คุ้มกันไหม  “หมอปุยเมฆ”  เปิดประเด็นค่าแรงของแพทย์ใน รพ.รัฐ 


คุ้มกันไหม  “หมอปุยเมฆ”  เปิดประเด็นค่าแรงของแพทย์ใน รพ.รัฐ 
        จากที่มีผู้ตั้งกระทู้เกี่ยวกับการทำงานของแพทย์ ในรพ. รัฐว่า “ร.พ. รัฐ มันคือระบบที่รันด้วยแรงงานที่ได้ค่าแรงไม่คุ้มกับงานที่ทำน่ะ วันนึงมันก็จะล่มสลาย ที่คนยังอยู่ได้คือต้องใช้เวลาวันหยุดไปรับจ๊อบที่ได้เงิน หมอตาก็ต้องทำตา หมอENTก็ทำจมูก หมอกระดูกก็ฉีดเข่า หมอสูติก็รับฝากไข่ผลิตเด็ก ทำไม่กี่วันได้เท่าเงินเดือนรพรัฐละ ไม่งั้นจะเอาอะไรกิน” 

อ่านต่อ: “ปุยเมฆ” เป็นคุณหมอเต็มตัวแล้ว – daradaily

ปุยเมฆ นภสร

ปุยเมฆ นภสร

       จากนั้น “หมอปุยเมฆ นภสร” หรือ  “ปุยเมฆ” นักร้องวัยรุ่นที่เพิ่งจบแพทย์ เข้ามาทำงานเป็นแพทย์ในร.พ.แห่งหนึ่งแสดงความเห็นว่า สำหรับเรา เงินไม่คุ้มงาน จริง แต่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่ง เหตุผลหลักๆคือรพ รัฐ ไม่สามารถทำให้บุคคลากรมี work-life balance ที่เหมาะสมได้ ยังใช้ระบบความ.เสียสละ ทำเกินหน้าที่ working hours ที่ยาวนาน ไม่ค่อยมีวันหยุดให้(นอกจากใช้วันลาเอาเอง) ถ้าแก้สิ่งเหล่านี้ได้ในระบบคงน่าอยู่ขึ้นเยอะเลย

ปุยเมฆ นภสร

ปุยเมฆ นภสร

       เธอโพสต์อีกว่า เคยเข้าไปถามผู้บริหารว่า ราวน์ส.-อา. ทำไมไม่ได้เงิน OT ทั้งๆที่เรามาทำงาน (ทำงาน7วัน ได้เงิน5วัน) ผู้บริหารโรงพยาบาล  บอกว่ากระทรวงไม่มีงบส่วนนี้ให้ เลยถามกลับว่า ไม่มีเงินให้ งั้นหนูไม่มาได้ไหมคะ เค้าก็บอกงั้นคนไข้น้องก็ไม่มีคนดู สุดท้ายชั้นก็ต้องมา เพราะก็เป็นห่วงคนไข้ และมันไม่มีคนทำงานจริงๆ
       “มันตลกร้ายตรงที่ว่าระบบมันก็เล่นกับจิตวิทยาความเสียสละของหมอด้วยกันเองนี่ล่ะ และใช่ มันได้ผลเสมอ เพราะเราเป็นหมอ no.1คือดูแลคนไข้ให้ดีที่สุด แต่มันก็ไม่fairไง มาทำงานก็ต้องได้เงินตามที่ทำมั้ย ไม่ได้ทำการกุศล แค่จ่ายเงินตามชั่วโมงที่ทำจริง รพ เอกชนยังทำได้เลย ทำไมรัฐทำไม่ได้” 

ปุยเมฆ นภสร

ปุยเมฆ นภสร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.daradaily.com/news/125997/read
ขอขอบคุณ : https://www.daradaily.com/news/125997/read