สตาร์ต่างแดน – ‘เซนดายา’สวยเก๋ฝีมือเก๋า


‘เซนดายา’สวยเก๋ฝีมือเก๋า – สาวลุกส์เก๋กู้ดหุ่นนางแบบ เซนดายา จากนักแสดงเด็กกลายมาเป็นนักแสดงสาวฝีมือดี สร้างกระแสฮือฮาในงานประกาศรางวัลทางด้านโทรทัศน์ของอเมริกา เอ็มมี่ อวอร์ดส์ ครั้งที่ 72 ประจำปี 2020 ที่เพิ่งจัดผ่านพ้นไปหมาดๆ

ด้วยการเป็นนักแสดงอายุน้อยที่สุด (24 ปี) ที่คว้ารางวัลนักแสดงนำหญิง ยอดเยี่ยม ซีรีส์ ประเภทดราม่า มาครองได้สำเร็จ กับบทบาทเด็กสาววัยรุ่นติดยาใน ซีรีส์ Euphoria ช่องเอชบีโอ

โค่นแชมป์เก่า โจดี้ โคเมอร์ ที่เพิ่งทำเอาไว้เมื่อปีที่แล้ว ตอนอายุ 26 ปี กับผลงานเรื่อง Killing Eve

กินเรียบเอาชนะคู่แข่งรุ่นพี่ฟอร์มเก๋าอย่าง เจนนิเฟอร์ อนิสตัน จาก The Morning Show, ลอรา ลินนี่ จาก Ozark, โจดี้ โคเมอร์ และ แซนดรา โอห์ จาก Killing Eve, โอลิเวีย โคลแมน จาก The Crown

นอกจากนี้ เซนดายา ยังเป็นนักแสดงสาวผิวสีคนที่สอง ที่ได้รางวัลนี้ หลังจาก วิโอลา เดวิส ทำเอาไว้เมื่อปี 2558 จากซีรีส์ How To Get Away With Murder

เจ้าตัวกล่าวหลังได้รับรางวัลว่า “สิ่งนี้มีความหมายกับฉันมาก ฉันตื่นเต้นสุดๆ กับรางวัลนี้ ขอบคุณทางเอ็มมี่ ขอบคุณสาวๆ ทุกคนที่เข้าชิงในรางวัลเดียวกัน พวกคุณเป็นนักแสดงในดวงใจฉันเลย ขอบคุณครอบครัวฉัน ขอบคุณนักแสดงและทีมงาน Euphoria ฉันโชคดีมากที่ได้ร่วมงานกับพวกคุณ”

และเมื่อถูกถามว่ารู้สึกอย่างไรกับการที่เป็นนักแสดงอายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัลนี้ เจ้าตัวบอกว่า “ปกติฉันเป็นคนไม่ค่อยร้องไห้นะ และครั้งนี้มันก็ต้องฝืนมากๆ ที่จะไม่ร้อง ฉันยังรู้สึกไม่อยากจะเชื่อว่าตัวเองได้รางวัล มันแบบโอ้ย…ไม่อยากจะเชื่อ”

เซนดายา เกิดเมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ.2539 ที่โอ๊กแลนด์ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐ อเมริกา เป็นสาวลูกผสมหลากหลายเชื้อชาติ

พ่อ คาเซ็มบี อาจามู เป็นแอฟริกัน-อเมริกัน ส่วนแม่ แคลร์ มารี เป็นลูกครึ่งเยอรมัน-สกอตแลนด์ ตอน 8 ขวบ เคยเข้าร่วมเป็นหนึ่งในทีมคณะนักเต้น ฟิวเจอร์ ช็อก โอ๊กแลนด์ ที่เน้นการแต้นฮิพฮอพ และฮูลาแดนซ์ เริ่มต้นการแสดงกับช่องดิสนีย์ ในซีรีส์ Shake It Up ตอนอายุ 14 ปี และมาเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากบท เอ็มเจ ในภาพยนตร์สไปเดอร์แมน 2 เรื่อง Spider-Man : Home coming และ Spider-Man : Far from Home และแน่นอนว่าเธอจะกลับมาในภาคที่ 3 ซึ่งยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ แต่วางกำหนดฉายไว้วันที่ 5 พฤศจิกายน 2564

ส่วนปลายปีนี้เธอจะมีงานหนังฟอร์มยักษ์เรื่องใหม่แนวไซ-ไฟ แอ๊กชั่น Dune ของค่ายวอร์เนอร์ฯ มาให้ชมกัน เล่นประกบคู่กับนักแสดงหนุ่มหล่อมาแรง ทิโมธี ชาลาเมต์

หนังสร้างจากนิยายล้ำจินตนาการของ แฟรงก์ เฮอร์เบิร์ต ซึ่งปรมาจารย์แห่งวงการภาพยนตร์อย่าง จอร์จ ลูคัส ได้ให้เครดิตอยู่บ่อยๆ ว่า เป็นต้นแบบแรงบันดาลใจให้กับหนัง สตาร์ วอร์ ของเขา

เธอได้พูดถึงความตื่นเต้นที่แม้แต่ตัวเองก็อยากจะชมภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งเธอรับบทเป็น ชานิ ว่า “ฉันเองเป็นส่วนเล็กๆ มากในหนังเรื่องนี้ และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมฉันถึงตื่นเต้นที่อยากจะได้ดูหนังเรื่องนี้เหมือนกัน อยากจะเห็นว่าตัวละครแต่ละตัวจะเป็นอย่างไร ฉันกับเดนิส (เดนิส วีลเนิฟว์ ผู้กำกับฯ) พูดคุยกันเกี่ยวกับตัว ชานิ ว่าจะเป็นตัวละครแบบไหน ซึ่งเธอเป็นนักสู้ ฉันต้องเรียนรู้ว่าเธอเป็นคนยังไง วิธีการเดินของเธอ วิธีการพูดของเธอนี่เป็นอาณาจักรของเธอ ดังนั้นเธอจะทำอย่างไรในการนำทางโลกของเธอ มันเป็นสิ่งที่สนุกมาก”

นอกจากนี้เราจะได้ชมภาพยนตร์อีกหนึ่งเรื่องของสาวคนนี้ Malcolm & Marie ที่ใช้เวลาถ่ายทำในช่วงโควิดระบาดหนักที่ผ่านมา และ เน็ต ฟลิกซ์ ทุ่มทุนซื้อไปด้วยราคา 30 ล้านดอลลาร์ หรือราว 950 ล้านบาท แข่งกับบริษัทใหญ่ทั้งเอชบีโอ, เอ 24 และเสิร์ชไลต์พิกเจอร์ส ซึ่งน่าจะได้ชมกันในเร็ววันนี้

เรียกว่าเป็นรุ่นใหม่มาแรงที่มีผลงานมาให้ติดตามกันแบบต่อเนื่อง

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_4983905
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_4983905