ตำนานร็อกมือขวา ไมโคร สุดตื่นเต้น เตรียมขึ้นเวที ไมโคร จำฝังใจ ครบวงในรอบ 10 ปี


ตำนานร็อกมือขวา “ไมโคร” นำโดย หนุ่ย อำพล ลำพูน, กบ ไกรภพ จันทร์ดี, อ้วน มานะ ประเสริฐ วงศ์, บอย สันธาน เลาหวัฒนาวิทย์, อ๊อด อดินันท์ นกเทศ และ ปู อดิสัย นกเทศ ร่วมงานแถลงข่าว ช้าง มิวสิค คอนเนคชั่น พรีเซนต์ “ไมโคร จำฝังใจ คอนเสิร์ต” ฉลองครบรอบ 35 ปีของวง ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 2-3 พฤษภาคม ณ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ที่ ห้องออดิทอเรียม ชั้น 21 อาคารจีเอ็มเอ็มแกรมมี่

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

หลังงานแถลงข่าวเสร็จสิ้น “ไมโคร” ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมสำหรับคอนเสิร์ตครั้งนี้ที่ทุกคนรอคอยการกลับมาของไมโครแบบครบวง

การกลับมาของไมโครในคอนเสิร์ตครั้งนี้?
ปู – ผมดีใจครับเพราะว่านานๆ จะได้ออกมาเจอกันสักทีหนึ่ง ไม่โหลนะครับ ถ้าออกบ่อยๆ มันจะโหล(หัวเราะ) การเตรียมตัวก่อนจะเกิดคอนเสิร์ตครั้งนี้ใช้เวลา 2 ปี ซ้อมกันส่วนตัวด้วย แล้วก็มาซ้อมรวมกันอีกที

อะไรที่ทำให้รู้สึกว่าควรจะต้องกลับมาเจอกันแล้ว?
ปู – คงได้เวลาแล้วมั้ง หลังจากนี้ไปก็ไม่ไหวแล้ว(หัวเราะ) ในคอนเสิร์ต “ไมโคร จำฝังใจ” แฟนๆ จะได้ฟังเพลงฮอตฮิตทุกเพลงทุกอัลบั้ม

เลือกเพลงที่จะมาใช้ในคอนเสิร์ตยังไง?
หนุ่ย – จริงๆ มีการรีเสิร์ชจากคลื่นของเอไทม์ ว่าคนส่วนใหญ่อยากฟังเพลงอะไรบ้าง ส่วนพวกเราก็เอาที่เราอยากเล่นไปผสมกันให้ออกมาดีที่สุดเพื่อคนดู

แล้วจะมีเพลงใหม่ๆ สำหรับคอนเสิร์ตนี้โดยเฉพาะไหม?
กบ – แค่เพลงเดิมๆ ที่มีอยู่ก็ยังเล่นได้ไม่หมดเลย ถ้าจะให้เล่นจนครบน่าจะ 4 ชั่วโมงแน่ๆ ฉะนั้นพวกเราจะเน้นไปที่โจทย์เดิมคือจำฝังใจ เพลงที่มันอยู่ในใจของทุกคนที่รักไมโคร

แฟนๆ คิดถึงไมโครมากๆ แล้วไมโครคิดถึงแฟนๆ ขนาดไหน?
หนุ่ย – มันจะหวานไปไหมอ่ะ(หัวเราะ) คิดถึงทุกคนนะ พวกเราอยู่บนเวที แต่คอนเสิร์ตนี้เกิดขึ้นได้ก็เพราะมีคนที่ดูอยู่ข้างล่างด้วย คิดถึงๆ ยิ่งคิดถึงเท่าไหร่ยิ่งต้องซ้อมให้หนักขึ้น จะให้แฟนๆ ผิดหวังไม่ได้

คาดว่าคอนเสิร์ตนี้จะใช้เวลากี่ชั่วโมง?
กบ – ยังไม่เฉลยนะครับ ต้องไปรอดู แต่ไหวแน่นอน

หนุ่ย – ความฟิตเกินร้อยเพราะพวกเราเน้นเรื่องซ้อมอยู่แล้ว ดนตรีร็อกมันเหมือนกีฬาเลยนะ ถ้าไม่มีแรง ไม่ฟิต มันทำไม่ได้ ยิ่งฮอลล์ใหญ่ๆ คนดูเยอะๆ มันต้องใช้พลังสูง พวกเราก็ซ้อมกันมาหลายเดือนแล้วนะ ไม่ใช่เพิ่งเริ่มซ้อม

เห็นว่าถอยเครื่องดนตรีใหม่กันด้วย?
อ๊อด – มีครับ อย่างพี่อ้วนซื้อกีตาร์ใหม่ตัวละแสนกว่าบาท แต่จริงๆ ก็คือซื้อกันทุกคน เตรียมพร้อมสำหรับแฟนๆ เลยครับ

ตั้งแต่เริ่มซ้อมกันมาความคิดถึงมันเป็นยังไงบ้าง?
อ๊อด – บรรยายเป็นคำพูดไม่ได้ มันเกี่ยวกับดนตรีอยากให้ฟังดนตรี ฟังที่พวกเราเล่น ฟังที่พวกเราร้อง แล้วจะรู้ว่ามันเป็นยังไงครับ

ในส่วนของแขกรับเชิญจะมีไหม?
บอย – เดี๋ยวไม่เซอร์ไพรส์นะครับ

หนุ่ย – แต่เป็นเพื่อนพี่น้องพวกเราเนี่ยแหละ เดี๋ยววันจริงถ้าได้ไปรับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนกับเรื่องแขกรับเชิญ ส่วนบรรยากาศที่จะเกิดขึ้นในวันนั้นเชื่อว่าจะมันส์กว่าที่เคยผ่านมาแน่ๆ

แฟนเพลงหลายคนอยากจะเห็นมาช่าและน้องกายบนเวที จะมีโอกาสบ้างไหม?
หนุ่ย – โอ้โห! เดี๋ยวลองดูก่อนนะ ลองถามดูก่อน ให้เขาสมัครใจแล้วค่อยว่ากันเนอะ

เห็นบอกว่าตอนที่ออปเทปยังไม่มีคนทำเพลงร็อกในยุคนั้นเท่าไหร่?
กบ – ในยุคนั้นครับจริงๆ ไมโครไม่ใช่ร็อกวงแรก แต่มีพี่ๆ อย่างพี่หรั่ง ร็อกเคสตร้า แต่ตอนนั้นที่เขาเลือกไมโครมาทำอัลบั้มเพลงร็อก เรารู้ว่าในขณะที่เราหัดเล่นดนตรีร็อก เราไม่มีห้องซ้อมให้ซ้อม ไม่มีเวที ไม่มีคนจ้าง ไม่มีคนดู ร็อกแอนด์โรลในวันนั้นเป็นสิ่งที่เหมือนกับว่าเล่นแล้วอด ในวงการดนตรีจะบอกเลยว่าเล่นดนตรีอะไรก็ได้ อย่าเล่นดนตรีร็อก แต่เราก็ดันทุรังจะเล่นเพลงร็อก แล้วในที่สุดเราก็ได้ออกเทป ซึ่งตอนนั้นไม่ได้คิดเลยว่าไมโครจะเป็นที่จดจำมาถึงทุกวันนี้

แล้วอะไรทำให้ไมโครเป็นที่จดจำมาจนถึงทุกวันนี้ได้?
อ๊อด – เพลง การแสดง รวมถึงคนดูที่เขาจำในสิ่งที่พวกเรานำเสนอ ชอบในสิ่งที่พวกเราให้ไปและเขารับ ทั้งหมดนี้เป็นอะไรที่สมบูรณ์ทุกอย่าง เลยทำให้เป็นมาจนถึงตอนนี้ได้

ทำไมยังรวมวงกันอยู่ได้ครบทั้ง 6 คน?
อ๊อด – อ๋อ! เรื่องรวมวงนี่กว่าพวกเราจะสานมาเป็นคอนเสิร์ตนี้นี่เป็นเรื่องยากมา ปกติวงทั่วไปจะไม่ค่อยครบทีม หายไปทีละคนสองคน แต่ไมโครยังมีลมหายใจอยู่กันทุกคน

เรียกว่าไมโครยังเป็นตำนานที่มีลมหายใจใช่ไหม?
หนุ่ย – เราดีใจถ้าทุกคนมองเป็นอย่างนั้น แต่ว่าเราไม่ได้มองตัวเองว่าเป็นตำนาน เรามองพวกเราว่าเป็นผู้รักษาวงดนตรีให้กับเจ้าของตัวจริง เราว่าเจ้าของตัวจริงน่าจะเป็นคนดูนะ พวกเราก็ทำหน้าที่รักษาให้ดีที่สุดเหมือนยามที่รักษาไว้

กดดันไหมเพราะแฟนเพลงอาจจะคาดหวังกับคอนเสิร์ตครั้งนี้มาก?
หนุ่ย – คือเราตื่นเต้นอ่ะ รู้ว่าคนดูก็อยากมาดู เราก็ต้องการทำให้ดีที่สุด ส่วนว่ากกดันมั้ย…รู้กันอยู่ ยังไงก็ต้องขอบคุณทุกคนที่ตอนนี้บัตรรอบแรกขายหมดไปแล้ว สำหรับรอบสองใครที่ยังไม่มีบัตรก็อย่าพลาด จองบัตรแล้วมาเจอกัน วันที่ 2-3 พฤษภาคมนี้ ที่ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : บันเทิง Archives – ข่าวสด
ขอขอบคุณ : บันเทิง Archives – ข่าวสด