สดบันเทิง – ‘เก่ง-อ.ธนิสร์’ร่วมสืบสานความเป็นไทย โชว์เป่าขลุ่ย‘เทศกาลโขนกรุงศรีอยุธยา’


‘เก่ง-อ.ธนิสร์’ร่วมสืบสานความเป็นไทยโชว์เป่าขลุ่ย‘เทศกาลโขนกรุงศรีอยุธยา’ – ยังเป็นมนต์ขลังและความงดงามสำหรับ “เทศกาลโขนกรุงศรี” Ayutthaya Khon Festival ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จันทรเกษม จังหวัดพระนคร ศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 4-6 ก.ย.ที่ผ่านมา

ซึ่งจัดโดยสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้ร่วมกับบริษัท มากมิตร โปรดักชั่น จำกัด เป็นเทศกาลโขนที่ใหญ่สุดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาของปี 2563

การจัดงานในครั้งนี้เพื่อเป็นการขับเคลื่อนกิจกรรมการท่องเที่ยวในพื้นที่มรดกโลกอยุธยาและของประเทศไทย และสืบสานเผยแพร่ประเพณี วัฒนธรรมของประเทศไทยที่สืบเนื่องกันมายาวนานให้ถึงรุ่นต่อๆ ไป สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยาจึงจัดทำ “เทศกาลโขนกรุงศรี” ขึ้น โดยบูรณาการกับกิจกรรมการท่องเที่ยวอื่นๆ ในพื้นที่เพื่อให้เกิดกิจกรรมการท่องเที่ยวต่อเนื่องตลอดทั้งปี อีกทั้งเป็นการกระตุ้นการใช้จ่ายและ วันพักค้างในพื้นที่ รวมถึงเผยแพร่ความรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมในพื้นที่มรดกโลกอยุธยา

ภายในงานมีกิจกรรมมากมายทั้งการแสดงโขนเยาวชน การแสดงหุ่นละครเล็ก การประชันดนตรีไทย การแสดงเพลงพื้นบ้าน กิจกรรมการประชันการแต่งกลอน สาธิตการละเล่นไทย และการแสดงศิลปวัฒนธรรมอื่นๆ อีกทั้งยังมีโซนตลาดย้อนยุค และกิจกรรม เวิร์กช็อป การแสดงจากศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี และกิจกรรมการแสดงจากศิลปินนักร้องมากความสามารถอย่าง ‘เก่ง’ธชย ประทุมวรรณ ที่ร่วมถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมไทยโดยการเป่าขลุ่ยเพลงเดือนเพ็ญ ร่วมกับอ.ธนิสร์ เพื่อเป็นการเปิดเวที นอกจากนี้ ยังร่วมขับเสภา พร้อมเปิดมินิคอนเสิร์ตให้ผู้ชมที่มาชมงานได้รับฟังความไพเราะ อีกด้วย

“รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากและประทับใจเป็นที่สุดครับ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการสืบสานและเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยในด้านของโขน แล้วงานนี้ยังได้โชว์พิเศษที่ไม่เคยโชว์ที่ไหนมาก่อน ตื่นเต้นมากๆ ที่ได้ร่วมงานกับทางศิลปินแห่งชาติ ท่านอาจารย์ธนิสร์ ในการเป่าขลุ่ยพร้อมกันบนเวที ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากๆ ได้ร่วมงานกับอาจารย์ได้ความรู้และประสบการณ์ล้ำค่าอย่างมาก ซึ่งถือว่าเป็นอีกกิจกรรมดีๆ ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาจัดให้ครับ” เก่ง ธชย กล่าว

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_4888165
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_4888165