“จ๋า อลิสา” เจ้าแม่ทิฟฟานี่ ยินดีกับสาวข้ามเพศญี่ปุ่น ที่ถูกยอมรับมากขึ้น 


“จ๋า อลิสา” เจ้าแม่ทิฟฟานี่ ร่วมเป็นคณะกรรมการ Miss International Queen Japan 2023 ยินดีกับสาวข้ามเพศญี่ปุ่น ที่ถูกยอมรับมากขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘จ๋า-อลิสา พันธุศักดิ์’ นักธุรกิจสาวคนเก่ง เจ้าของทิฟฟานี่ พัทยา ภรรยาของ พิธีกรคนเก่ง อั๋น ภูวนาท คุนผลิน ผู้อยู่เบื้องหลังการสนับสนุนความเท่าเทียมของคนข้ามเพศมาอย่างต่อเนื่อง โดยวันที่ 28 ต.ค. ได้เดินทางมาร่วมเป็นคณะกรรมการ Miss International Queen Japan 2023 ประเทศญี่ปุ่น และได้ให้สัมภาษณ์ถึงการได้มาเป็นกรรมการในครั้งนี้

เป็นหนึ่งในคณะกรรมการคัดเลือก Miss International Queen Japan 2023?
“ใช่ค่ะ Miss International Queen แต่ละประเทศที่ได้รับตำแหน่งแล้วก็จะไปประกวดที่ประเทศไทยค่ะ และเวทีนี้ทางญี่ปุ่นเขาซื้อลิขสิทธิ์มา และได้จัดมาทุกปีเพื่อหาตัวแทนของประเทศญี่ปุ่นค่ะ”

ได้เห็นผู้เข้าประกวดแต่ละคนเป็นยังไง?
“เขามีการพัฒนาไปเยอะมาก จริงๆ ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ไม่ค่อยนิยมในเรื่องของความสวย แต่ว่าเขาจะนิยมในเรื่องของความสามารถ ความเก่ง เรื่องของทัศนคติ ของแต่ละคนมีความแตกต่างมาก วันนี้เห็นว่าเขามีความแตกต่างทั้งเรื่องของการเดินที่มีความอินเตอร์เนชั่นแนลมากขึ้น มีความเป็นนางงามแบบจริงจัง มีความเป็นที่นิยมเยอะมาก ก็ถือว่าเห็นความเปลี่ยนแปลงเยอะมาก เวทีวันนี้ก็ถือว่าเป็นความสำเร็จของคนญี่ปุ่นที่ให้การยอมรับในเรื่องของความแตกต่าง และเรื่องของการให้โอกาสของคนญี่ปุ่นที่เป็นคนข้ามเพศ และให้เขารู้ว่าวิธีการจะมาดำรงตนในการเป็นนางงาม หรือว่าการใช้ชีวิตให้รู้จักกัน เหมือนเป็นชุมชนหนึ่งที่ค่อนข้างมีพลังมากในประเทศญี่ปุ่น และเขามีไอดอลคนหนึ่งคือ ไอจัง ที่เคยเป็น Miss International Queen ของเราระดับโลก เรียกว่าไอจังเป็นอีกคนหนึ่งที่เปิดโลกทัศน์ให้กับคนญี่ปุ่น ทำให้คนญี่ปุ่นทุกคนเป็นที่ยอมรับในความเป็นคนข้ามเพศ แล้วมาถึงวันนี้ก็เป็นปีที่ 4 ของเขาแล้วในการประกวดนางงามครั้งนี้ เรียกว่ามีพัฒนาการที่ดีมาก จากวันแรก จากปีแรกๆ คือคนญี่ปุ่นเขาอาจจะเดินบนรองเท้าส้นสูงไม่เป็น จนวันนี้เราเห็นว่าทุกครั้งที่เขาจะส่งนางงามไประดับอินเตอร์ เขาจะต้องรู้ว่านางงามต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง”

วัฒนธรรมของที่ญี่ปุ่น ทั้งเรื่องการเดินแบบ ก็เป็นที่แตกต่าง?
“วัฒนธรรมเขามีการเดินที่แตกต่างกัน คือเขามีการใส่ชุดกิโมโน ร้องเท้าหรือเกี๊ยะ เขาก็จะเดินอีกแบบหนึ่ง เพราะฉะนั้นก็จะต้องปรับตัวเองทั้งหมดเลย แล้ววันนี้เขาก็ต้องลุกขึ้นมาฝึกฝนเยอะมาก”

เห็นชัดว่าพัฒนาการเปลี่ยนไปค่อนข้างสูง ทีนี้หนักใจไหมในฐานะกรรมการ?
“จ๋ารู้สึกประทับใจคนญี่ปุ่น เนื่องจากเขาทำอะไรเขาทำจริงจัง ในเรื่องความเป็นอินเตอร์เนชั่นแนล มาตรฐานของเขาที่ทุกครั้งเขาไปดูงานที่ประเทศไทยจัดประกวด เขาก็จะบอกว่าอ๋อเข้าใจแล้วว่าทำไมคนญี่ปุ่นถึงไม่ได้ เขาเข้าใจและจะเอามาปรับปรุง และหาว่าจะแก้ไขยังไงเพื่อให้ตัวแทนของเขาดีขึ้น ความตั้งใจของเขามันทำให้เรารู้สึกประทับใจ ก็เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับหลายๆประเทศ อย่างบางคนยังมีความเดินไม่เป็น แต่พอได้ฝึกฝนเขาก็เปลี่ยนไปเลย มีบุคลิกใหม่ มีลักษณะการเดินใหม่ อยากจะบอกว่าแต่ละประเทศมีความแตกต่าง แต่ความต่างนี้จะทำยังไงให้พวกเราประทับใจ และให้คนทั่วโลกประทับใจคุณสมบัติของเขา ไม่ว่าคนญี่ปุ่น หรือประเทศไหนก็อยากจะให้มั่นใจในตัวเอง มีบุคลิกที่ชัดเจน มีความเป็นเขาเอง ก็จะชนะใจกรรมการได้ง่ายมากขึ้น เพราะว่าความเป็นตัวของตัวเอง และความสามารถของเขาเองค่ะ”

เกณฑ์การตัดสินในใจเรา เป็นยังไงบ้าง?
“เกณฑ์ของจ๋าคือเขาต้องเป็นธรรมชาติมาก อีกอันหนึ่งคือเรื่องการแสดงความสามารถ ต้องจับโอกาส รู้ว่าโอกาสนั้นเป็นของเขา และต้องรู้ว่าจะเอาชนะยังไง ความมุ่งมั่นเต็มที่ ต้องทำให้เรารู้สึกว่าเราต้องให้คะแนนเขาแล้วหล่ะ”

เวที Miss International Queen Japan 2023 เป็นที่ได้รับความนิยมมากขึ้น?
“ในกลุ่มคนข้ามเพศให้ความสนใจเต็มไปหมดเลย เรียกว่าเป็นความต้องการของตลาดใหญ่ คนที่มาร่วมงานนี้ก็เป็นคนข้ามเพศในประเทศญี่ปุ่น วันนี้คนมาเยอะมาก ยินดีและดีใจกับผู้จัดงานมากที่สู้กับกระแสสังคมด้วย รวมถึงไอจังที่มีความเป็นผู้นำที่ดี ที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถจนทุกคนเป็นที่ยอมรับ และเป็นที่รักของคนทุกคน ก็เลยเปิดใจให้กับคนข้ามเพศของประเทศญี่ปุ่นมากขึ้น”

ไม่หนักใจในการให้คะแนนใช่ไหม?
“จ๋าหนักใจ เอาจริงๆ จ๋าเห็นเยอะ เห็นความเก่งของแต่ละคนที่แตกต่างกัน จ๋าจะเป็นคนให้คะแนนไม่ได้ เพราะคนนั้นก็ดี คนนี้ก็ดี เพราะฉะนั้นเลยคิดว่าวันนี้จะเป็นหน้าที่ของหลายๆ ท่าน ทั้ง Miss International Queen ปีนี้ มี ‘น้องปอย ตรีชฎา เพชรรัตน์’ มีไอจัง มีอีกหลายคนที่จะเป็นผู้ที่มองเห็นคนที่จะมาเป็นตัวแทนคนข้ามเพศของเขาคือใคร จ๋าจะมอบหน้าที่นี้ให้กับทุกคนที่มองเห็นความสำคัญของคนที่จะมาเป็นบุคคลสาธารณะ แล้วเขาน่าจะเลือกได้ดีกว่าจ๋าด้วย”

ตอนนี้เวทีของเราก็มีการประกวดอยู่เช่นกัน?
“miss tiffany กำลังเริ่มแล้ว วันที่ 6 พ.ย. นี้จะมีการออดิชั่นรอบแรกที่เซ็นทรัลเวิลด์ มีหลายกิจกรรมมากเลย จนถึงวันที่ 25 พ.ย. เป็นรอบพรีลิม และวันที่ 27 พ.ย. ไฟนอล มีรอบชุดว่ายน้ำ และมีวันที่ 19 พ.ย. มีภารกิจวัดความสามารถ มีกิจกรรมหลายวันมาก งานค่อนข้างได้รับการตอบรับจากบุคคลข้ามเพศในประเทศไทยเยอะมาก”

เวที miss tiffany เป็นที่นิยม และได้รับการสนับสนุนมาตลอด รวมถึงเรื่องการท่องเที่ยวด้วย?
“ใช่ค่ะ วันนี้เราเลยใช้คำว่า miss tiffany the original การกลับมาของ miss tiffany และเป็นการกลับมาของการท่องเที่ยว ก็ให้ทุกคนได้เห็นถึงการกลับมาครั้งยิ่งใหญ่ ที่เราช่วยทั้งธุรกิจและเศรษฐกิจให้ดีขึ้นด้วย และมีความตั้งใจทำใหม่เลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโชว์ ไม่ว่าจะเรื่องของการประกวด ไม่ว่าจะทำให้ชื่อเสียงของคนทั้งต่างประเทศ คนก็ดูติดตาม ทั่วทั้งเอเชียก็ติดตาม miss tiffany ของเรา ไม่ใช่แค่ Miss International Queen เราก็มีตื่นเต้นเหมือนกันที่จะต้องทำ miss tiffany ให้ดีที่สุดเลย”

ได้เว้นไปกี่ปี?
“miss tiffany เว้นไปปีเดียว คือปี 2021 เราจัดไม่ได้เพราะเราโดนสั่งปิดโรงละคร และก็มาจัดปี 2022 ถามว่ามีรูปแบบอะไรเปลี่ยนหรือเพิ่มเติมให้อลังการยิ่งขึ้นไหม ก็ทุกครั้งมีการเปลี่ยนแปลง และแตกต่างกันทุกอย่าง คนคงไม่อยากดูอะไรเท่าๆ เดิมใช่ไหม ทั้งเรื่องเวที เทคนิคต่างๆ การจัดการประกวด การมีส่วนร่วมของคนดู ก็จะมีมากขึ้นค่ะ”

“เวทีของเรามาจากพื้นฐานในเรื่องของการให้โอกาสของโรงละครของทิฟฟานี่ แล้วพอเราเห็นเรื่องของการให้โอกาส เราก็เห็นในเรื่องของสิทธิเท่าเทียม และเราคิดว่าการประกวดเหมาะกับโรงละครของเรา อันนี้เป็นทางของเราที่มีความแตกต่าง เพราะเรามองเห็นถึงความเท่าเทียม และเรามองว่ามันเป็นเรื่องธรรมดา ว่าการเป็นเพศที่สามจะมีประโยชน์กับองค์กร กับประเทศยังไง เราก็เลยคิดการจัดประกวด miss international queen มากว่า 20 ปีแล้ว เพราะฉะนั้นจาก มิสทิฟฟานี่ มาสู่ อินเตอร์เนชั่นแนลเลเวล เวทีอื่นเป็นเวทีผู้หญิง เวทีเราเป็นบุคคลข้ามเพศ เวทีเราก็มีความแตกต่างในเรื่องของวัตถุประสงค์ในการทำการประกวด และทำการหล่อหลอมในเรื่องของการทำความเข้าใจในเรื่องของความเท่าเทียม ความแตกต่างที่เกิดมาแตกต่าง แต่มีลักษณะที่สามารถจะทำให้ทั้งเศรษฐกิจ การงานต่างๆ ไปได้ทุกทาง ก็เป็นประโยชน์กับทุกๆ คนค่ะ”

“ก็อยากเชิญชวนชมทั้ง Miss International Queen Japan 2023 และ miss tiffany ว่าคนไหนจะได้ที่หนึ่ง และต่อไปก็มี Miss International Queen เวียดนาม, ฟิลิปปินส์ ก็อยากให้ทุกคนติดตามดูกัน และทุกประเทศจะมาเจอกันใน Miss International Queen ที่ประเทศไทยในเดือนมิถุนายน 2566 นี้ค่ะ”

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7338506
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7338506
บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด