มอริทาเนียน / มินาริ


คอลัมน์ บันเทิงต่างประเทศ

มอริทาเนียน – ภาพยนตร์ตีแผ่เรื่องจริงที่สั่นคลอนความยุติธรรมของคนที่ถูกจองจำโดยไร้ข้อหา เรื่อง The Mauritanian (มอริทาเนียน : พลิกคดี จองจำอำมหิต) สร้างจากประสบการณ์ชีวิตจริงสุดเหลือเชื่อของ มูฮัมเหม็ดดู อูล สลาฮี (ทาฮาร์ ราฮิม)

ผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นหนึ่งในกระบวนการสรรหาผู้พลีชีพอาสาขับเครื่องบินชนตึกเวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ในเหตุการณ์คดี 9/11 (ไนน์วันวัน) จนถูกรัฐบาลสหรัฐจับกุมตัวขังไว้ในคุกกวนตานาโมเป็นเวลา 14 ปี โดยไม่มีการพิจารณาคดีในชั้นศาล

เรื่องราวของเขากลายมาเป็นแรงบันดาลใจ ในการเอาชีวิตรอดจากสถานการณ์สุดเลวร้าย และในระหว่างที่มูฮัมเหม็ดดู พยายามต่อสู้เพื่อ อิสรภาพ เขาได้พบกับ แนนซี ฮอลแลนเดอร์ (โจดี้ ฟอสเตอร์) ทนายด้านสิทธิมนุษยชน และผู้ช่วย เทอรี ดังแคน (เชลีน วูดลีย์) ที่หวังจะเรียกร้องความชอบธรรมให้กับเขา แต่หารู้ไม่ว่านี่อาจเป็นการทำลายชีวิตและอาชีพของเธอ

มินาริ – เมื่อมินาริผลัดใบในปีแรก มันจะเจริญงอกงามในปีต่อไป เมื่อชีวิตต้องเริ่มต้นใหม่ เราจะเรียนรู้และก้าวผ่านความเจ็บปวดอีกครั้ง

เตรียมพบกับ Minari (มินาริ) ภาพยนตร์ชิง 6 รางวัลออสการ์ อันได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (สตีเวน ยอน), นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (ยุนยอจอง), ผู้กำกับฯ ยอดเยี่ยม (อี ไอแซก จอง), ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม และบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม

เรื่องราวของครอบครัวเกาหลี ที่หอบเอาความหวังจะตั้งต้นชีวิตใหม่บนแผ่นดินอเมริกาในช่วงยุค 80 พวกเขาเริ่มต้นจากการเป็นชาวสวนชาวไร่บนดินแดนที่ไม่คุ้นเคย พร้อมกับต้องปรับตัวให้เข้ากับผู้คนและสภาพแวดล้อมที่แตกต่าง เหนือสิ่งอื่นใด พวกเขาต้องพบกับบททดสอบของการไขว่คว้าความฝันกับการทบทวนรกรากของตนเองไปพร้อมๆ กัน

นำแสดงโดย สตีเวน ยอน, ยูนยอจอง, ฮันเยริ, อลัน คิม, โนเอล โช

ทั้งสองเรื่องเข้าฉายให้ชม 1 เมษายน ในโรงภาพยนตร์

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6233584
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6233584