เปิดประวัติ ‘หม่อมน้อย’ ผู้กำกับชั้นครู จากไปอย่างสงบ ในวันเดียวกับที่หนังใหม่เข้าฉาย


เปิดประวัติ ‘หม่อมน้อย’ ผู้กำกับชั้นครู จากไปอย่างสงบ สร้างผลงานดังมากมายประดับวงการบันเทิงไทย เผยเสียชีวิตในวันเดียวกับที่หนังใหม่เข้าฉาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เป็นหนึ่งข่าวเศร้าของวงการบันเทิง เมื่อ หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล หรือ หม่อมน้อย อาจารย์ด้านการแสดงที่สำคัญคนหนึ่งของไทย จากไปอย่างสงบ

หม่อมน้อย เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2496 เป็นบุตรของ หม่อมราชวงศ์ชนาญวัต เทวกุล (โอรสในหม่อมเจ้าสุทธาสิโนทัย เทวกุล) กับ นางภักดี เทวกุล ณ อยุธยา (สกุลเดิม สมรรคะบุตร) โดยหม่อมน้อยเป็นพระปนัดดา (เหลน) ของ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาเทวะวงศ์วโรปการ และ หม่อมใหญ่ เทวกุล ณ อยุธยา ทาง หม่อมเจ้าสุธาสิโนทัย เทวกุล (พระอนุชาในหม่อมเจ้าอัปษรสมาน กิติยากร พระอัยกีใน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง) ผู้เป็นท่านปู่

หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้กำกับละครโทรทัศน์ และละครเวทีที่มีผลงานโดดเด่นแปลกใหม่ และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคนหนึ่งของประเทศไทย ทั้งยังเป็นผู้เขียนบทและอาจารย์สอนวิชากำกับการแสดงและการแสดงอีกด้วย

มีผลงานเรื่องแรกคือ เพลิงพิศวาส ของ สหมงคลฟิล์ม ที่ได้สร้างชื่อให้แก่ สินจัย เปล่งพานิช และในอีก 26 ปีต่อมา หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ กลับมาร่วมงานกับสหมงคลฟิล์มอีกครั้งในการสร้างภาพยนตร์เรื่อง ชั่วฟ้าดินสลาย

ผลงานกำกับภาพยนตร์ของหม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ ได้รับรางวัลหลายเรื่อง เช่น เพลิงพิศวาส (2527), ช่างมันฉันไม่แคร์ (2529), ฉันผู้ชายนะยะ (2530), นางนวล (2530), เผื่อใจไว้ให้กันสักหน่อย (2532), ความรักไม่มีชื่อ (2533), มหัศจรรย์แห่งรัก (2538) และ อันดากับฟ้าใส (2540)

นอกจากนี้ ยังกำกับภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง ทั้ง อุโมงค์ผาเมือง (2554), จัน ดารา ปฐมบท (2555),
จัน ดารา ปัจฉิมบท (2556), แผลเก่า (2557), แม่เบี้ย (2558) และ Six characters มายาพิศวง (2565)

ทั้งนี้ ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่ หม่อมน้อย ฝากฝีมือไว้ อย่าง SIX CHARACTERS มายาพิศวง มีนักแสดงแถวหน้าของวงการบันเทิงไทยมาร่วมแสดงกันอย่างคับคั่ง เพิ่งเข้าโรงภาพยนตร์ในวันนี้ ( 15 กันยายน) เป็นวันแรก ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่เสียชีวิต

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7268261
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7268261
บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด