เริ่มมาคุ ทุกคนเริ่มหน้าเสีย เนื่องจากหลายๆ อย่างตรงนั้น ทุกเพลงเราเล่นแบบนี้ หลายงานผมก็อยู่ตรงนี้ ถ้าพี่เขาไม่ให้ผมร้อง ผมก็ไม่อยู่ตรงนั้นอยู่แล้ว”

บอล “คุณไม่เคยขึ้นมาร้องกับผมนะ”

จ๊าบ “ผมเป็นซัพพอร์ต ผมอยู่ด้านหลัง”

บอล “วันซ้อม มีต้นมา มือกลองมา คุณไม่อยู่ที่ห้องซ้อมนะ คิดดีๆ ก่อนนะ”

จ๊าบ “เพลงนี้เราเล่นกันหลายงานแล้วนะครับ”

บอล “แต่มันเป็นโชว์ของผม ผมร้องคนเดียว”

จ๊าบ “ผมเข้าใจ แต่บรรยากาศตรงนั้นมันเสียแล้ว”

ดอน “ถ้าโชคร้องแล้วผมขึ้นไปแซมบ้างล่ะ จะมีปัญหามั้ย”

โชค “ส่วนตรงนั้นจริงๆ ผมเป็นคนร้อง แต่วันนั้นผมใจเสียแล้ว เพราะโดนพี่บอลชี้หน้า มันอึดอัดมาคุ ผมจะเดินไปกินน้ำ จ๊าบตบบ่า ปกติผมต้องช่วยพี่บอลคอรัส แต่ตรงนั้นผมไม่ได้ร้อง พี่จ๊าบเลยคอรัสเพื่อให้งานมันไปต่อได้”

โดยไม่มีการปรึกษากับบอลก่อน?

โชค “ตรงนี้ยอมรับครับ”

บอลมองว่าเป็นการเสียมารยาท?

บอล “ผมเคยบอกว่าเราแยกกันเถอะ มันเก็บความรู้สึกเยอะมาก คืนนั้นรู้สึกว่าทำไมทำกับผมอีกแล้วเหรอ ตีหนึ่งสิบคุณทำกับผมอีกแล้วเหรอ คุณได้ยินมั้ยที่ลูกค้าบอกว่าเมื่อไหร่พี่บอลจะขึ้น ผมก็เลยบอกว่าไปถามน้องเขาดู ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน ผมก็นั่งตรงบันได เออ เด็กมันเปลี่ยนเนอะ”

ดอน “เวลาน้องเขาทำอะไรเขาไม่มีการแจ้ง ด้วยประสบการณ์เขาคงไม่มี วันนั้นเขาเอาทีมมาถ่ายยูทูบ ก็ไม่มีการแจ้ง ถามว่าผมทราบมั้ย ผมก็ไม่ทราบ ผมไม่ได้ไปหน้างาน ผมถามว่าพอผมทราบ พอเกิดเรื่อง ผมถามเขา เขาบอกว่าไม่รู้”

นัส “อันนี้ไม่จริงเลยค่ะ”

ดอน “ที่คุณเคลียร์กับผมทางโทรศัพท์คุณบอกว่าคุณไม่รู้”

นัส “อันนี้หนูมีหลักฐาน หนูไม่เคยพูด”

บอล “ที่บ้านตะเกียงคุณไม่ได้เดินมาบอกผมเลยนะ นัสยังไม่สวัสดีพี่เลยนะลูก”

นัส “หนูอยู่ข้างเวทีตลอดพี่บอล หนูสวัสดีก่อนพี่จะขึ้น แต่พี่เดินเข้ามาโวยวายแล้ว เรื่องพี่ขึ้นช้า”

ดอน “เขาโทรมาขอยกเลิกงานที่ใต้ โดยให้เหตุผลว่าเขานั่งเครื่องไม่ได้ ผมเปิดโฟน ก็บอกว่าทำไมที่บ้านตะเกียงคุณทำแบบนั้นเอาทีมยูทูบมาทำแล้วยัดเพลงแบบนั้น คุณบอกว่าหนูไม่รู้ค่ะ พี่บอลก็ได้ยิน พี่บอลเลยโทรไปถามช่างภาพที่ถ่ายว่าจริงหรือเปล่า”

บอล “พี่เคยังอยู่ในเหตุการณ์”

นัส “เอาอิงด้วยหลักฐานดีกว่าค่ะ วันนั้นหนูยังบอกทีมถ่ายว่า ขอโทษด้วยนะที่พามาเจออะไรแบบนี้ และหนูไม่เคยบอกว่าทีมนี้ไม่ใช่ทีมของหนู อยากชี้แจงในส่วนพี่ดอนพูดว่า หนูท้องแล้วหนูไม่อยากให้โชคไปทำงานภาคใต้ หนูพูดจริง แต่เหตุผลไม่ใช่แบบนี้ หนูไม่รู้จะโทษใครก็โทษตัวเอง หนูอยากได้คิวสำรองกลับมารับงานให้วงเราแค่นั้นเองค่ะ

เพราะเราแบ่งคิวไม่ลงตัว ตอนแรกพี่บอลพูดกับหนูจริงมั้ยว่าตอนแรกทีมพี่บอลจะยุบแล้ว เป้าหมายเราอยากมีวงของตัวเอง แล้วพี่บอกว่าโอเค จะเอาทีมพี่มาซัพพอร์ต ในวันที่ทีมหนูแข็งแรงพี่จะเฟดตัวออก เดือนนึงไม่ต้องซีเรียสแล้วแต่นัสจะให้ 4-5 งานก็ได้ แล้วผ่านไปสักระยะนึง พี่มาบอกหนูว่าถ้า 4-5 งานวงพี่จะจำเมโลดี้ไม่ได้นะ จำคอร์ดไม่ได้

หนูเลยกลับมาคุยกับโชคว่าหนึ่งเดือนแบ่งให้พี่สัก 10 งานแล้วกัน แต่สุดท้ายพี่ดอนก็มาจิ้มคิวเองด้วยเหตุผลว่าวงหนูไม่แข็งแรง และจิ้มไป 13 งาน ตรงนี้หนูมีหลักฐานที่พี่ดอนส่งมา คือทั้งหมด 13 คิว จากที่ตกลงกันแค่ 10 หนูก็เลยบอกว่าหนูเริ่มไม่แฟร์กับทางวงหนูแล้วเพราะงานเขาน้อยลง ทุกคนทิ้งครอบครัวมาจากต่างจังหวัดเพื่อมาอยู่กับหนู แต่งานหนูต้องเฟดไปอยู่กับทีมพี่บอล ทั้งที่รับงานในนามโชคบอล”

บอล “ถูกต้องครับ แล้วคิวผมก็อยู่ที่คุณจริงมั้ย พี่โยนไปให้หนูจริงมั้ย”

นัส “ไม่ได้โยนค่ะ พี่บอกว่าถ้ารับงานแล้วแต่รีเควสต์จะเอาพี่ด้วยก็ได้ แล้วแต่นัสเลย”

ดอน “เขาฟอร์มวงใหม่ มือกลอง มือกีตาร์เพิ่งมา ผมก็ปรึกษาในฐานะพี่ปรึกษาน้อง เพราะเป็นร้านเหล้าร้านใหญ่ ไม่ได้มองธุรกิจอะไรนะ จะไปวงไหนผมก็เหมือนเดิม น้องพูดว่าให้จิ้มมาเลย เอาตามความเหมาะสมพี่ดอน น้องพูดมาอย่างนี้ ผมก็จิ้ม แต่ที่จิ้มเกินสองคิวเพราะมันเป็นรูทต่อเนื่อง”

ตอนนี้วนอยู่แต่เรื่องคิวนี่แหละ?

นัส “หนูมีอีกหนึ่งเรื่อง เราป่วย โชคป่วย มีใบรับรองแพทย์ชัดเจน วันที่เท่าไรจำไม่ได้ น่าจะเดือนนี้แหละ โชคไม่สามารถไปทำการแสดงได้ ดอนแจ้งว่าทางร้านได้รับความเสียหาย หนูต้องชดใช้ค่าเดินทาง ค่าที่พัก ค่ารถของหนู รวมทั้งคืนค่าตัวของโชคให้ทางร้านด้วย”

ค่าตัวโชค 3 หมื่น ค่าเดินทางโชคอีก 2,500 ค่าห้องพัก 14 ห้อง ห้องละ 800 รวม 11,200 รวม 56,200?

นัส “หนูก็โอนไป มียอดอีกร้านนึงด้วยที่เราไม่สามารถไปทำงานได้”

จะบอกว่าโชคป่วย ฝั่งนี้บอกว่าไม่ได้ต้องชดใช้เงิน คุณโอนไปเท่าไร?

นัส “8 หมื่นกว่าค่ะ ทีนี้หนูมีการเช็กกับทางร้าน ว่าเรียกค่าเสียหายจากหนูจริงเปล่า เขาบอกว่าไม่ได้เรียก แล้วทางพี่ดอนเรียกค่าเดินทางจากทางร้านด้วย”

กำลังจะบอกว่าดอนเรียกเก็บเงินจากทางคุณไม่ได้คืนร้านเหรอ?

นัส “ตรงนี้หนูไม่ทราบว่าเขาเก็บไว้ตรงไหน ทางร้านบอกว่าช่วยค่าเดินทาง 1 หมื่นบาท ที่หัก”

ดอน “ไม่มี งานนี้ไม่ใช่งานของผมครับ เป็นงานโบรกเกอร์”

นัส “งั้นเอาเรื่องค่าเดินทาง ห้องละ 800 ทางร้านบอกว่าเป็นคนจ่ายเอง ไม่ได้มาเรียกเก็บหนู”

โอนคืนมั้ย?

ดอน “ไม่เกี่ยวครับ โรงแรมนี้ผมไม่ได้ไปพักนะครับ ผมไปเปิดโรงแรมสุโขทัยนอนนะครับ”

นัส “แต่พี่เรียกเก็บเงินจากหนูไง ทางร้านจ่ายเอง 7,700 บาท ทางร้านโอนจ่ายค่าห้อง 14 ห้อง”

ดอน “ระวังพลาดนะ เพราะงานนี้งานโบรกเกอร์นะ”

นัส “แต่พี่ดอนมาเรียกเก็บเงินจากหนู”

คุณจะบอกว่าดอนให้คุณโอนเงินไป แล้วบอกว่าร้านเรียกค่าเสียหาย แต่ร้านบอกว่าไม่ได้เอา?

ดอน “วันนั้นมาเล่นที่ลำพูน แล้วแต่บาร์ ผ่านโบรกเกอร์ชื่อน้าดอม งานนี้ผมไม่ได้รับเงินเอง ทุกอย่างผ่านโบรกเกอร์หมด”

เขาโอนเงินให้คุณจริงมั้ย?

ดอน “จริงครับ เพราะน้าดอมขอเงินคืนทั้งหมด ขอยอดทั้งหมดทั้งก้อนที่โอนมาให้เราก่อนเล่น ขอคืนทั้งหมด แล้วคืนไปแล้วพี่ แล้วถามน้าดอมว่าแล้วค่าห้องพัก ค่าเดินทางผมล่ะ น้าดอมบอกว่าต้องดูแลตัวเอง ก็โอนคืนร้านไปแล้ว โอนคืน 22 ก.ค.”

นัส “ยอดเดียวกันมั้ยคะ 128,900 วันที่ 22”

วันเดียวกัน 138,948 บาท?

นัส “แต่ว่าอันนี้คือยอดที่ร้านส่งมาให้หนู”

ดอน “ก็ยอดเดียวกันครับ”

บอล “งานนี้โบรกเกอร์เป็นคนติดต่อมาลูก”

นัส “อันนั้นหนูไม่ได้ติดค่ะ แต่คนเรียกค่าเสียหายจากหนูคือพี่ดอน”

ดอน “วันนั้นหนูไปเล่นไม่ได้ โบรกเกอร์แจ้งว่าทางร้านขอเงินคืนทั้งหมด ยกเลิกคิวงาน”

หนูโอนเงินให้เขา เขาโอนให้โบรกเกอร์?

ดอน “เขาโอนจริง สำรองใช้จริง นี่คือค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริงกับรถตู้ทีมงานที่ไปแล้วไม่ได้เล่นงาน แล้วโรงแรมก็เปิดจริง”

ดอนยืนยันว่านัสโอนเงินให้คุณ แต่คุณโอนให้โบรกเกอร์ เคลียร์มั้ย?

ดอน “เรารับผิดชอบ โอนให้ไปก่อนแล้ว ค่าใช้จ่ายทั้งหมด รถทีมงานไปแล้ว ถ้าพี่หนุ่มจ้างแล้วเราไม่เล่น เราต้องคืนเงินเขาทั้งหมด”

นัส “พี่ผิดประเด็นแล้ว ที่หนูถามคือทางร้านจ่ายค่าโรงแรมเองถูกต้องมั้ยคะ หนูเข้าใจว่าโรงแรม ทางร้านเป็นคนจ่ายให้มันคือความเสียหายที่เราไม่ได้เล่น”

ดอน “ทางร้านเขาจ่ายจริง แต่เขาโฮลให้วงต่อไป”

นัส “ตรงนั้นไม่ได้ติด แต่พี่มาเรียกเก็บจากหนูคืออะไรคะ”

ดอน “อ้าว แล้วพี่พักโรงแรมไหนล่ะลูก แล้วทีมงานอีก 10-20 ชีวิต จะอยู่โรงแรมไหน”

นัส “อันนั้นก็ไม่เกี่ยวกับหนูมั้ย เราต้องชดใช้วันที่เราแสดง”

ดอน “ก็วันเดียวกัน ที่เราไม่ได้เล่นในลำพูน”

นัส “แต่อีกวันพี่สามารถใช้โรงแรมอีกร้านนึงได้”

บอล “นัสเข้าใจผิดแล้ว”

นัส “แสดงว่าอันนี้พี่เรียกเก็บเงินหนูเองเพื่อไปเปิดโรงแรมให้ทีมงานพี่ หนูเข้าใจถูกต้องมั้ย”

ดอน “ไม่ใช่ครับ มันเกิดจากพอโชคไม่สบาย แล้วไม่ได้เล่นคอนเสิร์ต เจ้าของร้าน แล้วแต่บาร์ลำพูน ยกเลิก ทางโบรกเกอร์ขอยอดคืนทั้งหมด ซึ่งยอดคืนทั้งหมดตรงนั้นเราไม่มีที่พัก โรงแรมก็ไม่ให้อยู่”

นัส “พี่ก็เลยมาเก็บกับหนู”

ดอน “ก็ต้องเก็บกับเราสิ”

นัส “ทั้งที่หนูป่วย มีใบรับรองแพทย์ชัดเจน มันคือใช้จ่ายลอยที่พี่มาเก็บกับหนูเอง”

ดอน “มันคือค่าใช้จ่ายจริง”

นัส “ทั้งที่หนูป่วย มีใบรับรองแพทย์เนี่ยนะคะ”

ดอน “เป็นค่าใช้จ่ายที่เราต้องช่วยกันจ่าย”

นัส “งั้นอย่าเรียกว่าช่วย เพราะนี่หนูจ่ายทั้งหมด พี่ไม่ได้เก็บหนูยอดเดียวนะ”

ดอน “ผมว่าน้องเขาประสบการณ์น้อยมาก”

ขอให้พี่ชูพูดก่อน?

บอล “วันที่เขาเกิดปัญหา ผมโทรหาผู้ชายคนนี้ให้มาช่วย”

ชู “ผมกับบอลรู้จักมา 20 ปีแล้ว ไม่ใช่พี่น้องคลานตามก็เหมือนพี่น้องคลานตาม บอลเอาน้องมาฝากกับผม ถ้ามีปัญหา ให้ผมช่วยเหลือน้องทั้งสองคน แล้วผมก็เอ็นดูรักน้องทั้งสองคน ผมก็ให้น้องมาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับภรรยาที่บ้านนอกกับโชค ผมก็เอาทนายมาดูแลเขาสองคน ภรรยาฟ้องร้องเป็นเงิน 3.6 ล้าน

ผมพาทนายมา ช่วยน้อง ซัพพอร์ตทุกเรื่อง น้องสองคนก็เคารพผม ผมก็พาทนายช่วยเสร็จแทบทุกเรื่อง อยู่มาวันนั้นประมาณเที่ยงคืนกว่า ตีหนึ่ง บอลโทรหาผม ว่าตอนนี้นัสกับโชคมีปัญหาอีกแล้วเรื่องบวช ก็บอกให้โทรมาเลย นัสก็โทรหาผม ประชุมสายสามคน เขาบอกว่าพ่อกับแม่โชคไม่ยอมรับหนู

หนูต้องการล้มงานบวชนี้เลย ให้ผมติดต่อวัด ติดต่อทุกอย่าง เพื่อเอาตัวโชคจากโคราชมาบวชที่กรุงเทพฯ ซึ่งผมทำไม่ได้ มันเป็นการหักหน้าพ่อแม่โชค แต่ผมแก้ปัญหากับบอลโดยการบอกว่าไม่เป็นไร ผมไปดูแลนัสเอง กลัวนัสถูกทำร้าย ผมเดินทางไปที่โคราช เอาลูกน้องกับพี่ชายผมไปดูแล”

ความหมายคืออะไร?

ชู “ทุกวันนี้นัสทำอะไรอยู่ นัสต้องการทำอะไร ความดีที่บอลทำให้นัสเนี่ย”

ไม่เกี่ยวกับเรื่องเขามีปัญหากัน?

บอล “สิ่งที่เขาพูดว่า ผมหวังผลประโยชน์”

นัส “หนูไม่ได้มีปัญหากับพี่บอล หนูยังเคารพพี่บอลและรักเหมือนเดิม”

บอลประกาศแยกทาง?

บอล “ผมไม่ได้ประกาศ เขาเทเอง แล้วสงสารเจ้าภาพ คุยกันดีกว่า เอายังไงว่ามา อยากให้เราได้ทำงานกันต่อ ถ้าหนูโอเค หนูบอกว่าคุยอะไรที่มีเหตุมีผล เอาเหตุผลมาคุยเพื่อให้งานมันจบ ถ้าหนูไม่โอเคก็ไม่เป็นไร แต่ไม่ควรทำแบบนี้ อยากให้หนูจบ พอเถอะ”

โชคออกมาประกาศว่างดรับงาน 50 งาน?

นัส “แต่เรื่องเริ่มจากพี่บอลแถลงก่อนนะคะ”

เอาจริงเหรอ คุณไม่ห่วงเหรอ เจ้าของงานจ้างสองคน ขายบัตรไปแล้ว ประกาศไปหมดแล้ว อยู่ดีๆ คุณไม่มา มีแต่บอลคนเดียว แฟนคลับมีสองฝั่ง ถ้าโชคไม่ไป แต่เขาขายงานไปแล้ว แล้วคนขายงานไปแล้ว บอกว่าคืนเงิน คืนบัตร พินาศ ทำไง?

โชค “ตั้งแต่บ้านตะเกียงที่มีคลิปไวรัล ผมโดนพี่บอลชี้หน้า ผมก็รู้สึกเสียใจ รู้สึกไม่เป็นตัวของตัวเองแล้ว การทำงานของผมมันไม่เต็มที่ วันนั้นผมจะร้องไห้เลย”

ประเด็นคือเราต้องคิดถึงเจ้าของงานเป็นหลัก?

นัส “หนูเป็นคนที่เคลียร์เจ้าภาพ”

นัสต้องระวังนะ โชครถแห่ หนูจะเป็นนัสรถทัวร์?

นัส “หลังออกมาประกาศงดรับงานคู่ แต่ก่อนหน้านี้พี่บอลออกมาแถลงข่าวก่อนว่า จบ 50 งานนี้จะไม่รับงานคู่กัน เราก็โอเค จะไปจนจบ 50 งาน แต่พอไปจริงเขาได้รับแรงกดดันอยู่ เขาอายุ 22 ทนแรงกดดันไม่ไหว ก็เลยทยอยโทรหาเจ้าภาพว่างานคู่จะซีเรียสมั้ยถ้าหนูจะขอยกงาน เขาบอกไม่ได้ ยกบอลได้ แต่ยกโชคไม่ได้ ตรงนี้หนูมีหลักฐานส่งให้ทีมงานแล้ว ทั้งเจ้าภาพใหญ่ หนูโทรไปคุยเอง ว่ากระแสดราม่า สามีหนูกลับมาร้องไห้”

ทั้ง 50 ร้านพูดแบบนี้เหรอ?

นัส “ไม่หมดค่ะ 50 งาน แบ่งเป็นครึ่งๆ ทางหนูครึ่งนึง พี่ดอนครึ่งนึง แต่ทางหนูครึ่งนึงหนูเคลียร์จบหมด”

เปิดให้ฟังสิ?

นัส “อันนี้หนูส่งให้ แต่หนูกลัวจะเสียหาย หนูเปิดให้พี่หนุ่มคนเดียวได้ หนูไม่ได้ขออนุญาตเจ้าภาพ”

ลองฟังดูได้?

นัส “เอาอันหนึ่งนาทีสองวิก็ได้ค่ะ”

(เปิดคลิปเสียง) นัสบอกว่า กรณีที่เกิดขึ้น หลวงพี่ซีเรียสมั้ยที่จะไม่มีพี่บอล ที่บอกว่าจะไม่รับงานคู่กัน ช่วงแรกหลวงพี่ไม่ได้รีเควสต์อยู่แล้ว อันแรกหนูนำเลยนะ เราเป็นการชี้นำพระเลยนะ ว่าถ้าไม่มีบอลได้มั้ย?

นัส “มันหลังจากมีกระแสดราม่าออกไปค่ะ มันเป็นงานที่มาทางหนู และเขาไม่ได้จะเอาพี่บอลตั้งแต่แรก”

บอล “(ส่ายหน้า) สุดยอด”

เปิดคลิปที่สองเจ้าภาพบอกว่า นัส สบายใจได้ ไม่มีบอล แต่ต้องมีโชค มุมคุณเคลียร์แล้ว 25 งาน คุณจะอ้างว่าไม่มีบอลก็ได้ แต่ต้องมีโชค?

นัส “งานที่ไม่ได้เข้าทางหนู ถ้าอยากได้โชคไปเล่น สามารถติดต่อหนูโดยตรงได้ค่ะ”

คิดถึงฝั่งบอลเขามั้ย 25 งานที่เขาขายไว้?

นัส “ก็ความอึดอัดเกิดจากฝั่งพี่เขาหรือเปล่าคะ ที่เขาแถลงข่าว”

คุณอึดอัดมั้ยต้องขึ้นคู่เขา?

บอล “ผมได้ฟังแบบนี้แล้วโคตรเสียใจ เสียใจที่เอ็นดูพวกคุณ ไม่เคยคิดจะทำกับคุณแบบนี้ คุณทำกับผมแบบนี้เพื่ออะไร”

ดอน “ไม่น่าช่วยเลย”

บอล “คุณขอคิวคืน ผมอุตส่าห์พยายามทยอยให้เจ้าภาพเพื่อให้คุณไปรับงานเดี่ยว แล้วนัสพูดแบบนี้กับเจ้าภาพ ไม่เป็นไร ผมซึ้งใจกับคุณมากที่คุณทำกับผมแบบนี้ เมื่อกี้ได้ยินด้วยว่าเป็นเสียงใคร ผมรู้นะเสียงใคร ได้ เดี๋ยวจบรายการ คุณเจอกับผม ไม่น่าทำแบบนี้กับพี่เลยลูก โชค พี่เอ็นดูเอ็งนะ หนูไม่น่ารักกับพี่”

ดอน “ตอนแรกเลยเขาไม่ได้อยู่กับเรา ผมเจอเขาเพราะพี่บอลชวนไปกินข้าวและให้ช่วยน้องหน่อย วันแรกที่เจอกัน ได้เจอกัน พี่บอลมาแนะนำ น้องปรึกษาว่าให้โชคเปิดตัวหนูเป็นแฟนได้มั้ย เราก็ว่ามันไม่เหมาะมั้ง โชคอายุ 22 เอง เพิ่งดัง ศิลปินไม่ต้องเปิดตัวแฟน แต่นัสบอกว่าทำไมเหรอพี่”

นัส “ตอนนั้นเราเปิดกันไปแล้วนะ”

ดอน “มาให้เราปรึกษา รับงานทุกอย่าง นัสรู้ทุกอย่างเพราะพี่สอน ถูกมั้ย”

นัส “จริงค่ะ”

บอล “ผมรู้สึกว่าคุณทำกับผมหนักหน่วงมาก”

นัส “คุยกันมาก่อนแล้วค่ะ นี่แค่ตัดบางส่วน คลิปมันยาว นี่คือท้ายๆ คลิปที่ตัดมาเพื่อไม่ให้ยืดเยื้อ”

บอล “เสียงผู้ชายเมื่อกี้พี่รู้จัก”

นัส “หนูถึงบอกพี่หนุ่มว่าไม่อยากให้เปิด”

ไม่เป็นไร ไม่ได้มาฟ้องอะไรหรอก เป็นประเด็นที่เขาควรรู้ด้วย คนเราควรรู้ว่าใครแทงข้างหลังใครยังไง?

บอล “คุณคิดดีแล้วใช่มั้ยทำกับผมแบบนี้ คุณไม่น่าออกมาทำกับผมแบบนี้ ผมขอบคุณ”

นัส “แล้วพี่บอกฝั่งเจ้าภาพว่าไม่ให้ขายงานหนู จริงมั้ย หลายเจ้าภาพมาก”

บอล “ตรงไหนครับ ผมไปคุยคิวงานเพื่อคืนคิวคุณครับ คุณบอกพี่ดอนว่าเอาคิวๆ พี่ดอนบอกใจเย็นๆ เดี๋ยวคืนคิวให้ แล้วผมเคยบอกคุณมั้ยว่า พี่ไม่ใช่นักร้องอาชีพ พี่มีบริษัท มีงาน มีรายการ ทุกอย่างพี่เอื้อหนู แล้วหนูเอาพี่ไปนินทากับคนใกล้ตัว”

นัส “พี่สาวคนนี้หนูติดต่อมาตลอดเป็นเวลานานมากเกือบ 10 ปี หนูเลยมองว่าพี่เขาไม่ใช่คนอื่น นินทาต้องมี 3 4 5 แต่คนนี้เหมือนคนในครอบครัวพี่บอล หนูคิดว่าถ้าหนูพูดกับเขาไม่อันตรายแน่ๆ เพราะเขาไม่มีทางทำให้เราทะเลาะกัน”

บอล “พี่สาวคนนี้ไม่อันตราย แต่พวกคุณโคตรอันตรายกับผมมาก”

โชค “ผมไม่มีเจตนาแบบนี้ครับพี่”

บอล “ทำแบบนี้ไม่มีเจตนาเหรอ พี่อยากเปิดโอกาสให้น้องได้ทำมาหากิน เจริญในเส้นทางนี้ พี่สามารถให้เจ้าภาพหางานน้องเหมือนเดิม พี่อยากหยุด อยากจบตรงนี้แล้ว ไม่อยากสาวไส้ให้กากิน มานั่งทะเลาะ ยิ่งพูดไม่อยากให้ทำร้าย โชคคือลูกพี่นะ”

นัส “พี่พูดกับโชคจริงมั้ย ว่าไม่มีวันพูดดีกับเอ็งได้ จนกว่าเอ็งจะเลิกกับเมีย พี่มีเจตนาให้หนูเลิกกับโชค เพราะอะไรคะ นี่เป็นเรื่องในครอบครัว แต่พี่มายุให้สามีภรรยาเลิกกัน”

บอล “เพราะคุณร้ายมาก”

นัส “หนูร้ายเหรอคะ”

ชู “โชคไม่เป็นตัวเอง เดินตามเมียทุกอย่าง”

โชค “ผมให้เกียรติเขาอยู่แล้วครับ”

ชู “ตั้งแต่แรกไม่เคยเรียกเงินแม้แต่บาทเดียว ค่าทนายไปจ่ายกันเอง เรื่องบวชน้องจะบวช ผมดีใจ ได้ไปงานบวชน้อง ตีหนึ่งประชุมสายเลย นัสพูดว่าไม่โอเคพ่อกับแม่โชค เพราะพ่อแม่โชคไม่รักนัส มีปัญหากับภรรยาเก่า”

บอล “เขามีปัญหากันตลอด”

ชู “เขาโทรมาให้ผมล้มงานบวช ติดต่อวัดซื้ออะไรให้เรียบร้อย ให้ผมไปรับตัวโชคจากโคราชมาบวชที่กรุงเทพฯ ลูกสะใภ้แบบนี้สมควรทำมั้ย”

เพราะอะไร?

นัส “โชคพูดเองว่าไม่อยากบวชแล้ว”

โชค “ผมมีปัญหากับแม่ เหมือนคุยไม่ลงตัว มีปัญหาภายในหยุมหยิม ผมก็ได้โทรปรึกษาพี่บอล พี่ชูด้วย ผมก็ถามว่าแบบนี้ผมย้ายมาได้มั้ย พอคุยกับพี่ชูเสร็จก็ได้คุยกับแม่ คุยกันลงตัว คือบวชที่เดิม สถานที่เดิม เคลียร์ใจกันจบเลย”

โชคบล็อกการติดต่อของแม่เหรอ?

โชค “บล็อกเบอร์ใช่ครับ เพราะว่าผมกับแม่คุยกันไม่ค่อยลงตัว เพราะผมมีแฟน”

เมียกับแม่ไม่ถูกกัน เราเลือกเมีย?

โชค “ไม่ใช่ ผมก็เซฟทั้งสองฝ่าย ผมเซฟความรู้สึกนัส และเซฟความรู้สึกตัวเอง”

เซฟความรู้สึกแม่มั้ย?

โชค “เซฟครับ ก็โทรผ่านพ่อ”

ชู “ฟังแล้วก็อดไม่ได้ บอลโทรมาตีหนึ่งตีสอง ให้ผมไปดูแลนัสหน่อย กลัวโดนเมียที่โน่นทำร้าย ผมพาลูกน้องไป 8 คน เอาทหารไปอีก ช่วยดูแลจนบวชเสร็จ”

คุณไปกล่าวอ้างถึงพี่ชู ในเฟซบุ๊ก?

นัส “ในนั้นหนูมีแต่ขอบคุณอย่างเดียว”

ชู “คุณพูดว่าทำไมต้องเอาดอกไม้ธูปเทียนไปขอโทษพี่บอล วันที่มีเรื่อง ผมเรียกน้องสองคนมาเคลียร์ใจให้จบ มันจบแล้ว ผมบอกว่าในเมื่อทุกคนเข้าใจแล้ว บอลกลับบ้าน โชคกลับบ้าน นัสกลับบ้าน หลังจากนั้นผมบอกนัสว่าพรุ่งนี้โทรหาพี่ มีคำพูดจะพูดกับนัสอีกสองสามคำ วันรุ่งขึ้น คำพูดที่เราพูดกับนัส บอกว่าเราเป็นน้อง จะผิดจะถูก เราไปถือดอกไม้ธูปเทียน หาไม่ได้ก็เอาเป็นพวงมาลัยไปขอโทษบอล”

พี่อยากสอนอะไรเขาในรายการ?

ชู “นัสถามว่าทำไมต้องถือดอกไม้ธูปเทียนไปขอโทษพี่บอล”

โชค “เราขอโทษตลอด เราเคลียร์กันตลอด”

นัส “ขอโทษจนไม่รู้จะขอโทษยังไง”

บอล “สิ่งที่คุณขอโทษ แต่การกระทำแย้งกันมาก หลังๆ คุณไม่เคยลงมาเจอผมเลย วันนั้นพอพี่ชูมา คุณเดินมาสวัสดีกับผมทั้งคู่ ก่อนหน้านี้คุณไปเจอผมที่บางจากคุณอยู่แต่บนรถ ไม่เคยมาเจอผมเลย”

นัส “ก่อนนั้นหนูไม่มีปัญหากับพี่เลย แต่หลังจากนั้นที่มีปัญหา หนูกลัวพี่ ไม่กล้าสบตาพี่เลย”

ชู “ไม่ว่าจะอะไรก็แล้วแต่ข้างกายบอลมีพี่ ข้างกายน้องก็มีพี่ตลอด สอนน้องสองคนตลอด ตั้งแต่วันแรกที่น้องเข้ามาที่บ้านพี่ นัสยังไม่ได้เป็นอะไรเลย ผู้จัดการก็ไม่ได้เป็น ก็ปรึกษาผมทุกเรื่อง เงินทองไม่ต้องมาให้ เคลียร์กับทนาย เอาแค่ค่าใช้จ่ายเดินทางไป”

นัส “วันนั้นหนูโอนไป 3 หมื่นนะ ไม่ใช่ค่าเดินทาง”

ชู “แต่มันไม่ได้เกี่ยวกับพี่ ต่อให้โอนไป 3 แสนก็ไม่เกี่ยวกับพี่ พี่ให้ไปเคลียร์กันเอง”

ไม่คิดจะเคลียร์กับแม่เขาเหรอ?

นัส “ตอนนี้ไม่มีปัญหากันแล้วค่ะ”

โชค “ปลดบล็อกแล้วครับ คุยกันปกติ”

50 งานยังไง?

นัส “สำหรับงานคู่ก็เป็นความอึดอัดของเขา ให้เขาพูดแล้วกัน”

สมมติพี่เป็นเจ้าของงาน ทางนี้รับงานแล้ว เขาจ่ายเงินมาแล้ว เขาทำสัญญาว่าสองคนไปออก คนนึงไม่ไป ไม่ใช่ป่วยนะ แต่อึดอัดใจ เขาโดนเล่นนะ?

นัส “แต่ในแถลงข่าว พี่บอกว่าพี่รับงานในนามโจ๊กเกอร์แฟมิลี่ พี่ยัดโชคลงไป”

บอล “เอางี้ เดือนต.ค. จะทำยังไงกับเจ้าภาพ เอาวันนี้เลยที่นครฯ คุณต้องขึ้นเครื่องไป”

ดอน “ผมรู้สึกว่าผมเป็นจำเลย ผมช่วยต่อจากพี่บอล ช่วยจนเกิดเป็นคำว่าไลฟ์โค้ชจากคนบางคน สอนทุกอย่าง สอนทุกเรื่อง แล้วโทรมาเช้าเย็น ทะเลาะกัน ทุกเรื่องโทรมา แต่วันนึงเขาชอบบ่นพี่บอลให้ผมฟัง”

นัส “ไม่จริงค่ะ หนูพูดเรื่องเดียวเรื่องวันหยุด”

ที่บอลโพสต์ บอลชัดเจน ว่างานคู่เขาไปเต็มที่ทุกคิวงานที่รับไว้แล้ว แต่ถ้างานใหม่เขาไม่รับ?

นัส “หนูก็ชัดเจนในไลฟ์ว่ายินดีไปทั้งหมด 50 งาน แต่หลังจากนั้นเราไปทำงานด้วยกันที่รูทเหนือ ลำปาง เชียงใหม่ โชคได้รับความกดดันในใจ เขาบอกหนูว่าไม่ไหวแล้ว ถ้าต้องไปยืนคู่กัน หนูเลยต้องออกมาเรื่องนี้ค่ะ”

พี่ชู ยังไงดี?

ชู “เราเติบโตมาด้วยกัน คำพูดคำแรก จะออกจากก้นบึ้งหัวใจเสมอ คุณไปออกไลฟ์สดแล้วว่าจะไปแสดง ร้านที่เขาซื้อบัตรไว้แล้ว เขาก็ดีใจนะว่าไปคู่กัน แล้วคุณมากลับตัวแบบนี้ ร้านจะทำยังไง”

นัส “ถ้าไปเล่นกันปกติ เราจะไปได้ครบ 50”

ชู “เอางี้ 50 งานพี่ไปด้วย โชคจะไปงานให้เขามั้ย”

โชค “ถ้าพี่บอลไม่โพสต์ ผมก็ไปทำงานปกติได้ เพราะผมไม่ได้โดนกดดัน”

วันนี้ให้จบ 50 งานไปก่อน แล้วไม่ต้องมารับงานด้วยกัน พี่ว่ามันแฟร์?

นัส “แล้วอะไรจะรับประกันได้”

ชู “พี่ไปนอนกับโชคเลย 50 งาน”

บอล “พี่ชูไม่ต้องพี่ ผมบอกเลยว่าใจผมก็ไม่ได้แล้ว คุณเปิดมางี้ผมรู้สึกว่าคุณหักหน้าผมเลยนะ”

เค “บ้านตะเกียงผมเอาโชคไป มีผู้จัดหลายคนมาบอกว่าบอลกับโชคมีปัญหากัน ผมพาโชคไปคุยส่วนตัว และบอกว่าโชคเปลี่ยนไปนะ ผมสอนน้องนะ พี่เป็นกลาง ผมเรียกมาคุยชม.นึงก่อนเจอปัญหา”

ผมว่าโชคพร้อมไปร้อง ไม่เชื่อเรื่องความอึดอัดใจจะอยู่เหนือความรับผิดชอบของมนุษย์ แต่อยู่ที่นัส ถ้าวันนี้นัสเคาะโต๊ะให้โชคไป โชคไปทันที ไม่เชื่อให้เหยียบหน้าพี่เลย?

นัส “ให้โชคตอบเองดีกว่า”

ชู “น้องโชคทุกย่างก้าว ผมมองทะลุกันยันดากเลย ผมเป็นคนแบบนี้ จริงใจ”

เค “พี่อยากให้โชคเหมือนเดิม และรับผิดชอบงานแค่นั้น”

โชค “ผมเหมือนเดิมกับพี่ๆ เสมอ ผมไม่ได้มีปัญหาอะไรกับพี่บอล ผมอึดอัดจริงๆ”

บอล “ถ้าไม่มีปัญหา ทำไมไม่ไปร้องล่ะ”

ถ้าน้องคิดอยู่ในวงการต่อไป จะสอนน้องให้ฟัง รับงานแล้วต้องรับผิดชอบ คุณรับไว้แล้วต้องไป จะอ้างอึดอัดไม่ได้ สมมติเล่นละครเรื่องนึง ไม่อยากเล่น โคตรอึดอัด ไม่อยากเจอหน้ามึง แต่ก็ต้องไป เพราะคือหน้าที่ เรารับงานแล้ว ต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เราทำ เชื่อพี่ให้จบไป 50 งาน แล้วเคลียร์ไปซะ?

นัส “ส่วนของหนูล่ะ เจ้าภาพโอเคแล้ว”

บอล “คุณก็เทผมแล้วไง”

นัส “ไม่ๆ ด้วยกระแสข่าว บางเจ้าเขาขอเทเอง”

บอล “ขอเบอร์เจ้าภาพหน่อย เพราะคุณมาล็อกผมไว้ ผมรับงานไม่ได้เพราะให้คิวคุณไป วันนี้คุณมาทำกับผมแบบนี้”

เรื่องนี้ให้จบดีๆ 50 งานไม่ต้องแคนเซิล ปฏิเสธกี่งานให้บอลไปเคลียร์ ฝั่งนี้รับมาแล้วคุณต้องไป ไม่งั้นปัญหาเกิด เขาอาจมาฟ้องร้องได้?

บอล “โดนแล้วครับ”

ดอน “ตามกฎหมายผมมีสิทธิ์ฟ้องด้วย”

นัส “ก็ให้เป็นเรื่องคดีความ”

บอล “อ้าว (ส่ายหน้า) นัสยังไม่สำนึกอีกเหรอเนี่ย”

เรื่องงานมันคือความรับผิดชอบ คุณเองมีภารกิจของคุณ คุณไปทิ้งงานได้ไง คนจะสาปแช่ง เจ้าภาพคนอื่นๆ จะด่าเอา เชื่อพี่รับไปเหอะ อยากให้เรื่องนี้มันจบ?

โชค “ถ้างานที่พี่ดอนรับไว้ ผมไปทำงานเหมือนเดิม พี่บอลเลิกอคติกับผมได้มั้ย”

บอล “เดี๋ยวก่อนนะ โชคส่งมาบอกก่อนขึ้นเวทีว่าขอไม่ร้องเพลงนี้ คุณทำแบบนี้เพื่ออะไร โชคเอ้ย โชคบอกว่าพี่บอลครับขอไม่ร้องนะครับ เดี๋ยวมีเรื่องลิขสิทธิ์ก่อนขึ้นเวทีที่ลำปาง”

นัส “เพราะพี่ดอนพูดในไลฟ์สดว่าไม่สามารถร้องได้”

บอล “ใจเย็นๆ ยังไม่ถึงคิวนัส ก่อนขึ้นเวที ผมส่งสคริปต์ให้คุณมั้ย”

นัส “เปิดดูค่ะ หนูคุยส่วนตัวกับบอล นักดนตรี”

บอล “โทษนะครับ ผมให้เกียรติคุณเอาคุณมาอยู่ในไลน์กลุ่มพวกผม ทำไมส่งไปไม่ได้ตอบ”

นัส “หนูไม่ได้อ่าน หนูไม่ได้เล่นไลน์ ช่วงนั้นเราขุ่นมัวกันแล้วด้านความรู้สึก หนูบอกบอลแล้ว เขาก็รับทราบแล้ว”

บอล “แต่ผมไม่ได้รับทราบนะ”

เราควรไปงานที่เหลืออยู่ มุมบอลถ้าไม่สบายใจ พี่เชื่อว่าบอลเป็นผู้ใหญ่พอ ถ้ามีประเด็นแบบนั้นอีก สังคมก็มองอยู่?

บอล “ถูกต้องครับ เอาแบบนี้เลย เอาแบบที่เราเล่นที่เชียงใหม่เลย แต่โชคฟังพี่นะ คนที่เขามาดู เขาอยากดูเราร้อง ต.ล.ก คู่กัน แต่หนูบอกว่าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร”

นัส “ก็พี่ดอนพูดในแถลงข่าวว่าถ้าจะร้องต้องให้มาเซ็นเอกสารก่อน”

ดอน “ถ้าเป็นงานคู่ร้องได้ แต่ถ้างานเดี่ยวต้องให้ผมเซ็นเอกสารก่อน”

ชู “ช่วยตีความให้แตก ถ้านัสตีเร็วจะเข้าตัว เพราะดอนพูดจริง พี่ก็อยู่วันแถลงข่าว ถ้าร้องคนเดียวลิขสิทธิ์จะฟ้อง แต่ถ้าร้องคู่ร้องได้”

ขึ้นเวทีแล้วไปร้อง ต.ล.ก เขาโอเคร้องคู่กัน ได้มั้ย ทำเพื่อเจ้าของร้าน แฟนเพลงที่เขารอดูคุณ ความอึดอัดทุกคนต้องมี ไม่เชื่อว่าใครทำงานแล้วไม่อึดอัด ก็ต้องมีบ้างแหละ คุณต้องศรัทธากับงานคุณก่อน?

โชค “ผมศรัทธากับงานตลอดครับ”

แต่ใช้คำว่าอึดอัดไม่ได้ไง บอลจะไม่มีแล้ว?

บอล “ไม่มีแล้วครับ จากที่มีประเด็น คุณไปลำปาง หางดง ก็เล่นปกติ พี่ให้หนูขึ้นก่อน ไปรับผิดชอบงานเขาเถอะ”

โชค “ถ้าแบบนี้ผมโอเค”

ดอน “ขอพูดในฐานะพี่ที่น้องๆ อคติ ผมมาช่วยด้วยใจ ทำทุกอย่าง ตั้งแต่ศูนย์ แต่คุณมาอคติกับผมเรื่องเดียว คุณหลุดอะไรมาก็ตาม ผมเหยียบสองเดือน วันนึงผมเปิดเผย พี่บอลไปว่าคุณ เรื่องคิวเรื่องอะไรก็ตาม ผมไปฟ้องพี่บอลให้มาว่าคุณหรือเปล่า ก็เปล่า ผมมีหลักฐานนะ ถามเขาสิ”

บอล “ผมว่าเพราะคุณทำตัวผมไม่น่ารัก พวกคุณมานินทาวงผม ว่าไม่แกะเพลง ไม่โอเค”

โชค “จริง เรื่องเพลงใหม่”

ดอน “ถามว่าพี่ผิดอะไรเหรอ”

นัส “เอาความรู้สึกที่ไม่ต้องกลั่นให้ดูดีเลยนะ หนูแค่รู้สึกว่าทำไมพี่ดอนต้องทำให้หนูกับพี่บอลทะเลาะกันตลอดเลย”

บอล “เขาไม่เคยบอก ผมเพิ่งมาระเบิดที่กระบี่ ที่เปิดว่าเราแยกกันเถอะ คุณร้องไห้ พี่ไม่เอาแบบนี้ พี่บอกว่าถ้าแบบนี้เราต่างคนต่างไป พอเถอะ เพราะคุณเริ่มไม่น่ารัก คุณมีมายด์เซตที่เปลี่ยนไป คุณบอกว่าหลังโชคสึก โชคนอยด์ คนจำโชคไม่ได้เพราะโชคหัวไม่ฟู เพิ่งสึกออกมา อีกอย่างคนเฮแต่พี่ เหมือนโชคมาเล่นเปิด”

โชค “ผมพูดกับนัสเอง”

ชู “โชคออกรับแทนเมียทุกเรื่อง”

ดอน “ผมพูดแค่เรื่องเดียว ผมไม่เคยเอาคุณไปว่าให้พี่บอลฟัง ผมเหยียบทุกอย่างที่คุณบ่น ผมพูดครั้งเดียวคือเรื่องเงิน 3 หมื่น แต่ที่คุณประชุมสายผมไม่รู้เรื่องด้วยนะครับ”

เท่าที่ดูปัญหาเรื่องของงาน บอลก็อยากให้เราเคลียร์งานให้จบ เราจบได้แต่ขอยึดงานเป็นหลัก เข้าใจว่าอึดอัด แต่มันคือหน้าที่เรารับไปแล้ว ถ้าจะก้าวผ่านจุดนี้ไปได้ก็ต้องทำ เชื่อว่าไม่มีใครประสบความสำเร็จโดยไม่เคยก้าวผ่านความอึดอัด

ดอน “50 งานที่เหลือ พี่จะเป็นเงาแทนบอลเลยนะ”

โชค “ถ้างานที่เราทำร่วมกัน ก็ทำตามพาร์ตที่เล่นกันที่เชียงใหม่ ก็ขอแล้วกัน”

ดอน “ทั้งหมดผมเป็นคนวางเพื่อไม่ให้มีปัญหากัน”

ลองคุยสองคนนะ นัสไม่ต้องยุ่งนะ?

โชค “พาร์ตเพลงก็แบบเดิมที่ลงไปที่เชียงใหม่ ผมส่งพี่แล้วขอเฟดลงนะพี่นะ ไปงานก็ไปเล่นปกติ”

บอล “ถ้าทำตั้งแต่ลำปาง จะบอกเลยว่าวันนี้เขาเดินมาหาผม จะบอกทุกคนว่าให้โอกาสน้อง จะออกมาพูดให้ แต่คุณมาวงขึ้นแล้ว ความที่เราไม่ใช่พี่ อายุคุณคืออ่อนกว่าลูกพี่อีก เราเสียใจ คุณไม่สำนึก ไม่รู้นะว่าเกิดจากความคิดใคร เพลงอื่นที่ร้องไม่กลัวลิขสิทธิ์เหรอ ทำไมถึงมากลัวแค่ต.ล.ก”

โชค “ผมสะดวกใจแบบนี้มากกว่า”

บอล “แล้วแต่คุณ”

นัส “แล้วมาบอกว่าหนูบงการหมด เขาเป็นคนพูด แต่หนูเป็นคนชน เป็นคนกล้าพูด”

ทำไมไม่บอกเขา?

นัส “หนูก็สงสารเขา เขารู้สึกเขาไม่สะดวกใจ”

ถ้าเมียสั่งล่ะ?

นัส “หนูไม่สั่งในสิ่งที่เขาไม่มีความสุขดีกว่า”

ชู “เอาสายสิญจน์มาให้โชค (คล้องให้โชค)”

นัส “นี่หมายถึงหนูเล่นของหรือเปล่า”

ชู “ไม่ใช่ (คล้องสายสิญจน์ให้โชค โชคเดินไปกอดบอล)”

บอล “พี่โอเค อยากบอกว่าอย่ามองข้ามผู้ชายคนนี้ (ดอน) อย่ามองข้ามความดีผู้ชายคนนี้ เขาเหนื่อยมาขนาดไหน ผมโคตรสงสารเขาเลย คุณไม่คิดจะขอบคุณเขาเลยเหรอ”

โชค “ขอบคุณพี่มากครับ ขอบคุณที่สอนร้องเพลงต่างๆ”

บอล “เขาไปขอลิขสิทธิ์ให้คุณนะ คุณไม่เห็นความดีของเขาเลยเหรอ”

นัส “นัสก็ขอบคุณที่พี่ๆ ดีกับหนู ส่วนไหนหนูทำให้ไม่พอใจ หนูขอโทษจริงๆ”

ชู “ณ เวลานี้ก็รักน้องสองคนเหมือนเดิม แต่อะไรผิดพลาดไปแล้ว อย่างที่น้องรับปาก จะไปขอโทษพี่บอล แต่น้องไม่ทำ”

นัส “เราไม่เคยรับปาก”

ดอน “ตั้งแต่วันแรกจนวันนี้ไม่เคยโกรธคุณเลย แค่เสียใจว่าทำไมคิดเองเออเองแล้วมาพาลใส่พี่ งานคุณผมทำทุกอย่างให้คุณหมดเลย ผมทำเพราะถ้าโบรกเกอร์คนอื่นเขาขายเขาก็ทำ แต่นี่งานผมขาย ผมก็ทำ แต่ผมใส่ใจทุกเรื่อง”

คืนนี้ทำไมไม่ไป?

โชค “มันแอกซิเดนต์ หลังจากรูทนี้ครับ”

บอล “รูทนี้ 4-5 วันนี้คุณทิ้งเลยเหรอ”

ชู “ไปเถอะ ไปทัน”

ดอน “วันนี้ไปเคลียร์เจ้าภาพ”

บอล “คืนนี้เล่นสองทุ่ม”

ถ้าไปทันไปมั้ย?

นัส “ไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลย”

บอล “คุณไม่ต้องไปหรอก ให้ผัวคุณไปเถอะ ให้น้องไปโชว์เถอะ พี่อยากให้ทุกคนเอ็นดูหนูเหมือนเดิม ความคิดกับการกระทำต้องเหมือนกันนะ มันจะได้จบงาน ต่อให้โชคไปคนเดียว เอ็งก็ปลอดภัย”

นัส “จะโดนยุให้เลิกอีกหรือเปล่าคะ”

บอล “นี่คุณว่าเหน็บเหรอครับ ก็คุณนิสัยแบบนี้ไง คุณทำอะไรไว้บ้าง ผมอุตส่าห์ผ่านไปเรื่องอื่น คุณยังกลับมาเรื่องนี้อีก ผมอุตส่าห์จบแล้วนะ”

ไปได้มั้ย?

โชค “ถ้าทันผมไป ถ้าไม่ทันก็ขอโทษจริงๆ”

ไปเหอะให้จบ เงินก็ได้ ได้ใจเขากลับคืนมา นัสเอ้ย บอกผัวหน่อยเถอะ?

นัส “เห็นพี่ดอนบอกว่าขึ้นเร็ว”

ดอน “ถ้าคุณจะไป แล้วขยับเวลา ผมขอเจ้าภาพได้ เพราะเขาเลื่อนมาเร็ว แต่ประเด็นคืออยากให้เลิกทะเลาะกันเถอะ ผมเหนื่อยมาก ผมไม่ได้นอนมาสามคืนแล้ว”

โชค “เหมือนกันพี่ ผมนอนไม่หลับเลย”

ดอน “แล้วอย่าอคติว่ามายุยง พี่รักเอ็ง แต่เอ็งบอกว่าพี่ทำให้บอลไปด่าเอ็ง สาบานได้ ไม่มี มีแต่เหยียบไว้ พูดแค่เรื่องน้องขอคิวคืน”

ให้เขาโทรไปคุย ถ้าเจ้าของงานให้ไปทั้งคู่ก็ไปทั้งคู่ จบแบบนั้นนะ?

นัส “โอเค เมื่อกี้อาจไม่เข้าใจ”

บอล “ไม่ใช่ไม่เข้าใจ ผมรู้ความคิดคุณ ไม่เป็นไร ผมขึ้นเวทีกับโชค ไม่ได้ขึ้นกับคุณ คุณก็ทำกับผมแบบนี้ แต่ไม่เป็นไร ผมขึ้นกับโชคเป็นปกติ”

เป็นมนุษย์ต้องรู้จักยกรู้จักวาง ไม่งั้นไม่ประสบความสำเร็จในชีวิต เอาสายสิญจน์ให้นัสอีกเส้นนึง?

นัส “(หัวเราะ)”

บอล “ขอตรงนี้นะครับ ขอความชัดเจนคุยเรื่องงาน อย่าเอาอารมณ์มาเป็นที่ตั้ง”

ดอน “เดี๋ยวจะโทรหาเจ้าของร้าน หนูจะมาสื่อสารกับพี่แบบนี้ไม่ได้ เพราะนี่คือการทำงาน หนูโอนเข้าบัญชีพี่”

บอล “หนูอยากให้โชคทำงานต่อมั้ยลูก พอเถอะ”.

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.thairath.co.th/entertain/news/2463541
ขอขอบคุณ : https://www.thairath.co.th/entertain/news/2463541
บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด