“แมท ภีรนีย์” ควง “สงกรานต์” ขึ้นศาลในคดีหมิ่นประมาท เปิดใจฟ้องเกรียนคีย์บอร์ดรายแรก


“แมท ภีรนีย์” ควง “สงกรานต์” ขึ้นศาลในคดีหมิ่นประมาท เปิดใจฟ้องเกรียนคีย์บอร์ดรายแรก

วันที่ 19 ต.ค. 2563 เวลา 13:34 น.

“แมท ภีรนีย์” มาศาลพร้อม “สงกรานต์” ในคดีหมิ่นประมาทถูกเกรียนโซเชียลฯ ด่าทอด้วยถ้อยคำหยาบคายมานานนับปี

ถือว่าเป็นอีกเรื่องราวที่หลายคนต่างติดตามและให้ความสนใจเป็นอย่างมาก กับกรณีของนางเอกสาวชื่อดัง “แมท-ภีรนีย์ คงไทย” ที่เจ้าตัวได้ตัดสินใจยื่นฟ้องเกรียนคีย์บอร์ดเพื่อทวงคืนศักดิ์ศรีของตนเอง หลังถูกหมิ่นประมาทด้วยถ้อยคำหยาบคาย จนเสื่อมเสียชื่อเสียงมานานนับปี

ล่าสุดช่วงเช้าวันนี้ 19 ต.ค. 63 เป็นวันนัดไต่สวนมูลฟ้องครั้งแรก ณ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก โดย “แมท” ได้เดินทางมาพร้อมหวานใจไฮโซหนุ่ม “สงกรานต์ เตชะณรงค์”

ทางสาว “แมท” ได้ยื่นฟ้อง “น.ส.มณีวรรณ บุญชู” เป็นจำเลย ความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาโดยคำฟ้องระบุว่า โจทก์ประกอบอาชีพเป็นนักแสดง มีชื่อเสียงโด่งดังจากผลงานการแสดงละคร ซึ่งออกเผยแพร่ในสื่อวิทยุโทรทัศน์เป็นที่ยอมรับ และเป็นที่นิยมของประชาชนทั่วไป ในด้านฝีมือการแสดงละครอันเป็นที่ประจักษ์ โดยโจทก์ได้รับรางวัลทางด้านการแสดงต่างๆ มากมาย โดยโจทก์เป็นเจ้าของบัญชีอินสตาแกรมชื่อว่า mattperanee มีผู้กดติดตามกว่า 2.5ล้านคน

จำเลยเป็นเจ้าของบัญชีอินสตาแกรมชื่อว่า aea_pukpik และเป็นผู้ใช้แอปพลิเคชันเฟซบุ๊กชื่อว่า Maneewan Aea Aea เมื่อประมาณวันที่ 7พ.ย.61จำเลยได้บังอาจใส่ความโจทก์ต่อบุคคลที่สาม โดยการแสดงความคิดเห็น (คอมเม้นต์) ใต้รูปภาพในแอปพลิชันอินสตาแกรมของโจทก์ ทำให้โจทก์เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง อันเป็นการกระทำความผิดต่อกฎหมาย มีข้อความบางส่วน

ซึ่งโจทก์ได้มีการตั้งค่าเป็นสาธารณะนั้น ทำให้ผู้ที่กดติดตามโจทก์ กับทั้งบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้กดติดตามโจทก์สามารถพบเห็นและอ่านข้อความดังกล่าวได้ ทำให้บุคคลหรือประชาชนทั่วไปเกิดความคิดและทัศนคติในทางที่ไม่ดีต่อโจทก์ เข้าใจว่าโจทก์เป็นผู้หญิงไม่ดี เป็นผู้หญิงที่มีความประพฤติเลวทราม แย่งสามีของบุคคลอื่นโดยไม่ได้รู้สำนึกถึงการกระทำที่ตนทำผิด เข้าใจว่าโจทก์มีพฤติกรรมลักลอบเป็นชู้กับสามีคนอื่น มีความสำส่อนทางเพศ

อีกทั้งข้อความที่จำเลยกล่าวใส่ความโจทก์นั้น ไม่เป็นความจริงแต่ประการใด และจำเลยย่อมทราบดีอยู่แล้วว่าไม่เป็นความจริง โจทก์มีอาชีพเป็นนักแสดงที่ต้องอาศัยภาพลักษณ์ที่ดีและอยู่ในครรลองที่เหมาะสม อีกทั้ง โจทก์ยังเป็นผู้ที่มีความประพฤติดีอยู่ในกรอบประเพณีและวัฒนธรรม ไม่เคยมีข่าวเสื่อมเสียชื่อเสียงหรือเสียหายในเชิงชู้สาว และไม่เคยแย่งสามีบุคคลใด การกระทำของจำเลยส่งผลต่อความนิยมของประชาชนและการประกอบอาชีพนักแสดงของโจทก์

และยังเป็นการดูถูก เหยียดหยามโจทก์ ทำให้โจทก์ได้รับความอับอายเป็นอย่างมาก และการกระทำของจำเลยจึงเป็นการหมิ่นประมาทโจทก์ต่อบุคคลที่สามด้วยการโฆษณา ขอศาลได้โปรดลงโทษจำคุกจำเลยสถานหนักเพื่อให้เกิดความหลาบจำและเป็นตัวอย่างแก่สังคมต่อไป

จำเลยยังมีหน้าที่ต้องชดใช้ค่าเสียหายแก่ชื่อเสียงและทางทำมาหาได้ของโจทก์เป็นเงินจำนวน 1 ล้านบาทถ้วน พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันถัดจากวันฟ้องเป็นต้นไปจนกว่าจำเลยจะชดใช้ค่าเสียหายแก่โจทก์จนครบถ้วน ขอให้จำเลยทำการลบคอมเม้นต์ ที่เป็นการหมิ่นประมาทโจทก์ออกทั้งหมด กับทั้งให้จำเลยประกาศโฆษณาคำพิพากษาและเผยแพร่ข้อความแสดงคำขออภัยต่อโจทก์ โดยตั้งค่าสถานะเป็นสาธารณะ ลงบนสื่อสังคมออนไลน์

โดยศาลได้ไต่สวนมูลฟ้องแล้ว นัดฟังคำสั่งชั้นไต่สวนมูลฟ้อง วันที่ 3 พ.ย. 63 นี้

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.posttoday.com/ent/news/635889
ขอขอบคุณ : https://www.posttoday.com/ent/news/635889