บัตรเครดิต ซิตี้ พรีเมียร์

ดีเจบุ๊กโกะ ลุยสุดใจ! ทำข้าวกล่องแจกแคมป์คนงาน 30 วัน เกือบ 3 พันชีวิต


ดีเจบุ๊กโกะ ลุยสุดใจ หลังโพสต์ เตรียมทำข้าวกล่องแจกแคมป์ ร่วมกับเชพกิ๊กเป็นเวลา 30 วัน ยอมรับตกใจ หลังทราบจำนวนคนงานถูกล็อกแคมป์ เกือบ 3 พันชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณี ดีเจ บุ๊กโกะ ธนัชพันธ์ ร่วมกับ เชฟกิ๊ก โพสต์ไอจี เตรียมทำข้าวกล่องแจกแคมป์คนงาน ที่ถูกล็อก บอกว่า “แคมป์ไหนโดนสั่งปิด ยังขาดแคลนอาหาร หรือ ชุมชนไหน DM ข้อความ และ ฝากเบอร์โทรกลับ ที่ig @bookko และ เชฟกิ๊ก @chef_gigg_kamol ได้เลยนะคะ จะให้ทีมงานโทรกลับไปสอบถามรายละเอียดจ้า

ล่าสุด ดีเจบุ๊กโกะ เปิดใจว่า ” จริงๆ แล้วเรามีความคิดกับเชฟกิ๊กที่เป็นเพื่อนกันมานานแล้ว มันคงวิกฤตจริงๆ เราเห็นทุกวันนี้ไม่ว่าจะใครก็แล้วแต่ร่วมมือร่วมใจประชาชนส่งให้ทีมแพทย์ บุคลากรทางการแพทย์แล้ว บางชุมชนก็มีส่ง แต่ล่าสุดมีแคมป์คนงานซึ่งเขาถูกปิด ไม่ให้ออกไปข้างนอกเลย เหมือนขังเขาเอาไว้ ดังนั้นออกไปซื้อหมูซื้อข้าวก็ไม่ได้ จะทำยังไงดี

บุ๊กโกะต้องบอกก่อนว่า เมื่อวานลงไอจีไป ช่วงเช้ามีคนติดต่อมาเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง เขาบอกคนงานเขารวมประมาณสัก 3 แคมป์ เชื่อไหมว่ากี่คน 2,000 กว่าคนใน 3 แคมป์ ย่านคลองเตย เขาบอกเป็นผู้รับเหมา ตอนนี้ลูกน้อง 3-4 แคมป์รวมกันประมาณ 2,000 กว่าคน อุ๊ย เราตกใจเลย ปกติแคมป์หนึ่งน่าจะประมาณ 300-400 คนเราก็ว่าเยอะแล้วนะ แต่นี่ 3 แคมป์รวมกัน 2,000 กว่าคน คนมันเยอะจริงๆ โอ้โห มันจะไม่ติดได้ยังไง เขาอยู่รวมๆ กันด้วย นี่ไม่ใช่แค่คนในแคมป์นะที่ติดต่อมา เจ้าของธุรกิจก่อสร้างเลย ผู้รับเหมา เขาติดต่อมา เราก็ไม่เคยรู้มาก่อนคิดว่า 400 คนเยอะแล้ว เจอ 3 แคมป์รวมกัน 2,000 กว่าคน ช็อกค่ะ”

เรากับเชฟกิ๊กคุยกันว่าทำได้ปริมาณมากสุดวันหนึ่งเท่าไหร่? “เต็มที่เลย 1 พันกล่อง วันที่ 2 ก.ค. จะไป 1 พันกล่อง เราก็อุ๊ย 1 พันกล่องแค่ที่เดียวยังไม่พอเลย เราโชคดีเพื่อนตั้งแต่สมัยเรียนมหา’ลัย เพื่อนมัธยม พี่ๆ แม่ๆ วงการดารา เพื่อนหลายๆ คน พี่ต้นหอม บริจาคน้ำเปล่ามา 500 ขวด นางเห็นแล้วบอกพี่ช่วยเต็มที่เลย บุ๊กโกะจะเอาเท่าไหร่บอก บางคนบอกพี่มีข้าวสาร เราบอกไม่อยากรับเป็นเงิน ไม่อยากให้โอนมาบัญชีไหนก็แล้วแต่ เรากลัวดราม่า ขอเป็นพวกข้าวสาร ซอส น้ำมัน วัตถุดิบต่างๆ เพราะเราจะให้เชฟปรุง เพราะคอนเซ็ปต์ของบุ๊กโกะกับเชฟคือว่า รสชาติฝีมือเชฟ แต่ละเมนู ข้าวหน้าเนื้อดีๆ เลย พันกว่ากล่อง

และที่น่ารักเลยก็คือว่า ตอนนี้ไม่ได้มีแค่เชฟนะหรือพ่อแม่พี่น้องเพื่อนๆ ที่มาช่วย แม่ค้าที่เขารับทำข้าวกล่อง คุณบุ๊กโกะคะ ถ้าไม่พอ หนูรับทำกล่องละ 30 เห็นมั้ย เรากระจายให้เพื่อนเลยบอกว่า มีร้านที่สะดวกทำ เธอจะเอาเงินให้ฉันใช่มั้ย เธอไม่ต้องเอาเงินให้ฉันจ้า เธอไปจ้างแม่ค้าเลยที่เขาปิดๆ ๆ ร้านเนี่ย กล่องละ 30-40 ไปทำเลย แต่เธอต้องชิมนะ มันต้องอร่อยได้คุณภาพเหมือนที่ฉันจะทำไปให้เขานะ เพราะไม่ใช่แค่แคมป์แล้ว บางชุมชนไม่มีใครเข้าไปเลย บางคนตกงาน มันมีชุมชนที่อยู่ใกล้กับแคมป์ที่ก็ปิดเหมือนกัน แคมป์ปิดและชุมชนที่อยู่ข้างๆ แคมป์ล่ะ เขาก็ไปไหนไม่ได้ เขาก็ไม่ได้ทำงานเหมือนกัน เขารับงานเป็นรายวัน โอ้โห มันกระทบหมด

พอลงไอจีปุ๊บ เราเห็นเลยว่ามันกระทบเป็นวงกว้างมาก ในใจเรารู้สึกว่าเราคือจุดเล็กๆ เราทำกับเชฟ เพื่อนเชฟ และผู้สนับสนุนอีกหลายๆ คน ส่งหมูส่งซอสส่งเนื้อสัตว์มาให้ส่งข้าวสารมาให้ส่งน้ำมาให้ เราเลยเห็นว่าตอนนี้ทุกคนพร้อมจะช่วย และคนที่จะช่วยไม่ใช่ว่าเขามีงาน 20-30 งาน ทุกคนก็กระทบหมด แต่ใจมันได้ ทำบุญจะมากน้อยใครจะมองยังไงก็ช่าง บุ๊กโกะยังคุยกับเชฟว่า เรากลัวดราม่าเหมือนกัน เราไม่อยากรับบริจาค เชฟพูดคำหนึ่งกับบุ๊กโกะว่า เราทำดีเราไม่ต้องกลัวดราม่า โอ้โห เราเต็มที่้เลย

วันที่ 2 ก.ค. นี้ เชฟลิสต์รายการอาหารออกมาแล้ว 1 พันกล่อง มีแต่เมนูเลิศๆ อาทิ ข้าวหน้าเนื้อ ข้าวสามสี ข้าวคลุกกะปิ ประมาณ 4 เมนู พันกล่อง เพราะเราจะพยายามทำให้ได้ 30 วันที่เขาโดนกักตัว จะทำให้ได้อย่างต่ำวันเว้นวัน หรือทุกวัน ไม่ได้ทำวันเดียวนะ 30 วัน ที่เขาโดนกัก เราไม่ใช่ว่าแจกพันกล่องจบ แต่จะทำภายใน 30 วันที่เขาโดนกักตัว เราพยายามรวมรวมวัตถุดิบมาช่วยเหลือกัน เราขอเป็นของ หรือถ้าใครอยากให้เป็นเงิน เดี๋ยวฉันให้เบอร์แม่ค้าขายข้าวอาหารตามสั่ง กล่องละ 30-50 บาท เธอจะทำกี่กล่อง เธอจะเอาเงินให้ฉันใช่มั้ย เธอบอกแม่ค้าเลยจ๊ะ แล้วให้แม่ค้าเอาไปส่งที่แคมป์เลยจ๊ะ กระจายรายได้ พี่บุ๊กโกะหนูขายข้าว ถูกปิด นั่งกินในร้านไม่ได้ ขอรับทำข้าวกล่อง 30 40 ได้มั้ยคะ พอถึงเวลาที่จะช่วยเหลือ มันก็ช่วยเหลือกันคนละนิดคนละหน่อย”

สะท้อนปัญหาผู้ประกอบการ ไม่มีกำลังจะไปดูแลลูกน้อง? “เราเห็นคำพูดที่เขาส่งข้อความมา ช่วยกรุณาพิจารณาหน่อย พูดตรงๆ เลย เวลาคนเรามันถึงจนมุมแล้วอะไรมันก็ทำได้ คำพูดของเขา เราเป็นนักแสดงเรารู้เลยว่า เวลาเขาถ่ายทอดคำพูด เราเห็นแค่คำพิมพ์กลับมาเรารู้เลยว่าเสียงเขาเป็นแบบไหน มันเลยทำให้เรารู้สึกสะท้อนจริงๆ ขนาดเราอยากกินของแซ่บๆ อยากกินก๋วยเตี๋ยวเรายังอยากนั่งกินที่ร้านเลย มันร้อนๆ น้ำมันจ้วดดีมันอร่อย แต่ซื้อใส่ถุงกลับบ้านส่งเย็นปุ๊บ เราเหมือนกันทุกคนอยากไปนั่งตามร้านเพราะมันได้กินเลย ไปนั่งดูโน่นดูนี่ แต่พอสั่งปิดหมด มันไม่ได้กระทบแค่แม่ค้านะ เด็กในร้านล่ะ ไม่ต้องมีคนเสิร์ฟ ไม่ต้องมีคนคอยต้อนรับ ตัดหมดรายได้แล้วพวกนี้รายวันทั้งหมด

นี่แหละถึงบอกว่ามันเป็นส่วนเล็กๆ ที่พอรวมกันแล้วมันจะเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ มันเป็นวัฏจักรนะ เธอจะให้เงินฉัน ฉันไม่เอาเงินเธอหรอกเพื่อน เธอไปจ้างแม่ค้าขายข้าวกล่องสิ แม่ค้าขายข้าวกล่องมีรายได้ ถ้าไม่มีรถ จ้างวินมอเตอร์ไซต์ไปส่ง เห็นมั้ย วงจรชีวิต แม่ค้าขายของสดก็ได้อีก กระจายรายได้ คนทำบุญก็ได้ได้ความอิ่มใจ ได้ความสุขใจ เท่านี้เลย บุ๊กโกะว่าง่ายๆ ไม่ต้องคิดมาก ไม่ต้องดราม่า ตอนนี้เราต้องช่วยกันแล้ว เพราะทุกวันที่ผ่านมาเราก็ช่วยตัวเองอยู่แล้ว ซื้อแมสทุกวันเลย เจลแอลกอฮอล์ฉีดจนจะมือแห้งไปหมดแล้ว เรารู้ว่าเราต้องทำยังไงกัน ประชาชนทุกคนรับรู้หมด เพราะฉะนั้นตอนนี้เหลืออย่างเดียวคืออยากให้มันผ่านโรคนี้มันไปให้ได้เท่านั้นแหละ

จะไม่พร้อมใจกันช่วยได้ยังไง ทุกวันนี้สู้ตายถวายหัวหมดแล้ว ประชาชนรากหญ้าเขารู้หมด ตอนนี้ไม่ต้องดราม่าแล้ว สำหรับบุ๊กโกะนะ พอได้ยินคำพูดเชฟ ใครจะมองยังไงก็ช่าง ช่างมัน เราทำของเราเต็มที่ ทำเท่าที่เราทำได้ จบ เท่านั้นเลยค่ะ เริ่มวันที่ 2 ก.ค. 7 โมงเช้า ร้านเชฟกิ๊ก วังหิน เริ่มผัดกันตรงนั้นเลย บุ๊คโกะจะไปยืนหั่นหมู ใครที่อยากสมทบวัตถุดิบ ไดเร็กต์ไอจีมาเลย บุ๊คโกะจะให้เบอร์เลขาเชฟกิ๊ก อยากจะบริจาคข้าวสารเอาไปให้ที่เชฟเลย หรือถ้าอยากจะบริจาคเงินเอาไปสั่งกับข้าว ไม่ต้องโอนเงินมา สั่งกับข้าวแล้วให้ตามแคมป์เลย แม่ค้าต้องทำอร่อยของมีคุณภาพและต้องไม่ขนาดทุน กระจายรายได้ทั่วกัน แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว​”

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6483402
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_6483402

บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต


บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด