แอ๊ว อำภา รับมีกรรมเรื่องความรัก เล่านาทีโดนทำของใส่จนปางตาย


ให้คะแนน


แชร์

นักแสดงตัวแม่มากความสามารถ แอ๊ว อำภา ที่วันนี้มาเปิดชีวิตในวงการบันเทิงกว่า 47 ปี และย้อนเล่าชีวิตรักสุดทรมานที่บอกเลยว่าเป็นวิบากกรรมที่ทำให้เจ็บจนถึงทุกวันนี้ พร้อมเล่าเหตุการณ์เจอคนทำของใส่ และนาทีวิญญาณเอาชีวิต ผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow

แม่คือเครื่องหมายแห่งความสดใส แต่ชีวิตรักของแม่ไม่ได้เป็นแบบนั้นเลย เป็นคนที่เรียกว่าอาภัพรักเลยก็ว่าได้?

ใช่ เหมือนเราซื้อลอตเตอรี่มาใบนึงเรายังมีลุ้น แต่อันนี้ลอตเตอรี่แม่ถูกขโมย ไม่ได้ดูแลมันเลย มันไปแล้ว

แม่แอ๊วได้เลิกรากับอดีตสามีนานมากแล้ว?
นานมากแล้ว ตั้งแต่ปี 40

ด้วยการที่โดนนอกใจด้วย โดนทำร้ายจิตใจ?
ใช่ มันเหมือนกับว่าเราทูนหัว ทูนเกล้าให้ ในความรู้สึกเราดูแลทุกอย่าง แต่พอวันนึงเมื่อไปอยู่ตรงบ้านเขา ซื้อสารพัดสัตว์ตัวแพงๆ ไปไว้บ้านเขา เขาโมโห เขาเอาปืนเหน็บเอว เฮ้ย..โมโหเมีย ทำอย่างนี้เหรอ มันก็ใจเสีย ฉันอยู่ได้ไหมเนี่ย ฉันต้องหนีแล้วมั้ง บ้านแม่เขากลางมุ้งให้เลย สามี ภรรยา ทะเลาะกันยังไงนอนด้วยกัน ขาเขี่ยกันเดี๋ยวมันก็ดีกันแล้ว แต่นี่ทางนู้นปูเสื่อกลางมุ้งให้ เรามีหน้าที่อย่างเดียวคือปิดประตูบ้านแล้วนอนร้องไห้ไป ไม่มีการง้อ ชีวิตไปคนเดียว โดดเดี่ยว ทุกอย่างเศร้า ได้แต่ตัวกลับมา

เรื่องแย่ๆ ที่ผ่านมามันสอนอะไรเราบ้าง?
สอนให้รักตัวเองมากๆ ถามว่าคนที่เราต้องดูแลคือลูก พ่อ แม่ นอกนั้นเขาจริงใจกับเรา หรือไม่จริงใจกับเรา เราก็ดูไว้ ใครดีก็ดีด้วย แต่ต้องรักตัวเอง รักคนของเราให้มากที่สุด

แม่ก้าวข้ามมาได้ยังไง?
จริงๆ ข้ามไม่ทันจะได้หรอก ดูหมอ ไปหาหมอถอนของ เขาบอกว่าโดนของ หนูถามต้องทำยังไง เขาบอกเอาตะปูไปตอกหน้าต่างบ้าน จุดเทียน 3-4 เล่มหน้าพระ เกือบไฟไหม้บ้าน ตั้งแต่นั้นเลิกทำเลย เรื่องจริง มันอยู่ที่ตัวเรา ไม่ต้องไปดูหมอ ไม่ต้องไปหาทางออก เขาจะไปไหนให้เขาไปเลย เขาเลิกแล้วไปเลย ทำตัวเราให้ดีที่สุด แล้วมาตั้งต้นชีวิตใหม่ ดูว่าเราทำอะไรได้ หาเงินได้ หาไปเลย ไม่ต้องกระวนกระวายหาเขา

แม่พูดถึงปี 40 ถึง 3 ครั้ง แสดงว่าปีนั้นเป็นปีที่ไม่ดีที่สุด?
เป็นปีที่แย่ที่สุดของชีวิต ลื่นล้ม ไปเอกซเรย์หมอบอกว่ามีเนื้องอกก้อนเท่านี้ มันมีฟัน มีผม มีเล็บ มีเส้นขน ถามหมอว่าเขาเรียกว่าอะไร ถ้าทางวิทยาศาสตร์เขาเรียกว่า เดอะ มอยซ์ แต่ถ้าทางไสยศาสตร์คุณโดนของ

หมายถึงว่าเขาสแกนแล้วเขาเห็น?
เขาเห็นมีฟันซี่นึงเลย อย่างอื่นยังไม่เห็น เห็นฟันกรามซี่นึงเลย เราก็ตกใจ อย่าเพิ่งเชื่อผมมาก 100% ไปหาหมอที่อื่นแล้วเอกซเรย์ดู เราไป 3 ที่ก็เห็นเหมือนกันหมด ตัดสินใจผ่าเลย หมอก็ผ่าออกมาเห็นเล็บ เห็นหนังกระจุกนึง มีผม แล้วก็มีฟัน

แม่เห็นเองกับตา?
เห็นกับตาเลย คุณหมอเก็บไว้เลย

ตอนนั้นสภาพจิตใจเป็นยังไง หลังจากเห็น?
ตกใจมาก โดนของแน่ๆ เลย ปรึกษากับแม่นก จันทนา เขาบอกคุณโดนของนะ แล้วตอนหนูอยู่โรงพยาบาลมีคนมาแอบดูหนูตลอดเวลาเลย พอหนูกลับบ้านแล้วยังแอบมองหนูตรงระเบียงบ้านชั้นบน มองตลอดเลย ตอนอยู่โรงพยาบาลเขาเข้ามาทางระเบียง มาถึงก็ดึงออกไปเลย ใส่ผ้าแดง อีกข้างนึงใส่น้ำเกลืออยู่ เราก็ดึงกลับมา เขาก็จะดึงไป เราก็นึกขึ้นได้ที่เรียกพยาบาลเหน็บไว้ใต้หมอน เราก็กดๆ พยาบาลวิ่งเข้ามา เขาก็หายไป พยาบาลเข้ามาคุยกับเรา

คุณหมอคะที่นี่มีคนตายใช่มั้ย ไม่มีค่ะ โรงพยาบาลใหม่ ไม่มีค่ะ ไม่เชื่อ คุณหมอต้องมานั่งในนี้เลย มาอยู่ด้วยกัน เขาก็มานั่งทำงาน คอยมองเรา เราก็คอยมองเขา ต่างคนต่างจ้องกัน สักพักเราก็หลับ พอ 10-11 โมงเช้า แม่ตื่นมาอีกแล้ว ก็จะมาดึงอีก พี่สาวเคาะห้องพอดีเลย เพราะเราโทรไปก่อนที่เราจะหลับรอบนี้บอกว่าให้เอาพระมาด้วยนะ เพราะว่าแฟนเราเอากลับไป เขาเอามาถึงก็เอามาใส่คอเลย ก็รู้แต่ว่าโดนของตั้งแต่วันนั้น

กลับไปถึงบ้านก็ยังมีแบบนี้อยู่ จนกระทั่งคุณพ่อเสียอีก 2 อาทิตย์ อีก 2 อาทิตย์สามีเลิก มันเป็นปีที่เรียกว่ามันสูญเสียทุกอย่างเลย แล้วคุณสามีก็ไม่ได้มางานศพคุณพ่อ ไม่ได้มาเผาคุณพ่อ ถามว่าที่เราร้องไห้เป็นวรรคเป็นเวรเพราะเรารักพ่อ พ่อขับรถให้เราตั้งแต่เล่นหนังจนกระทั่งปัจจุบัน พอเราขับรถได้เองแล้วเราก็ไปเอง อยู่กับพ่อ สนิทมากทั้งพ่อ ทั้งแม่ แต่ทำไมเขาเป็นคนที่เราให้ทุกอย่าง

ตื่นขึ้นมาเราไปประเคนให้แล้ว จนกระทั่งไปทำงาน อยู่ในบ้านเขา ทั้งหมดปลุกปั้น แต่เราไม่ได้อะไรเลย เราต้องกลับมาทั้งน้ำตา โดนผัวทิ้ง พูดปีที่ 9 บอกว่าเราเข้ากันไม่ได้ มันใช่มั้ย เราบอกเข้าไม่ได้ก็ไม่เข้า ไม่เป็นไร เราต่างคนต่างอยู่สัก 6 เดือนดีกว่า เราก็ยังใจดี

พอวันที่ 5 ธันวาคม ทำบุญบ้าน แอ๊วต้องไปมั้ย ไม่ต้องๆ พอบอกไม่ต้องก็ไม่ไป เขายิงกันกระหน่ำเลย วันนั้นคือวันที่เขาผูกข้อมือกับภรรยาใหม่ มันน่าเสียใจมั้ยล่ะ เรารู้วันนั้นปุ๊บแต่ทำอะไรไม่ได้ พอตกกลางคืนเหมือนมีเวรมีกรรม ยิงกระหน่ำเลย คนตาย อบต.นอนพาดบันไดบ้านแม่ สาธุ ฉันไม่กลับไปอีกแล้ว

เขายิงกันทำไม?
คงจะมีเรื่องอะไรกันสักอย่าง แล้วยิงกันลูกปืนเป็นร้อยนัดเลย แล้วเขาเลี้ยง สจ.สัญจรเป็นร้อยโต๊ะ ดีที่เราไม่ได้ไป เพราะเขาบอกว่าไม่มีอะไร เหมือนเดิม แค่มาทำบุญบ้านธรรมดาๆ เหมือนทุกปี

พอหลังจากวันนั้นเราบอกว่า ฉันจะบอกทุกคนเลยว่าฉันเป็นอิสระแล้ว เพราะเรารู้เราเห็น เป็นโสดแล้วค่ะ คุณเขาแต่งงานใหม่ไปแล้ว ตอนนี้โชว์ตัวอะไรคนเดียวได้หมดเลย ตั้งแต่นั้นมาไม่พูดถึงเขานะ พูดถึงเราไม่มีงาน เราแย่ เราตัดคนนี้ออกตัดออกไปจากหัวเลย คุณพระช่วย งานก็มา อะไรก็มา มาหมดเลย ปีเดียวได้ทุกอย่าง ชีวิตดีขึ้นมากเลย ได้บ้าน ได้รถ ได้ทุกอย่างหมดเลย ขึ้นมาเป็น อำภา ภูษิต อีกครั้ง 6 เดือนเต็มๆ ที่โง่อยู่แบบนั้น

โลกที่เป็นผู้ชายหมดไป เปิดรับโลกใบใหม่ที่เป็นผู้หญิง?
หลังจากที่เลิกกับอดีตสามีประมาณ 2 ปีได้ มีอยู่วันนึงไปทำเล็บ ต่อเล็บ ทำผม ฉันต้องสวย ก็ไปเจอคนนึงเดินเข้ามากับผู้หญิงแต่งตัวสวย อีกคนตัดผมเหมือนผู้ชาย นี่เหรอเขาเรียกทอม น่ารักเนอะ เขาฝากเบอร์ไว้ให้ตรงเคาน์เตอร์ พี่ก็ฝากกลับไป แล้วถามว่าคนนั้นใคร แฟนเขาเหรอ ไม่ใช่ พี่สาว

แล้วใครโทรหาใครก่อน?
เขาสิ เขาโทรมาเราใจเต้นตุ้บๆ แต่เขาเป็นผู้หญิงเหมือนกับเรานะ แล้วทำยังไงวะ คิดในใจเหมือนกันนะ ก็คุยกัน เขาก็เหมือนผู้ชายคนนึง มีความรู้สึกว่าโอบอ้อมอารี มีความรู้สึกเอาอกเอาใจยิ่งกว่าผู้ชาย ดูแลเรา เข้าอก เข้าใจเรามากกว่าคนเก่า

ชนะใจด้วยความรู้สึก?
ความรู้สึก แล้วก็อะไรหลายๆ อย่าง เขาดูแลเรา ซึ่งคนคนนั้นไม่เคยดูแลเราเลย เรามีความรู้สึกเราดูแลเขา เขาดูแลเรา เรายังโอเคบ้าง แต่อันนี้เขาดูแลเราดีๆ เอาละสิ ทีนี้ก็แบ่งวัน ตอนแรกยังไม่รู้ว่านั่นคือเมีย มารู้ตอนหลัง พอเขาใช้งานเราให้ไปหาประกัน เราก็เอ๊ะ…ทำไมต้องหาประกันด้วย คนที่เป็นทอมเนี่ยพาเราไปรู้จักประกัน พี่ซื้อประกันหนูนะ ฝากเงิน 100,000 บาท 10 คนครบแล้ว เขาเปิดเผยเลยว่าเขาเป็นเมีย

แล้วพี่ทำไง?
โอ๊ย..หลอกแอ๊ว ก็บอกกับเขาว่าหลอกกันนี่นา แต่ไม่เป็นไรหรอกมาถึงขนาดนี้แล้ว หลอกมันก็ต้องหลอกแล้ว มันก็เป็นไปแล้ว ก็แบ่งวันกัน เขาเคยมาหาเราทุกวันก็เหลือ 2 วัน

ตอนนั้นยอม?
ยอมประมาณ 1 ปี เขาไปเช่าอพาร์ตเมนต์ให้อยู่ใกล้กับบ้านผู้หญิงคนนั้น เขาก็วิ่งทุกเช้า แต่จริงๆ ไม่หรอกวิ่งมาเคาะห้องอยู่กับเรา พอผ่านไป 1-2 ชั่วโมง เขาก็วิ่งกลับบ้านเขา เสร็จแล้วตอนหลังเราก็คุยกันเลยว่าเป็นอย่างนี้ไม่ได้แล้วนะ พี่เอาไปตั้ง 5 วัน แล้วพี่ทำงานอยู่ด้วยกันตลอดเวลา หนูได้ 2 วัน มีอยู่วันนึงก็แอบหนีไปคุยกัน ผู้หญิงคนนั้นไล่ล่าเอาปืนมาด้วย เขาก็บอกว่าอย่าๆ เขาเป็นคนผิดคนเดียว อย่าทำอย่างนี้นะ แอ๊วกลับไปก่อนๆ ถ้าเจอแบบนี้ต้องเลิกกันแล้วมั้ง ก็เลยเลิก แต่เขาเป็นคนที่เอาอกเอาใจนะ แต่มันจำเป็นต้องเลิก

แม่เคยน้อยใจเรื่องความรักมั้ย?
มีคนเขาดูหมอให้แม่ มาบอกว่าเราเกิดมาให้ความสุขชาวบ้านนะ เขาไม่ได้ให้เรามาหาความสุขใส่ตัว ก็เลยคิดได้ว่าไม่ควรมี เขาให้เรามาให้ความสุขชาวบ้านจริงๆ ทุกวันนี้เลยไม่มีใคร

มีหนุ่มตามจีบอยู่จริงมั้ย?
มันก็มีนิดๆ เขาเป็นคนมีอายุแล้ว เราไม่มองเด็กแล้ว ตอนนี้เรามีความรู้สึกว่าถ้าใครจะเข้ามาฉันต้องไม่ลำบาก ฉันต้องสบาย

แสดงว่าเขามีอายุมากกว่าเรา?
ก็มีอายุค่ะ พอๆ กันแหละมั้ง มีความรู้สึกว่าถ้าเขาซัพพอร์ตเราได้ทุกอย่าง ฉันก็พร้อมดูแลคุณได้ทุกอย่างเหมือนกัน

คนนี้จีบมานานเท่าไรแล้ว?
5-6 เดือน

ซัพพอร์ตทุกอย่างคืออะไรบ้าง?
ในเมื่อเขาอยู่ตัวคนเดียว เขาก็ต้องให้เราหมด เราไม่มีทางทิ้งคุณ เพราะเราเป็นคนมีชื่อเสียง ถ้าเราทิ้งเขาข่าวดังใหญ่เลย อำภาทิ้งผัว แน่นอนแม่ต้องเป็นข่าว เพราะฉะนั้นไม่ แม่จะไม่ทำ แม่จะดูแลเหมือนไข่ในหินเลย ทุกวันนี้หาเงินมาก็เก็บๆ ไว้ให้ลูกใช้ แต่ตอนนี้ถ้ามีคุณ คุณดูแลฉัน เราก็ไปตามคนแก่สิ ลูกอยู่กันได้แล้ว

ได้คุยกับเขาตรงๆ แบบนี้มั้ย?
มันก็คุยนิดๆ ไม่ได้มีอะไรมากมาย แค่ไปเจอกันนิดๆ ทานข้าวแล้วกลับบ้าน

เขาน่ารักยังไงบ้าง?
เขาเป็นคนเงียบ เรียบร้อย

นอกเหนือจากคนนี้มีใครมาขายขนมจีบเราอีก?
เขาก็ส่งมาตามไลน์ แม่ไม่รู้ว่าจะพูดยังไง แม่ก็สวัสดีค่ะ บล็อกเลย ไม่ต้องการคุยแล้ว เด็กอะมันไม่ใช่ เราอายุขนาดนี้แล้ว เดี๋ยววันนึงเขาต้องเห็นความแตกต่าง เข้ามาทางไลน์มันไม่ใช่ บล็อกๆ หมดเลย ก็มีหลายคน แต่มันไม่ใช่

น้อยสุดที่ติดต่อมาเท่าไร?
เดาๆ ว่าประมาณ 30 กว่า เขาคงเห็นว่าเราเป็นผู้หญิงเปล่าเปลี่ยวเหรอ มันไม่ใช่

แสดงว่าลึกๆ ตอนนี้แม่ยังกลัวความรัก?
แน่นอนค่ะ เรากลัวทุกอย่างเลย เราอยู่ตรงนี้เราดูแลตัวเองได้ ดูแลลูกได้ เราดูแลสิ่งที่อยู่ในบ้านเราได้ทั้งหมด เพราะฉะนั้นเราไม่จำเป็นต้องมีใคร แต่ถ้ามีใครสักคนเราต้องไม่เหนื่อย เราต้องไม่มีภาระ เราต้องไม่มีอะไรทั้งสิ้น

ถ้าคนที่เข้าวินดูอยู่ตอนนี้อยากบอกอะไรเขา?
 ดูไปนานๆ นะคะ ถ้าเชื่อใจแล้วก็โอเค

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.thairath.co.th/entertain/news/2752739
ขอขอบคุณ : https://www.thairath.co.th/entertain/news/2752739