เอกชัย ศรีวิชัย เคลียร์ชัดๆ หลังโดนเม้าท์เป็นมาเฟียคุมภาคใต้ (คลิป)

ตอนนั้นคุณแม่เป็นอะไร?
“เส้นโลหิตในสมองตีบ สลบไปสองเดือน”

ตอนนั้นหมอบอกว่ายังไงบ้าง?
“ตอนแรกหมอบอกว่าแม่จะอยู่ได้แค่ 72 ชั่วโมง หลังจากนั้นเค้าบอกว่าเป็นเจ้าหญิงนิทราก็แค่ลืมตาแต่ไม่รู้สึกอะไร แต่ท้ายที่สุดแม่ก็ทานข้าวเองได้ ลุกขึ้นนั่งเองได้ พูดได้ ปิดคอที่เจอะคอ ถอดสายยาง ทุกอย่างแม่พัฒนาการภายในหนึ่งปี จะบอกว่าสมองโคตรเจ้าเล่ห์เลย”

เพราะอะไรแม่ถึงดีขึ้นได้ขนาดนี้?
“สิ่งที่สำคัญที่สุดน่าจะเป็นเรื่องของการดูแลของคนรอบข้างและกำลังใจของแม่”

มีความเชื่อเรื่องปาฏิหาริย์ เรื่องของการทำบุญด้วย?
“ทำบุญแทบจะทุกวัดเลย แล้วก็บวชพระ ทำทุกวัดตั้งแต่วันที่แม่เข้าโรงพยาบาล ปกติเข้าวัดยังไม่ค่อยได้เข้าเลย ทำทุกอย่างให้แม่ แล้วก็ไปบวชให้คนที่ลำบากยากจน วันที่ไปบวชให้เด็กกำพร้า คนที่สวดยัด การสวดยัดให้เป็นพระเวลา 14.05 นาที แม่ฟื้นตอน 14.15 นาที ตอนที่เรากำลังเอาตังค์ใส่ย่ามพระเดินลงมาจากอุโบสถ”

แสดงว่าเหตุการณ์นี้ทำให้พี่เชื่อในเรื่องผลบุญผลกรรมมากยิ่งขึ้น?
“มากๆ เลย พี่ว่าตอนนี้พี่เชื่อร้อย คือทำบุญแต่ไม่ค่อยเชื่อศาสตร์ที่บอกว่าวางตรงนี้แล้วจะได้อันนี้เข้ามา อะไรอย่างเนี้ยไม่เอา”

พี่ไม่เชื่อเรื่องปาฏิหาริย์?
“ไม่เชื่อ ต้องทำดี ต้องทำบุญ แต่เชื่อว่าศาสตร์ของบุญ เส้นของบุญกับกรรมจะเป็นเส้นบางๆ จะมีมิติหนึ่งมิติที่อยู่ใกล้ๆ กันแล้วก็สามารถสื่อสารกันได้ถ้าหากว่าเราสื่อสารถึง”

ตอนนี้แม่ออกจากโรงพยาบาลหรือยัง?
“ออกมาจะเป็นปีแล้ว”

ทางคุณหมอบอกว่าคุณแม่จะกลับมาหายร้อยเปอร์เซ็นต์มั้ย?
“มีโอกาสเดินได้ แต่จริงๆ ขอแค่ว่าให้ลุกขึ้นนั่งได้ ตอนนี้ลุกขึ้นนั่งเองได้แล้ว แล้วก็ขอให้ลุกขึ้นยืนจากเตียงแล้วไปนั่งรถเข็น ขอแค่นั้น จากที่เค้าบอกว่า 72 ชั่วโมง”

แต่ก็อาจจะเดินได้ด้วย?
“มั่นใจ เพราะขาข้างที่แกทำอะไรไม่ได้ แกยกได้แล้ว ก้าวได้แล้ว เหลือแค่ยืนทรงตัวอย่างเดียว”

อีกหนึ่งที่ที่ศรัทธาคือวัดไอ้ไข่เห็นว่ามีการช่วยแต่แรกตั้งแต่ทำการสร้างเลย?
“ตั้งแต่เริ่มสร้างวัด ตั้งแต่เริ่มหาที่ดิน คือวัดมีที่นิดเดียวเอง แล้วไปเล่นดนตรีเมื่อปี 2546 หรือ 2548 จำไม่ได้แล้ว เค้าทำเหรียญตาไข่รุ่นเม็ดแตงขึ้นมาแล้วก็เอาไปแจกกับบัตรคอนเสิร์ต แล้วบังเอิญว่าเหรียญรุ่นนี้ดัง พอดังขึ้นทุกคนก็เริ่มไปหา ไปบน ไปไหว้ ทุกอย่างก็ดีขึ้นๆ แต่พี่ได้ซื้อที่ดินสร้างวัดไว้ 6 ไร่ ณ ตอนนั้น ล่าสุดเพิ่งไปทำรุ่นที่สอง เม็ดแตงรุ่นที่สองรุ่นเอกชัยสร้าง นี่พยายามคุยกับตาไข่ว่าคนที่ทำของปลอมออกมาทำไมไม่เป็นอะไร ตอนนี้เยอะมาก”

ถ้าอยากได้จะหาที่ไหนได้?
“ที่วัดอย่างเดียวเลย ที่อื่นจะไม่ค่อยมีหรอก”

ไอ้ไข่เป็นใครหรืออะไรมาจากไหน?
“เป็นเด็กวัด เป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่ทวด แล้วก็เล่าลือกันว่าท่านมาที่วัดเจดีย์ที่อยู่ปัจจุบันนี้เหมือนกับลูกปู่ทวดให้เฝ้าวัดตรงนี้เอาไว้”

เคยมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นมั้ย?
“พี่ขออะไรก็ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่ากราบแล้วตาไข่เอ๊ย ขอรถเบนซ์ 2 คัน ถ้างั้นก็ไม่ต้องทำงานกันแล้ว”

ทำไมคนถึงเรียกพี่ว่ามาเฟียภาคใต้ มีอำนาจขนาดนั้นเลยเหรอ?
“ไม่มี เราไปไหนมาไหนมีลูกน้องเดินตามมันก็เป็นเรื่องปกติ คนที่เดินตามก็ต้องยิงปืนเป็น ถ้าเกิดเรื่องแล้วเขวี้ยงรองเท้าได้จะเอาคนยิงปืนเป็นมาเดินตามทำไม แต่ไม่ได้หมายความว่าคนที่มาอยู่กับพี่แล้วรับจ้างยิงใคร

มีบอดี้การ์ดกี่คน เรียกว่าบอดี้การ์ดได้มั้ย?
“ไม่มีหรอก เรียกว่าพรรคพวกเพื่อนฝูง”

เคยมีคนท้าทายอำนาจมั้ย?
“ไม่มีหรอก เพราะเราไม่ได้กร่างอะไรกับใคร เราก็อยู่ของเรา แต่เราก็เป็นคนที่มีพรรคแล้วก็มีพวกก็แค่นั้นเอง คือคบทุกคนทุกกลุ่ม”

คำว่าพรรคของพี่เอกนั่นหมายความว่ามีนักการเมืองวิ่งเข้าหาเรามั้ย?
“เป็นเรื่องปกติของคนที่มีมวลชนเยอะๆ เป็นเรื่องปกติที่นักการเมืองวิ่งเข้ามา”

ถึงกับคนยกลูกให้ ตั้งชื่อลูกให้เลยเหรอ?
“เวลาไปเยี่ยมตามโรงพยาบาล ไปพูดให้กับเด็กนักเรียนที่ชอบตีกัน บางทีก็ไปตึกแรกคลอด ซื้อขนมไปเยี่ยม เค้าก็ให้ตั้งชื่อลูกให้”

ทำไมคนถึงรักพี่ได้ขนาดนี้?
“พี่ก็ตอบแทนคนรอบข้างไม่ได้หรอก แต่คนเกลียดพี่ก็มี ทุกวงการแหละไม่ได้มีแต่คนรัก คนเกลียดก็มี แต่เราต้องหาสิ่งที่เราทำแล้วเกิดประโยชน์มากที่สุด แค่เป็นคนไม่ค่อยสนใจหมาเห่าอยู่ข้างๆ เราพยายามเดินไปหาเป้าหมาย ไม่สนใจหมาที่มันเห่าอยู่ข้างๆ จะไม่หยุดเตะหมาให้เสียเวลาเป้าหมายที่เราจะถึง”

เงินสิบล้านนี่เป็นเศษเงินเหรอถึงไปแจกให้เด็กเรียน?
“ไม่หรอก อันนั้นก็เยอะไป ข่าวก็ออกเยอะไป พี่ไม่ได้เอาเงินมากองมาสิบล้านแล้วไปทำ ทีละหมื่น สองหมื่น ห้าพัน หกพัน แจกไปเรื่อยๆ ให้เด็กกองทุนการศึกษา”

ให้ทั่วประเทศหรือเฉพาะเด็กภาคใต้?
“ให้เฉพาะภาคใต้ แต่ว่าเด็กจะต้องเล่นเครื่องดนตรีใต้เป็น หมายถึงว่าต้องเล่นโหม่ง กลอง ฉิ่ง ฉาย ทับ ร้องกลอนหนังตะลุงได้ ร้องโนราห์ได้ ของพี่คือต้องมีเอกลักษณ์ว่าต้องสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น”

แจกมานานหรือยัง?
“นานแล้ว ตอนนี้ก็หยุดไปแล้ว เด็กเซตนั้นก็จบปริญญาตรี ทำงานกันหมดแล้ว แจก 80 ทุนต่อปี”

มีคนตั้งฉายาให้ว่านักบุญแดนอันดามัน?
“จริงๆ เป็นการยกยอปอปั้นกันเกินไป แค่ว่าเราไปทำบุญก็ไม่เคยยื่นซองให้ถ่ายรูปแล้วลงเฟซบุ๊ก เราอยากทำตรงไหนก็ทำ ทำตามที่เราสบายใจ แต่ผลจะต้องเกิดขึ้นกับแผ่นดิน เกิดขึ้นกับสังคม อย่างเช่นเราเป็นคนรักวัฒนธรรมท้องถิ่น ก็ทำให้กับวัฒนธรรมท้องถิ่น”

พอมีการให้ทุนการศึกษา ตอนนี้ลูกบุญธรรมกี่คน?
“ก็เยอะนะ ประมาณ 16-17 คน”

แล้วลูกจริงๆ ที่มาสืบทอดต่อเป็นใคร?
“ก็มีน้องไพศาล ก็เป็นลูกบุญธรรมเหมือนกัน อยู่มาตั้งแต่ 8 ขวบ เด็กที่มารำส่วนมากก็มาอยู่ตั้งแต่ 10 ขวบ 11 ขวบ ไพศาลมาอยู่ตั้งแต่ 8 ขวบ เค้าอยู่มานาน รำโนราห์ได้ ร้องเพลงได้”

ลูกบุญธรรมแน่นะ ไม่ใช่เด็กในสังกัด?
“ก็แล้วแต่คนจะคิด เพราะว่ามันเยอะไปหมดเลย ลิเกก็มี”

ตอนนี้พี่เอกทำอะไรอยู่บ้างเอาที่เป็นอาชีพ?
“หลักๆ เป็นนักร้องก็คือร้องเพลง เป็นพิธีกรรายการทีวี คอมเมนเตเตอร์รายการทีวี แล้วก็กำกับภาพยนตร์” (ชมคลิป คลิกที่นี่)

ติดตามรายการ คุยแซ่บShow ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ 13.30-14.30น. ทางช่อง one31 Facebook Page: คุยแซ่บ Show รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel: Orange Mama

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : ข่าวไทยรัฐออนไลน์ – ข่าวบันเทิง
ขอขอบคุณ : ข่าวไทยรัฐออนไลน์ – ข่าวบันเทิง