ก้อย แชร์จดหมาย จากสมาคมออทิซึมฯ ถึงประธานสภา เรื่องตักเตือน สส.


ก้อย แชร์จดหมาย จากสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม(ไทย) ถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร (นาย ชวน หลีกภัย) เรื่อง ขอให้ตักเตือน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ใช้คำพูดล่วงละเมิดสภาพบุคคล

ก้อย แชร์จดหมาย – จากกรณีที่ นางสาว ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ออกมาโพสต์ข้อความ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงประเด็น ก้อย อรัชพร เผยว่า “#อยู่บ้าน 15 วัน ใครๆ ก็รู้จัก ใบเฟิร์น กับ นิกกี้ ณวัตร เพราะสองคนน่ารัก แต่เป็นได้แค่คู่จิ้น เพราะคนแรด..มักจะชนะคนดี แล้วพอพูดชื่อก้อย ทุกคนจะนึกถึง ก้อยรัชวิน ดาราหน้าหวานที่ขยันทำความดี”

ก้อย อัชราพร คือ..ใคร ดาราหน้าแบ๊ว หรือ ออทิสติกกันแน่ จึงได้เล่นเป็นแค่ตัวตลก @ตลกหกฉาก และ เธอ… คือ… ใคร… ตกอับหรือไม่ จึงต้องมาโหนพลเอกประยุทธ์ดัง เมื่อหมอ แพทย์ พยาบาล ขอให้ทุกท่านอยู่บ้าน พลเอกประยุทธ์ ก็.. ขอให้ประชาชนที่คิดว่าตัวเองมีความเสี่ยงอยู่บ้านเพื่อหยุดเชื้อซัก 15 วัน work from home ไม่อยากล็อกดาวน์”

ล่าสุด ก้อย อรัชพร ได้ออกมาแชร์จดหมาย สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม(ไทย) ยื่นหนังสือ ถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร (นาย ชวน หลีกภัย) เรื่อง ขอให้ตักเตือน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ใช้คำพูดล่วงละเมิดสภาพบุคคล ผ่านไอจีสตอรี่ โดยจดหมายมีเนื้อหา

ระบุว่า “กราบเรียน ประธานสภาผู้แทนราษฎร (นายชวน หลีกภัย) ที่เคารพด้วยสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม (ไทย) ซึ่งเป็นองค์กรด้านบุคคลออทิสติก ตามพระราชบัญญัติส่งเสริม และพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ และไม่มีความเกี่ยวข้องกับพรคการเมืองใดๆ ได้รับทราบข้อมูลจากสื่อมวลชนสาธารณะ

กรณีนักการเมืองท่านหนึ่ง ซึ่งเป็นบุคคลที่มีสถานะเป็น “สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ทรงเกียรติ” กล่าวเปรียบเทียบ ในข้อความว่า #ใคร…หน้าแบ๊ว หรือ ออทิสติกกันแน่ ” ซึ่งเป็นการพูดเปรียบเปรย “สภาพบุคคล” โดยขาดความยั้งคิด และไม่เคารพศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ กระทบความรู้สึกคนพิการ บุคคลออทิสติก และครอบครัวอย่างมาก แม้ว่าเรื่องดังกล่าวจะเป็นเรื่องส่วนบุคคลหรือระหว่างบุคคล

แต่การเผยแพร่ข้อความต่อสาธารณชน เป็นกาปฏิบัติที่ไม่เหมาะสมกับ “สถานะอันทรงเกียรติ” ขัดต่อ จริยธรรมอันดีงาม ของความเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ประชาชนให้ความยอมรับ นับถือให้เป็นผู้แทนเพื่อช่วยกันพัฒนาประเทศชาติให้เกิดความเจริญ

สมาคม จึงขอให้ ฯพณฯ ในฐานะประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานคณะกรรมการจริยธรรม สภาผู้แทนราษฎรช่วยกล่าวตักเตือนหรือให้ข้อสังเกตในวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร แก่ผู้ที่ปฏิบัติดังกล่าวอย่างเป็นทางการด้วย แม้ว่าท่านอาจจะ ตั้งใจ หรือ มิได้ตั้งใจสื่อสารออกมาก็ตาม ทั้งนี้ สมาคมพยายามทำงานร่วมมือกับรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สร้างความตระหนักรู้ในศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ “UNDERSTANDING ON HUMAN DIGNITY” ซึ่งรณรงค์ให้ผู้คนในสังคม มองความพิการเป็นความหลากหลายที่มีสิทธิเท่เทียม ตามแนวทางในอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิคนพิการ

จึงกราบเรียนมาเพื่อโปรดพิจรณดำเนินการตามที่ท่านเห็นสมควร”

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_5691837
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_5691837