‘เบลล่า’สุดโต่ง‘อีเรียมซิ่ง’10ปีมีจุดยืน-ดีใจคนมองเห็น


คอลัมน์ อาทิตย์ใส

‘เบลล่า’สุดโต่ง‘อีเรียมซิ่ง’10ปีมีจุดยืน-ดีใจคนมองเห็น -กลับมาฟาดความสนุกบนจอเงินกับภาพยนตร์แอดเวนเจอร์-คอมเมดี้เรื่อง “อีเรียมซิ่ง” ผลงานการอำนวยการสร้างของเอ็ม พิคเจอร์ส และเวิร์คพอยท์ ดำเนินการผลิตโดย รฤก โปรดั๊กชั่น สำหรับนางเอกสาวมากฝีมือ ‘เบลล่า’ ราณี แคมเปน ที่ถ่ายทอดบท ‘เรียม’ ในจอได้สุดฮาแบบไม่ห่วงสวย

วันนี้จังหวะดี ได้พูดคุยกับสาวสวยถึงบทบาทท้าทายที่ได้รับ

พูดถึงคาแร็กเตอร์ในหนัง “อีเรียมซิ่ง” หน่อย?

เบลล่า – “ตามชื่อเลย อีเรียมซิ่งมากค่ะ เป็นสาวหน้าตาดีแห่งบ้านบางน้ำกร่อยที่ชอบเตะต่อย ชอบบู๊ แล้วมีความใฝ่ฝันอยากมีแฟน อยากมีผู้ชายซักคนมารัก แต่ด้วยคาแร็กเตอร์ห้าวๆ ไม่เข้าใจว่าทำไมจะต้องผ้าพับไว้อย่างเดียวเหรอผู้ชายถึงชอบ จะต้องมีคนที่ชอบแบบฉันบ้างแหละ และจะมีแก๊งเป็นน้าค่อม ชวนชื่น พี่โรเบิร์ต สายควัน พี่บอล เชิญยิ้ม ที่ชอบชวนไปบู๊ เราก็จะทะเลาะกับที่บ้าน ไม่ถูกกับพี่สาวคือพี่แพท ณปภา ที่เล่นเป็นคนเรียบร้อย”

เรื่องนี้โหดมากเลยเนอะ?

เบลล่า – “เรื่องนี้ได้ทำหลายอย่างมาก ทั้งขี่ควาย ยิงธนู ขี่ควายเยอะอยู่ ไม่เคยขี่มาก่อน ยากเหมือนกัน น้องตัวใหญ่ต้องฝึกค่ะ มีครูมาสอนที่กอง ยิงธนูก็เช่นกัน ซ้อมจนมือเจ็บ เพราะต้องเหนี่ยว แล้วด้วยท่าทาง ด้วยอะไร คือเป็นธนูที่ประดิษฐ์ขึ้นใหม่ ไม่อย่างนั้นน้ำหนักไม่ได้ เดี๋ยวจะไปยิงโดนคนอื่น ก็เลยต้องมีการปรับเปลี่ยนนิดหนึ่ง แต่ก็ยาก ส่วนการขี่ควายก็จะมีอะไรที่คาดเดาไม่ค่อยได้ บางทีนางก็หยุด บางทีอยู่ดีๆ นางก็เดิน เราก็ต้องมีคุยกับเขาก่อน ไหว้เขาด้วย สวัสดีน้องไง (หัวเราะ) ว่าเราทำงานด้วยกันนะ ขอให้ราบรื่น”

เรื่องนี้มีอะไรอีกที่ไม่เคยทำแล้วได้ทำ?

เบลล่า – “ด้วยคาแร็กเตอร์เขาจะเป็นคนสุดโต่ง อันนั้นคือหนักแล้วสำหรับการแสดงออกที่เต็มที่เรื่องของหน้าตาท่าทาง อันนี้เบลว่าเป็นที่สุดของเบลเหมือนกัน แต่ก็มีอีกมีเซอร์ไพรส์ในเรื่องที่ยังไม่เคยทำ มีเจองูด้วย เพราะเราต้องเข้าป่ามีภารกิจต้องเข้าไปทำกับแก๊งเพื่อน เรื่องนี้ก็มีทั้ง คอมเมดี้ บู๊สู้โจร และก็มีฉากใต้น้ำด้วย ต้องรอดูนะคะ”

เรื่องนี้เบลสุดมาก เล่นไม่ห่วงสวย?

เบลล่า – “ใช่มั้ยคะ (หัวเราะ) อย่างบู๊ก็หนักอยู่นะคะ มีตีลังกาไปอยู่อีกที่นึงเหมือนปีนข้ามหัวเขา ยิ่งกว่าลูกสาวกำนัน คือนางเป็นคนเก่งด้วยก็ต้องลีลาเยอะนิดนึง เต็มที่มากค่ะ ไม่เคยเล่นสุดขนาดนี้มาก่อน ซึ่งสิ่งที่ทำให้ตัดสินใจรับบทนี้คือหนึ่งเราเห็นในเรื่องของแคสติ้ง ด้วยเนื้อเรื่องด้วยที่มันมาทางคอมเมดี้ คือเราอยากเล่นอันนี้ ตอบรับเพราะความคอมเมดี้นี่แหละค่ะ”

คอมเมดี้สำหรับเบลยากไหม?

เบลล่า – “เบลดีไซน์จังหวะเลยแหละ เบลเป็นคนชอบคอมเมดี้อยู่แล้ว แล้วบทส่งด้วย มีทั้งผู้กำกับฯ ช่วย แล้วคือทุกคนเหมือนช่วยกันปรับบท รวมถึงแก๊งน้าค่อม เรามาเบรนดิ้งกันว่าคนนี้จะประมาณนี้จังหวะประมาณนี้ ส่วนนอกนั้นใครอยากจะเติมก็เติม แต่ละเทกก็จะไม่ค่อยเหมือนกัน แต่มันส์มาก”

ต้องสู้กับตลกแต่ละคน?

เบลล่า – “ทุกคนเป็นห่วงเบล แต่เบลได้ เบลชิล เบลโอเค แล้วจะมีหลุดขำนิดหน่อย แต่ไม่เท่าไหร่ บางทีก็หลุดออกจากเรียมมาเป็นเบลล่า แล้วก็กลับไปเรียมอะไรอย่างนี้ จะบอกว่าคาแร็กเตอร์นี้มันคล้ายตัวเรา มันก็ไม่ได้คล้ายแบบนั้นหรอก เพียงแต่เบลชอบความ โบ๊ะบ๊ะอยู่แล้วไง คือเล่นเองแล้วสนุก แล้วก็อยากให้ทุกคนมาดูกัน”

การได้ร่วมงานกับตลกแถวหน้ารู้สึกยังไงบ้าง ได้เรียนรู้มุขอะไรจากเขา?

เบลล่า – “เรียนรู้เยอะมาก แล้วก็เมมโมรี่เอาไว้เลย คือที่เห็นว่าพี่เขาเล่นออกมาได้ขนาดนั้นน่ะ พี่เขาซ้อมกันค่ะ เขามานั่งล้อมวงแล้วก็ลองซ้อม เขาทำการบ้านกันเยอะมาก ทำงานด้วยแล้วรู้สึกสนุกมาก โปรเฟสชั่นนอลมากๆ ที่จริงแก๊งน้าค่อมงานเยอะมาก บางทีทำงานมาจนถึงดึก ตีรถมาที่กองถ่ายได้นอนกัน 2-3 ชั่วโมงแล้วทำงานต่อ แต่พลังไม่ตกเลย สนุกมาก พอรวมตัวกันก็จะมีความป่วง จะมีฉากที่ร้องเพลงมโหรี ฉากนั้นคือจะรวมดาวเอาไว้เลย เหนื่อยมาก โบ๊ะบ๊ะ”

เรื่องนี้จะได้ดูผลงานของโรเบิร์ต สายควัน ด้วย?

เบลล่า – “ใช่ค่ะ ใครที่เป็นแฟนพี่โรเบิร์ต อยากให้มาดูพี่เขาเยอะๆ ในเรื่องนี้ทั้งสนุกและน่ารัก ถามว่าประทับใจอะไรในตัวพี่โรเบิร์ต ความจริงประทับใจพี่ๆ ทุกคนเลยค่ะ พี่เขาน่ารักกันหมดทั้งแก๊ง แล้วพี่โรเบิร์ตเป็นคนง่ายๆ เป็นคนไนซ์ แล้วก็จะ ให้กำลังใจตลอด คนรักแกเยอะค่ะ จริงใจ มีอะไรแกก็บอกก็สอนค่ะ ยังไงก็ฝากอีเรียมซิ่ง ด้วยนะคะ สนุกบันเทิงแน่นอน เบลเต็มที่มาก ฝากด้วยค่ะ”

นอกจาก “อีเรียมซิ่ง” ยังมีโปรเจ็กต์อะไรนอกเหนือจากนี้?

เบลล่า – “จะมี ‘บุพเพสันนิวาส 2’ ที่เป็นหนังกำลังจะเริ่มเวิร์กช็อปเดือนหน้า แล้วก็มีถ่ายละคร ‘ให้รักพิพากษา’ อยู่ ก็ออนแอร์ปีหน้า แล้วก็เรื่อง ‘พรหมลิขิต’ ก็น่าจะได้เริ่มกันปีหน้าค่ะ ปีหน้าเรียกว่างานแน่นอยู่ค่ะ แล้วก็อาจจะมีโปรเจ็กต์ใหม่ที่กำลังคุยๆ อยู่ว่าจะลงล็อกได้มั้ย ซึ่งปีหน้าทั้งปีมีงานแน่นอนค่ะ”

เป็นคนที่มีงานตลอดและมีงานหลากหลายด้วย?

เบลล่า – “ใช่ โชคดีมาก งานเบลหลากหลายมาก แต่เบลก็ได้ทำในสิ่งที่หลากหลายด้วยแหละ แล้วเหมือนคนอาจจะได้เห็นในหลายมุม งานที่เข้ามาก็เลยอาจจะมีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งทำให้เบลทำงานแล้วสนุก เหมือนได้เปลี่ยนโหมดตลอดเวลาค่ะ”

มีมุมไหนที่อยากทำไหม?

เบลล่า – “ความจริงอยากจะเล่นเป็นพวกคลาสสิคๆ หน่อย บอกไม่ถูกเหมือนกัน แบบหนังคลาสสิค ภาพสวยๆ อะไรแบบนี้ ย้อนยุคก็ได้ไม่ย้อนก็ได้ แต่ความจริงแล้วคอมเมดี้เป็นสิ่งที่เลิฟ แล้วก็ชอบ”

การที่เราประสบความสำเร็จมาหลายเรื่อง ทำให้มาตรฐานในการรับงานสูงขึ้นไหม?

เบลล่า – “เบลว่าเดี๋ยวนี้งานทุกอย่างมาตรฐานสูงขึ้นหมดแหละ คือตั้งใจทำงานในรายละเอียดเล็กๆ กันมากขึ้น ทุกอย่างเลย ทั้งละคร หนัง แม้แต่โฆษณา คือแบบไม่ได้เลือกตรงนั้นมากเท่ากับเราจัดสรรเวลาได้ หรือตัวเราเหมาะกับสิ่งๆ นั้นหรือเปล่ามากกว่า”

ความกดดันมันต่างกันไหม พอเราประสบความสำเร็จทุกอย่าง ความคาดหวังมันก็เพิ่มขึ้นตาม?

เบลล่า – “เบลไม่ได้รู้สึกกดดันตัวเอง แต่เบลแค่อยากจะละเอียดกับงานมากขึ้น คือเราก็เคี่ยว แล้วก็ใส่ดีเทลมากขึ้นมากกว่า”

เข้าวงการมากี่ปีแล้ว?

เบลล่า – “น่าจะเกือบๆ 10 ปีค่ะ ถามว่าเส้นทาง 10 ปีโอเคมั้ย ก็โอเคนะ”

เป็นสิ่งที่เรามองไว้ตั้งแต่แรกไหม ว่านี่คือจุดที่ฉันจะยืน?

เบลล่า – “โอ้โห…ไม่ได้มองเลย แต่ว่าดีใจที่มีคนมองเห็น ในสิ่งที่เราพยายามจะสื่อสารออกไป คือเบลให้ความสำคัญกับเรื่องการแสดง การทำการบ้าน หรือว่าจะให้คนเชื่อว่าเราเป็นคนๆ นั้น มีความสุขกับผลงานของเรา มันจะเป็นจุดนี้มากกว่า ซึ่งพอมีคนมองเห็น เราก็ดีใจแล้วค่ะ”

เขาบอกว่ายิ่งสูงยิ่งหนาวจริงไหม?

เบลล่า – “ก็ไม่หนาว (หัวเราะ) ไม่ได้สูง”

จุดสูงสุดที่เรามองไว้ ว่าต้องไปให้ถึงในวงการนี้มีไหม?

เบลล่า – “ไม่มีนะคะ มันเลยไปแล้วมั้ง เราคิดว่านะ แต่เบลพยายามจะรักษาหรือพัฒนาให้มันมากกว่าเดิม เพราะเชื่อว่าสูงสุดไม่มีแท้จริง ยังไงมันต้องเพิ่มขึ้น เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ประสบการณ์เราเอยอะไรเอย มันควรจะผลักดันให้ตัวเราข้ามได้ดีมากกว่าวันก่อนๆ อีกด้วยซ้ำ”

พอยิ่งสูง การจะก้าวแต่ละก้าวยิ่งต้องระวังมากขึ้น?

เบลล่า – “ก็ต้องมีสติค่ะ ในทุกโมเมนต์ ไม่ว่าจะขึ้น หรือจะลงอะไรก็ตามแหละ ซึ่งเบลก็เชื่อว่าจุดที่อยู่ตรงนี้ มันก็ไม่ได้อยู่ตลอดไป ก็พยายามจะบอกตัวเองตลอด เพราะทุกวันนี้ก็ยังใช้เงินเท่าวันที่แล้ว ยังทำงานอย่างงี้ๆ เหมือนเดิมทุกๆ วัน ในวันที่ตู้ม ได้รับรางวัล วันรุ่งขึ้นมันก็กลับไปสู่โหมดเดิม ก็ไปอยู่ในตัวละครตัวใหม่ ทำงานเหมือนเดิม”

เราไม่ได้หลงไปกับสิ่งที่เราได้รับมาในแต่ละครั้ง ใช่ไหม?

เบลล่า – “มันไม่ได้มีเวลาให้ไปรู้สึกอะไรแบบนั้นเลยด้วยค่ะ”

ที่บอกมีขึ้นมีลง แสดงว่าเราก็เข้าใจวงจรของวงการนี้เหมือนกัน?

เบลล่า – “ใช่ค่ะ แล้วเบลก็รู้สึกว่าถ้าเราจะอยู่ได้นานๆ มันไม่ใช่ว่าขึ้นสุด ลงสุดหรืออะไร เราแค่รักษามาตรฐานของเรา หรือว่าเราทำผลงานของเราออกมาให้ดี แล้วก็สม่ำเสมอดีกว่า”

แพลนไว้ไหม ว่าจะอยู่ตรงนี้อีกนานขนาดไหน?

เบลล่า – “ยังไม่ได้แพลนเลยค่ะ ยังเรื่อยๆ อยู่ ยังมีความสุขอยู่ แล้วก็รู้สึกว่าทำงานมีความสุขมากกว่าเหนื่อย”

ภาพการเป็นนางเอก เรามองไว้อย่างไรบ้าง?

เบลล่า – “ไม่ได้มองเลยค่ะ แต่เบลได้ทำงานหลากหลาย ก็รู้สึกโอเคแล้ว แฮปปี้แล้วค่ะ”

เคยมองไว้ไหมว่าจะมีสเต็ปไหนที่ทำให้เราต้องเฟดจากวงการ ก่อนหน้านี้เวียร์ (ศุกลวัฒน์) บอกว่าถ้าวันหนึ่งมีข่าวดี อาจต้องมีคนหนึ่งที่ออกมาดูแลครอบครัว?

เบลล่า – “เอ้า…ใคร (หัวเราะ) ยังไม่ได้วางแผน เรียกว่าอย่างนี้ดีกว่า อยากให้ค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป งานปีหน้าก็ยังมีเยอะอยู่ ยังไม่ได้ตกลงอะไรเลยค่ะ (ยิ้ม) ไทม์ไลน์อะไรก็ยังไม่มี (หัวเราะ)”

แสดงว่าทางนั้นเขาก็เริ่มแพลนของเขาไว้รอเราแล้ว?

เบลล่า – “อาจจะมองไว้ประมาณหนึ่งแหละค่ะ คือพี่เขาอยู่วงการมานานกว่าเบลไง แต่ของเบลปีหน้ายังเป็นโปรเจ็กต์บิ๊กๆ อยู่เลย เบลก็เลยยังไม่ได้มองไปถึงตรงไหน แค่แบบมองตรงนี้ก่อน เต็มที่ตรงนี้ก่อน”

ถ้าเกิดถึงเวลาต้องแต่งงานจริงๆ เราเสียดายโอกาสไหม?

เบลล่า – “เบลเชื่อว่าคนที่ตัดสินใจแล้ว หรือสิ่งที่ตัดสินใจแล้ว คือสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว ก็คืออะไรจะเกิดก็ต้องเกิด เพราะเลือกแล้ว แล้วก็เลือกเองด้วย ไม่งั้นคงจะต้องแต่งงานกับงานก็ต้องเลือก”

เวียร์เคยมีคุยกับเราไหม ว่าอนาคตครอบครัวจะเป็นยังไง?

เบลล่า – “จะมีบอกเรื่องอายุ กระตุ้นเรื่องอายุมาเรื่อยๆ ว่าเท่านี้แล้วนะ ตอนนี้ลามมาถึงอายุเรา เราก็อ้าว พี่จะให้หนูทำยังไง งานหนูมันยังอยู่ เราก็ไม่หวั่นไหวกับสิ่งที่เขากดดัน (หัวเราะ)”

แสดงว่าเขาก็เริ่มส่งสัญญาณมาแล้ว?

เบลล่า – “ใช่ ก็มีแหละนิดหนึ่ง”

อนงค์ จันทร

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_5371288
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_5371288