จับกระแสลูกทุ่ง – ‘กระต่าย พรรณนิภา’ อายุน้อยฟาดร้อยล้านวิว


‘กระต่าย พรรณนิภา’อายุน้อยฟาดร้อยล้านวิว – ลูกทุ่งสาววัยใสเมืองเลย ‘กระต่าย พรรณนิภา’ เด็กปั้นของ อ.ไพบูลย์ แสงเดือน แห่งจ้วดจ้าด สตูดิโอ ที่เห็นแววกันตั้งแต่เด็กๆ จนผลักดันขึ้นแท่นนักร้องลูกทุ่งสุดฮอต มีผลงานเพลงฮิต ทั้ง อยากโดนอ้ายกอด ผู้สาวโสด สันดานเก่า เจ็บคอ และ เมาแล้วกะคิดฮอด นอกจากนี้ยังได้ฟีเจอริ่งกับศิลปินรุ่นใหญ่มากมาย

วันนี้โอกาสดีมาคุยกับสาวน้อยร้อยล้านวิว

เป็นนักร้องลูกทุ่งอีสานอินดี้ที่ฮอตมากงานแน่น?

กระต่าย – “ช่วงนี้มีงานเข้ามาเรื่อยๆ ค่ะ มีจองคิวงานถึงปีหน้าแล้วค่ะ”

ร้องฟีเจอริ่งกับศิลปินหลายคนมาก?

กระต่าย – “ใช่ค่ะ มีแม่จิน จินตหรา พูนลาภ และพี่เขียว คาราบาว และอีกหลายๆ คน ชอบแม่จินมาตั้งแต่เด็ก แม่จินก็บอกว่าเป็นให้ได้เหมือนแม่เด้อ แม่จินก็จะสอนการวางตัวในวงการ ให้อ่อนน้อมถ่อมตน มีฟีเจอริ่งกับ หนุ่มใต้ บาว The Tig เพลง หม่องเก่า ดนตรีออกแนวร็อกๆ ผสมอีสานเสียงพิณเสียงแคนค่ะ และจะมีเพลงฟีเจอริ่งกับ เก้า เกริกพล คาดหวังมากเหมือนกันค่ะเพราะเป็นเพลงแนวสนุกสนาน หนุ่มใต้มาจีบสาวอีสาน สนุกดีค่ะผลงานของ อ.ยุ้ย มานะศักดิ์ ที่แต่งเพลง สันดานเก่า ให้หนู และอ.จินนี่ ภูไท เรียบเรียงให้ค่ะ”

แต่ละเพลงที่ปล่อยออกมาร้อยล้านวิวขึ้นตลอดทุกเพลง?

กระต่าย – “รู้สึกภูมิใจในตัวเองค่ะ ไม่คิดว่าจะทำได้ถึงขนาดนี้ จากเด็กน้อยตัวเล็กที่ไม่มีอะไรเลย มีวันนี้ได้เพราะอาจารย์ไพบูลย์ แสงเดือน ที่ช่วยผลักดันอุ้มชูหนูมาตลอดค่ะ”

จุดเริ่มต้นกว่าจะมาเป็น กระต่าย พรรณนิภา ในวันนี้?

กระต่าย – “หนูชอบร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก วันหนึ่งอ.ไพบูลย์ แสงเดือน เห็นหนูร้องเพลงหน้าเสาธง อาจารย์บอกว่าเป็นคนร้องเพลงเสียงไม่เพราะแต่มีเอกลักษณ์ อาจารย์เลยให้หนูอัดเพลงลงยูทูบ แล้วมีคนดูเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตอนนั้นหนูอายุ 13 ปี เรียนอยู่ชั้นม.1 กว่าจะมาถึงวันนี้ใช้เวลา 3 ปี เข้าวงการมาเข้าปีที่ 5 แล้วค่ะ เพลงแรกที่ทำให้คนรู้จักหนู อาจารย์ไพบูลย์เป็นคนแต่งและเรียบเรียงเอง เพลง อยากโดนอ้ายกอด และเพลง ผู้สาวโสด ส่วนเพลงแจ้งเกิดที่มียอดวิวร้อยล้านวิว เพลง สันดานเก่า เจ็บคอ และเมาแล้วกะคิดฮอด คือปล่อย เมาแล้วกะคิดฮอด มาก่อน แต่พอปล่อยเพลง สันดานเก่า มันดังก่อนเลยไปดันเพลงอื่นๆ ที่ปล่อยก่อนหน้ารวมถึงเพลงปล่อยตามทีหลังไปด้วย ทำให้แฟนเพลงตามไปฟังเพลงอื่นๆ ของเรามากขึ้นค่ะ”

มีเพลงดังร้อยล้านวิวหลายเพลงแล้ว คิดว่าประสบความสำเร็จแล้วหรือยัง?

กระต่าย – “หนูไม่ได้คิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จนะคะ ความสำเร็จสำหรับหนูคิดว่าอยากเป็นศิลปินที่เป็นอมตะเหมือนพี่ตูน บอดี้สแลม ยืนระยะอยู่ในวงการนานๆ มีผลงานเพลงให้แฟนเพลงติดตามตลอด หนูฝันอยากเป็นนักร้องมาตลอด อยากมีเพลงเป็นของตัวเอง มีชื่อเสียงมีแฟนเพลงรู้จัก แต่ไม่คิดว่าจะทำมันได้ เมื่อก่อนไม่รู้ว่าการเป็นนักร้องจะดังง่ายขนาดนี้ อาจจะเพราะว่าหนูเข้ามาตอนที่มียูทูบแล้ว ไม่คิดว่าทุกอย่างที่คิดไว้จะมาเร็วในช่วงที่ตัวเองอายุ 10 กว่าปี คิดว่าคงอายุ 20 ขึ้นถึงจะดังได้ ไม่คิดว่ามันจะมาเร็วในช่วงอายุ 15 ปี ตอนนี้หนูอายุ 17 ปีแล้ว เริ่มเดินสายร้องเพลงคอนเสิร์ตมาได้ 2 ปีแล้ว”

เริ่มมีชื่อเสียงแล้วทำให้ชีวิตเปลี่ยนไปมากแค่ไหน?

กระต่าย – “เปลี่ยนเยอะมากเลยค่ะ ต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้น จัดตารางชีวิตใหม่หมดทั้งเรื่องกินเรื่องนอนพักผ่อน”

พอดังแล้วรู้สึกสูญเสียความเป็นส่วนตัวไหม?

กระต่าย – “ไม่เลยค่ะ แฟนเพลงเขาอาจจะรักในตัวตนของหนู หนูก็เป็นตัวของตัวเองเต็มที่ที่สุดค่ะ การเป็นนักร้องตอนนี้ก็มีบางครั้งที่รู้สึกน้อยใจบ้างอยากมีเวลาไปเล่นเหมือนเพื่อนๆ แต่หนูก็คิดว่าพี่ๆ ทีมงาน อาจารย์ พ่อกับแม่ที่ไปทัวร์กับเราตลอดก็เหมือนเพื่อน แต่ถ้ามีโอกาสก็ไปเล่นกับเพื่อนบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะอยู่กับงานมากกว่า เรามองเป็นโอกาสชีวิตที่ดีในตอนนี้ค่ะ”

ก่อนหน้านี้หมดสัญญากับค่ายจ้วดจ้าด แล้วกลับมาอยู่สังกัดเดิม เกิดอะไรขึ้น?

กระต่าย – “ตอนนั้นหนูขาดการติดต่อกับอาจารย์ไป เพราะหนูพาคุณแม่ไปโรงพยาบาลค่ะ อาจารย์ก็คิดว่าทำไมไม่มีการติดต่อมา แกก็เลยโพสต์ไป แต่ว่าตอนนี้คุยกันเรียบร้อยแล้วค่ะ มีการตกลงเซ็นสัญญาต่อค่ะ อาจารย์คอยอุ้มชูอุปถัมภ์ช่วยเหลือเรามาตลอด หนูก็ได้ขอโทษอาจารย์แล้ว มีค่ายเพลงอื่นทาบทามค่ะ แต่ว่าหนูเลือกที่จะไม่ไป คนที่สร้างเรามาตั้งแต่แรกเขาเป็นคนที่อุ้มชูเรา ช่วยเหลือเรามา เขาต้องหวังดีกับเราที่สุดมากกว่าคนอื่น”

โตเป็นสาวแล้ว โพสต์รูปเซ็กซี่ แฟนๆ ฮือฮาเลย?

กระต่าย – “บางคนติดตามหนูมาตั้งแต่หนูยังเด็กๆ ตัวดำผมบ๊อบ ถามว่าชอบเซ็กซี่มั้ย ผู้หญิงก็ต้องมีบ้างแต่หนูคิดว่าตัวเองจะเป็น ลุกส์ห้าวๆ มากกว่าค่ะ ถ้าจะให้เซ็กซี่ก็ได้ตามเนื้องานค่ะ”

เคยคิดท้อกับสิ่งที่ทำอยู่มันหนัก เหนื่อยเกินไปสำหรับเด็กอายุเท่านี้ไหม?

กระต่าย – “ก็เคยคิดบ้างเหมือนกันค่ะ แต่ถ้าไม่มีเราพวกเขาก็ไม่รู้จะอยู่ยังไง ชีวิตหนึ่งเราเกิดมาเพื่อทำสิ่งนี้อยู่แล้วก็ทำให้มันสุดๆ ไปเลย เมื่อก่อนแม่รับจ้างกรีดยางที่จ.สุราษฎร์ธานี หนูก็เคยไปช่วย ตั้งแต่หนูอยู่ป.2 จนหนูอยู่ป.4 แล้วก็ย้ายมากรีดที่หนองบัวลำภูอีก 2 ปี ถึงได้ย้ายมาเมืองเลย ชีวิตร่อนเร่ค่ะ ตอนนี้ชีวิตลงหลักปักฐานที่เมืองเลยบ้านเกิดแล้ว เมื่อก่อนไม่มีบ้านอยู่ ไปอยู่ป่ายางไม่มีไฟฟ้าใช้ ต้องไปขอไฟฟ้าบ้านข้างๆ ใช้หรือบ้านเถ้าแก่ ตอนที่ซื้อบ้านให้แม่ หนูอายุ 16 ปี ซื้อบ้านที่จ.เลยค่ะ หนูซื้อบ้านซื้อรถให้พ่อแม่คนละคัน ปลดหนี้สินให้พ่อกับแม่หมดแล้ว อยากให้ท่านมีความสุขค่ะ เวลาคุยกันเรื่องนี้กับหนูทีไรแม่ก็ร้องไห้ตลอด แม่ไม่คิดว่าหนูจะทำได้ขนาดนี้ แม่ภูมิใจมาก”

วีรนุช จันทำ

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_5218327
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_5218327