เปิด 4 ข้อสำคัญของภาพยนตร์ ‘BAGHEAD ผีสิงผี’ ที่ทำให้เป็นไอคอนความสยองแห่งปี 2024


ให้คะแนน


แชร์

ภาพยนตร์สยองขวัญมักจะดึงดูดเราด้วยสิ่งที่อยู่เหนือความเข้าใจมนุษย์ และ “BAGHEAD” ก็เช่นกัน หากมาลองปอกเปลือกมันออกทีละชั้น เพื่อลองสำรวจดูว่าองค์ประกอบชวนผวาอะไรบ้าง ที่จะปลุก BAGHEAD ให้กลายเป็นหนังสยองขวัญที่โดดเด่นที่สุดแห่งปี

1. มรดกความสยองจากผู้สร้าง IT และ BARBARIAN

จุดเริ่มต้นความสยองของเรื่องนี้ ต้องย้อนกลับไปในปี 2017 ภาพยนตร์สั้นเรื่อง BAGHEAD ของผู้กำกับวิสัยทัศน์เฉียบ “อัลเบอร์โต กอร์รีดอร์” ภาพยนตร์สั้นสุดระทึก ที่ถูกสร้างขึ้นอย่างประณีต และสามารถเอาผู้ชมได้อย่างอยู่หมัดภายในเวลาเพียงแค่ 15 นาที การันตีความสยองอย่างยอดเยี่ยมด้วยการไปกวาดรางวัลมาแล้วทั่วทั้งยุโรป จนกระทั่งผลงานไปเข้าตาทีมโปรดิวเซอร์ผู้อยู่เบื้องหลังผลงานความผวาอย่าง IT และ BARBARIAN พวกเขาจะเห็นศักยภาพของภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้ และหยิบมันมาดัดแปลง ไปจนถึงขยายมิติของเรื่องราวให้มีความสยองและน่ากลัวมากยิ่งขึ้น ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ โดยไม่ลืมที่จะทิ้งลายเซ็นความสยองจากผลงานเก่าๆ ของเขาไว้ในภาพยนตร์เรื่องนี้

2. เรื่องราวสยองขวัญรูปแบบใหม่ ที่พร้อมท้าทายทุกโสตประสาทความกลัว

หนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ปลุกชีพภาพยนตร์เรื่องนี้ให้กลายเป็นภาพยนตร์สยองขวัญสุดโดดเด่นที่ชวนจับตามอง คือเรื่องราวความสยองขวัญ บรรยากาศสุดลึกลับ และอสุรกายจากบรรพกาล ภาพยนตร์บอกเล่าเรื่องราวของ “ไอริส ลาร์ค” เมื่อมรดกที่เธอได้รับมาจากพ่อ โดยที่เธอไม่เคยได้รู้จัก คืออสุรกายผีสิงผีที่มีพลังเหนือธรรมชาติ สามารถติดต่อคนตายได้ ทำให้ไอริสต้องเลือกว่าจะกำจัดอสุรกายตัวนี้ หรือเลือกที่จะใช้ประโยชน์จากพลังของมัน แต่เธอไม่เคยคิดเลยว่าพลังของมันมีราคาที่ต้องจ่ายคืนด้วยความตาย

3. ดำดิ่งสู่ความมืดมิด ที่ความกลัวพร้อมกระชากขวัญคุณได้ทุกเมื่อ

หนังเรื่องนี้คือภาพยนตร์สยองขวัญจิตวิทยาที่ใช้อารมณ์ภาพและปริศนาของเรื่อง เพื่อยกระดับความกลัว โดย Baghead ใช้การจัดองค์ประกอบภาพที่น่ากลัว ดนตรีประกอบชวนขนลุก และงานฉากที่เหมือนหลุดมาจากฝันร้าย แทนที่จังหวะจัมป์สแกร์หรือความโหดเลือดสาด “สําหรับผมมันเป็นเรื่องสําคัญว่าคุณจะนำองค์ประกอบต่างๆ มารวมกันอย่างไร มันเป็นเรื่องของจังหวะและความเร็วในการเล่าเรื่อง คุณต้องแม่นเรื่องจังหวะ ทั้งการแสดง การเคลื่อนกล้อง ไปจนถึงเสียงและดนตรีประกอบ นั่นคือวิธีที่ผมทำงานในทุกๆ ฉาก” ผู้กำกับภาพยนตร์กล่าว

4. ผู้พาเราเข้าสู่โพรงกระต่ายแห่งความสยองขวัญ

“เฟรยา อัลลัน” โด่งดังและเป็นที่รู้จักจากบทบาท “เจ้าหญิงซิริ” ที่ได้แสดงร่วมกับ “เฮนรี คาวิลล์” ในผลงานซีรีส์ฮิตทั้งโลกอย่าง THE WITCHER เตรียมพลิกบทบาทการแสดงครั้งสำคัญในภาพยนตร์เรื่องนี้

สำหรับบทบาทของ “ไอริส ลาร์ค” นั้น มีความสำคัญต่อเรื่องมาก เพราะเธอเป็นคนที่พาผู้ชมดำดิ่งสู่โพรงกระต่ายแห่งความสยองขวัญ บทของไอริสถูกวางให้เป็นหญิงสาววัยยี่สิบต้นๆ มีความเข้มแข็ง กล้าหาญ สามารถยืนหยัดได้ด้วยตัวเอง และแน่นอนบทนี้ตกเป็นของ “เฟรยา อัลลัน” ผู้กำกับภาพยนตร์ให้คำจำกัดความเธอว่า “หนึ่งในนักแสดงผู้มีพรสวรรค์มากที่สุดในรุ่นของเธอ เธอมอบสิ่งพิเศษให้คุณผ่านการแสดงทุกครั้งที่เธออยู่หน้ากล้อง”

และนี่คือส่วนผสมความผวา ที่จะปลุกผีสิงผี ให้กลายเป็นหนังสยองขวัญที่ชวนจับตามองที่สุดในปีนี้ คอหนังสยองขวัญเตรียมใจไว้ให้ดี เตรียมพบกับ ‘มัน’ ใน “BAGHEAD ผีสิงผี” 8 กุมภาพันธ์ ในโรงภาพยนตร์..

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/news/3125630/
ขอขอบคุณ : https://www.dailynews.co.th/news/3125630/