แอนโธนี ฮอปกินส์ กับสุดยอดบทบาทแห่งชีวิต ในหนังชิงออสการ์


แอนโธนี ฮอปกินส์ กับสุดยอดบทบาทแห่งชีวิต ใน The Father หนังชิงออสการ์

อายุ 83 ปี เป็นนักแสดงมา 60 ปี เข้าชิงออสการ์มาแล้ว 5 ครั้ง ชนะไป 1 ครั้ง แอนโธนี ฮอปกินส์สารภาพว่าบทบาทล่าสุดใน The Father นั้น เพิ่งทำให้เขาตระหนักอย่างจริงๆ จังๆ ว่า ชีวิตมันคืออะไรกันแน่

แอนโธนี ฮอปกินส์

“ผมพูดแล้วอาจจะฟังดูเลี่ยนนะ แต่การมารับบทนี้ ทำให้ผมตระหนักว่า ชีวิตคนเรางดงามมากแค่ไหน และมันเต็มไปด้วยปริศนาที่ไร้คำตอบ” ฮอปกินส์อธิบาย “สำหรับผมแล้ว ชีวิตคือ ความฝัน มันคือภาพลวงตา มันลวงให้เราเห็นว่าเราเข้าอกเข้าใจสิ่งต่างๆ แต่ในความจริงแล้วชีวิตมันมีพลังอำนาจมากเกินกว่าที่มนุษย์เราจะเข้าใจได้ บางอย่างที่ลึกลงไปและเราไม่อาจจะหาเหตุผลให้กับมัน”

ใน The Father ฮอปกินส์ต้องรับบทคุณพ่อวัยชราที่เริ่มมีอาการหลงๆ ลืมๆ และเตรียมตัวใช้ชีวิตเพียงลำพัง หลังจากลูกสาวตนเอง รับบทโดย โอลิเวีย โคลแมน ตัดสินใจย้ายไปอยู่ต่างประเทศ

แอนโธนี ฮอปกินส์

แอนโธนี กับ โอลิเวีย โคลแมน

“ผมอายุ 83 ปีแล้วอยู่ในวัยที่สุ่มเสี่ยงจะเป็นโรคความจำเสื่อมได้แล้ว การมารับบทนี้ ผมแทบไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมากมาย ผมเป็นนักแสดงที่เจนเวทีแล้ว และตัวผมก็ใกล้เคียงกับตัวละครที่ผมเล่นมากๆ”

ด้วยความที่เป็นหนังว่าด้วยวาระสุดท้ายของชีวิต ฮอปกินส์จึงอดไม่ได้ที่จะย้อนไปมองชีวิต ที่ผ่านมาของตนเอง “ผมโตมากับคุณย่า และแกก็มีอาการความจำเสื่อมตอนผมอายุ 15 ปี ผมจำได้ว่า มันเป็นความยากลำบากขนาดไหน ส่วนพ่อของผมเหมือนตัวละครที่ผมเล่นใน The Father เปี๊ยบเลย แกเป็นคนชอบพูดจาเหน็บแนม ระหว่างเล่นผมก็สะท้อนใจ เพราะคิดถึงพ่อขึ้นมาเหมือนกัน”

แอนโธนี ฮอปกินส์

กับ ฟลอเรียน เซลเลอร์ ผู้กำกับฯ

เมื่อถูกถามว่า ผู้ชมจะสนุกกับการชม The Father หรือไม่ ฮอบกินส์ยืนยันว่าต้องชอบแน่นอน “ผมคิดว่า พวกเราหลายคนมีพ่อ มีแม่ และสักวันหนึ่งพวกเราก็ต้องเจอปัญหานี้อย่างเลี่ยงไม่ได้ The Father เป็นหนัง ที่พยายามทำให้เรามองเห็นความจริงข้อนี้ได้อย่างเฉียบคมที่สุด”

“ผมคิดว่าบทที่ ฟลอเรียน เซลเลอร์ เขียนออกมาน่าทึ่งมากๆ คาดไม่ถึงมากๆ และคริสโตเฟอร์ แฮมป์ตัน ก็ถอดออกมาเป็นบทหนังได้แทบจะไร้ที่ติ”

The Father เป็นผลงานกำกับหนังเรื่องแรกของนักเขียนบทละครมือทองชาวฝรั่งเศส ฟลอเรียน เซลเลอร์ ที่นำบทละครเวทีของตนเองมาดัดแปลง หนังได้รับคำชมอย่างล้นหลามจากนักวิจารณ์ เป็นเต็งหนึ่งในเวทีรางวัลของปีนี้ และได้เข้าชิง 6 รางวัลออสการ์ อาทิ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม – แอนโธนี ฮอปกินส์, นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม – โอลิเวีย โคลแมน ฯลฯ

The Father มีคิวเข้าฉายในบ้านเรา 12 เมษายนนี้ เฉพาะที่โรงภาพยนตร์ House สามย่านเท่านั้น

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6302156
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6302156