เปเปอร์ เพลนส์ เปิดใจเพลงฮิต “ทรงอย่างแบด” ขวัญใจชาวร็อกฟันน้ำนม 


เปเปอร์ เพลนส์ เปิดใจเพลงฮิต “ทรงอย่างแบด” ขวัญใจชาวร็อกฟันน้ำนม

เปเปอร์ เพลนส์ / จากวงร็อกขวัญใจวัยรุ่ย ต้องกลายมาเป็นหัวหน้าแก๊งชาวร็อกฟันน้ำนม สำหรับวง Paper Planes ที่มีสมาชิก ฮาย-ธันวา เกตุสุวรรณ(ร้องนำ) และ เซน-นครินทร์ ขุนภักดี(เบส) หลังปล่อยเพลง “ทรงอย่างแบด (Bad Boy)” มีท่อนฮิตติดหูจนขึ้นแท่นเป็นขวัญใจวัยรุ่นอนุบาล และมีคลิปเด็กๆ ร้องตามเต็มโซเชียลอยู่ตอนนี้

เปเปอร์ เพลนส์

ล่าสุดวันที่ 5 ม.ค. 66 ที่ ตึกแกรมมี่ ชั้น32 ศิลปิน เปเปอร์ เพลนส์ ได้เปิดใจถึงการได้ฉายาหัวหน้าแก๊งชาวร็อกฟันน้ำนม เพลงทรงอย่างแบด(Bad Boy) ขึ้นแท่นเพลงชาติน้องๆ อนุบาล

เป็นขวัญใจฟันน้ำนมไปแล้ว รู้สึกยังไงบ้าง? ฮาย “รู้สึกตั้งตัวไม่ทันครับ(หัวเราะ) เพราะพวกเราคือวงร็อกที่คีพคลูมาตลอดครับ(ยิ้ม) มีความแข็งกระด้างและมีเพอร์ฟอร์แมนซ์ที่ดุดัน แต่ว่าอยู่ดีๆ ชีวิตมันพลิกเปลี่ยน ต้องมาเป็นหัวหน้าแก๊งค์ ก็ตั้งตัวไม่ทันครับเพราะเราไม่ได้คิดว่าจะมาทางนี้เลย แต่สิ่งหนึ่งที่เรารู้สึกว่าเราก็ตื่นเต้นและอิ่มเอมหัวใจ จากการที่เราได้ไปเจออะไรหลายๆ อย่างในชีวิตครับ”

ครั้งแรกที่เห็นว่าเพลงกลายเป็นขวัญใจเด็กๆ รู้สึกยังไง? ฮาย “ช่วงแรกมันเป็นช่วงที่เห็นเด็กๆ เริ่มร้อง เราก็รู้สึกว่าเนื้อเพลงมันน่าจะจำง่าย และพักหนึ่งเริ่มมีคลิปที่น้องๆ ร้องกันในสวนสัตว์”

เปเปอร์ เพลนส์

เซน “ตอนที่เห็นครั้งแรกคือตอนที่ร้องกันดังแล้วด้วยครับ ก็เลยไม่รู้ว่ามันเริ่มจากตรงไหน”
ฮาย “ไม่รู้ว่าอะไรมันคือจุดเริ่มต้น แต่ว่าเราก็ตลกๆ กันว่าเฮ้ย เด็กร้องได้ไงวะ(หังเราะ) เพราะเพลงมันค่อนข้างโหวกเหวกโวยวาย ก็เลยคิดว่าไม่น่าจะเข้ากับเด็กๆ แต่ว่าสุดท้ายกลายเป็นว่าเด็กๆ ชอบ”

แสดงว่าเราติดตามคลิปต่างๆ ที่มีน้องๆ ร้องด้วยใช่ไหม? ฮาย “ใช่ๆ ก็เริ่มดูจากคลิปนั้นครับ เหมือนพวกเราชอบวิเคราะห์ด้วย เราก็ดูไปด้วยและวิเคราะห์ไปด้วยว่ามันเกิดอะไรขึ้นนะ เด็กๆ เขาไปชอบตรงไหน อะไรที่มันทำให้เข้าไปอยู่ในใจเขา

เปเปอร์ เพลนส์

แต่พวกผมทำงานเบื้องหลังกันมานาน สิ่งที่เกิดขึ้นมันค่อนข้างแปลก เราไม่รู้ว่าการที่เราวิเคราะห์ตกลงแล้วมันจริงหรือเปล่า แต่พอเรามานั่งวิเคราะห์จริงๆ มันเป็นเรื่องของเมโลดี้ครับ มันเป็นเมโลดี้ง่ายๆ ย้ำๆ”
เซน “มันเหมือนเป็นเมโลดี้กล่อมเด็กนอนน่ะครับ ใช้โน้ตง่ายๆ เลย”

ตอนแรกที่เราทำเมโลดี้แบบนี้ คิดมั้ยว่าเป็นเพลงกล่อมเด็ก? ฮาย “เราคิดแค่ว่ามันไหลลื่นครับ คิดแค่ว่าพอมันมีประโยคนี้มาแล้วจะใช้คอร์ดประมาณไหน เราคิดในทางคนทำเพลงนะครับ”
เซน “เราคิดแค่ว่าคำนี้มันเป็นวลีติดหูเฉยๆ แต่เราไม่ได้คิดว่ามันเป็นเพลงที่เด็กจะจำได้”

เปเปอร์ เพลนส์

ฮาย “คือไม่ได้คิดถึงหน้าเด็กๆ เลย อันนี้พี่ต้องขอโทษน้องๆ นะ(หัวเราะ) แต่พอเรามานั่งวิเคราะห์กันจริงๆ ส่วนหนึ่งคือจังหวะนี้มันเป็นจังหวะตรงหมดเลยที่ใครๆ ก็ร้องได้ และโน๊ตคล้ายๆ เพลงกล่อมเด็ก และมีจังหวะให้แอบดื้อได้บ้าง(ยิ้ม)”

กลายเป็นเพลงชาติสำหรับเด็กไปเลย? ฮาย “โห ก็ขอบคุณมากๆ ครับ(ยิ้ม) ผมก็แอบรู้สึกมันก็ดีต่อคนทำเพลง มีคนชอบเยอะ แค่เปลี่ยนกลุ่มทาร์เก็ตเฉยๆ(หัวเราะ)”

ย้อนกลับไปตอนทำเพลงเป็นทาร์เก็ตไหน? ฮาย “จริงๆ เราไม่ได้ตั้งขนาดนั้น แต่เรารู้ว่ากลุ่มของเราอยู่ในช่วงอายุเท่าไหร่ ช่วงมัธยมปลายๆ ไปจนมหาวิทยาลัย แต่มันไม่เคยเกิดขึ้นกับเด็กที่เพิ่งเกิด หรือเด็ก 3 ขวบขึ้นมา เราไม่ได้คิดแบบนั้นเลย เพราะเราไม่แน่ใจว่าเด็กในยุคนี้ฟังเพลงแบบไหนกันแล้ว และเขาชอบเพลงแบบไหนกัน เราไม่ได้ไปคิดถึงตรงนั้นเลยครับ”

พอเพลงดังแล้ว เราได้ไปถามเด็กไหมว่าทำไมถึงชอบเพลงนี้? เซน “เคยครับ แต่พอคุยแล้วไม่ค่อยได้อะไรเท่าไหร่ (หัวเราะ)”
ฮาย “ส่วนใหญ่ที่เจอก็ไม่ได้ถามแบบจริงจัง เพราะว่าน้องๆ เขาก็จะมีความรู้สึกที่น่ารักๆ เต็มที่ก็เข้ามากอดเรา เราก็คิดว่าถ้าเข้าไปถามเด็กๆ ว่าทำไมชอบเมโลดี้ชุดนี้มันก็คงแปลกๆ(หัวเราะ) ก็เลยให้เป็นความรู้สึกธรรมชาติไป”

งานจ้างเริ่มมีสถานที่แปลกๆ ใหม่ๆ เข้ามาบ้างไหม? ฮาย “วันเด็กก็มีงานแล้วครับ (ยิ้ม) แต่ตอนนี้พี่ผู้จัดการเพิ่งอัพเดตล่าสุดว่ามีคุณครู มีหมอฟัน”
เซน “จริงๆ มีพวกโรงเรียนเข้ามาบ้างครับ ไปเล่นตามอีเวนต์ของวันเด็ก”

มีคลิปที่เด็กๆ ไปนั่งฟังหน้าเวทีด้วย? ฮาย “คือมันค่อยๆ เริ่มมาช่วงนี้ที่เริ่มมีกระแสหลังๆ เพราะสถานที่ที่เราไปเล่นใกล้เคียงกัน แต่มันเริ่มเพราะพ่อแม่เขาก็เริ่มอยากพาเด็กมา ถ้าเกิดมันเป็นร้านอาหารเขาก็จะพาเด็กมา แล้วชีวิตเราก็เปลี่ยนไป คือปกติจะมีเข้ามาว่าพี่ขอถ่ายรูปหน่อย แต่ตอนนี้เป็นแบบเด็กๆ มาขอถ่ายรูป แล้วก็มาโอบกอดเรา สักพักหน้าเวทีก็เริ่มมีเด็กๆ เป็นกลุ่มๆ เหมือนสมัยที่เราไปดูลิเก (หัวเราะ)”

เซน “เหมือนเขาตั้งแท่นให้เด็กยืนเลยครับ ผมเห็นป้ายก่อนเล่นว่า อายุมากกว่า 12 ปีห้ามขึ้น (หัวเราะ)”
ฮาย “ก็แปลกนะ ผมเล่นดนตรีมาก็ไม่เคยเจอแบบนี้ ก็เลยกลายเป็นว่ามันเปลี่ยนไป แต่ก็เป็นอะไรที่มีความสุขมากขึ้นครับ”

ทำให้เราต้องปรับเปลี่ยนการโชว์ด้วยไหม? ฮาย “สิ่งที่เปลี่ยนไปคือผมต้องจับมือเด็กๆ บ่อยขึ้น เพราะว่าเดี๋ยวเขาหลับก่อน(ยิ้ม) เพราะมันเริ่ม 4-5 ทุ่ม เราก็เหมือนต้องปลุกเขาตลอดเวลา ก็จะได้รู้สึกว่ายังตื่นอยู่ พอเสร็จโชว์ปุ๊บจะได้กินนมแปรงฟันเข้านอนเลย (ยิ้ม)”

ที่บอกว่าเราก็ต้องแปรงฟันด้วย มันมีที่มายังไง? ฮาย “จริงๆ มันไม่มีอะไรเลยครับ เหมือนพอเราจะพูดกับเด็ก ผมแค่รู้สึกว่าเด็กๆ พอนอนดึกน่าจะไม่ค่อยแปรงฟันกันแน่เลย น่าจะหลอกพ่อแม่ ผมก็เลยคิดว่าคุยกับเขาว่าถ้าจบคอนเสิร์ตอย่าลืมไปแปรงฟันกันนะ ก็พูดปกติเหมือนที่เราคุยกับเด็กๆ แต่มีแฟนเพลงเขาถ่ายแล้วไปลงติ๊กต็อก ก็เลยเหมือนเป็นวลีฮิตไป”

จริงๆ เราสองคนรักเด็กไหม? ฮาย “จริงๆ ผมรับเด็กมากเลยนะ เซนกับผมนี่ค่อนข้างเลย เวลาเด็กๆ มาผมก็ชอบกอด ชอบลูบหัว”
เซน “เวลาเด็กเดินมาหาผมแล้วเข้ามากอด คือเขามากันสองคน อีกคนที่ไม่ได้กอดก็ชี้แล้วบอกว่านี่พ่อเธอใช่มั้ย(หัวเราะ)”

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7445714
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7445714
บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด