แพท ณปภา เผยแม่หยุดหายใจอยู่ไอซียู สมองตายบางส่วน ประเมินอาการวันต่อวัน


ล่าสุดได้เจอ แพท ณปภา ที่มาร่วมงาน EVEANDBOY BEST SELLING AWARD 2021 ณ EVEANDBOY The Underground Siam Square One ชั้น LG เลยได้สอบถามถึงอาการป่วยของคุณแม่ จึงได้รับคำตอบว่า 

ตั้งแต่วันนั้นจนมาวันนี้ สถานการณ์มันเปลี่ยนไปค่อนข้างเยอะมาก จากวันที่ลงรูปไปแพทอยากจะขอบคุณแม่บุ๋ม เครื่องออกซิเจนที่บ้านมันมีปัญหา แล้วเราอยากจะได้ตัวใหม่ ก็เลยถามผู้รู้เรื่อง

ปรากฏแม่ส่งทีมมาเลยมาดูแลให้ แต่ว่าถ้าถาม ณ วันนี้ เผอิญว่าวันนี้แม่อยู่ไอซียูแล้วค่ะ เมื่อ 2 วันก่อน คุณแม่หยุดหายใจ คือคุณแม่มีอาการหายใจได้น้อยลง

ในระหว่างที่เห็นอาการ แพทถ่ายละคร คนที่บ้านบอกว่าแม่ไม่ไหวแล้วก็เลยส่งไปโรงพยาบาล ก่อนถึงโรงพยาบาลประมาณ 3 นาทีแกหยุดหายใจแล้วคุณหมอปั๊มขึ้นมา แล้วต้องอยู่ไอซียู

และแกมีอาการอัลไซเมอร์อยู่แล้ว อาการของเรื่องสมองมันก็ไม่ดีอยู่แล้ว พอมีเรื่องของการหยุดหายใจไปก็เลยทำให้สมองตายไปบางส่วน ต้องอยู่ไอซียูไม่มีกำหนดออกและยังหายใจเองไม่ได้ค่ะ 

หมอประเมินอาการคุณแม่เป็นผู้ป่วยวิกฤติค่ะ และให้ดูเป็นวันต่อวัน ณ ตอนนี้พอเข้าโรงพยาบาลไป คุณหมอก็เริ่มมีการตรวจและพบว่ามีการติดเชื้อในกระแสเลือดแต่ยังเคาะไม่ได้เนื่องจากความดันยังไม่คงที่

คุณหมอให้ยาฆ่าเชื้อแบบโดยรวมค่ะ เนื่องจากคุณแม่มีอาการทางสมอง และตอนนี้ก็มีอาการชักตลอดเวลา ก็ต้องดูเรื่องอาการชักอีก ก่อนหน้านี้แม่ก็มีอาการชักบ้าง แต่เราก็ให้ยากันชักมาโดยตลอด

แต่หลังจากที่หมอปั๊มหัวใจแม่คืนมา เรามีความกังวลเพราะเราไม่เคยเห็นว่าแม่ชักตลอดเวลาหนักแบบนี้ แม่เราไม่เคยชักขนาดนี้ แต่หมอบอกว่าเป็นผลมาจากให้ยา

และการปั๊มหัวใจ เลยต้องคุมเรื่องการชัก และประสาทตาไม่ทำงาน แกก็หลับตาไม่ได้ ตอนนี้แพทก็เข้าออกโรงพยาบาล

ปฏิกิริยาการตอบสนองของคุณแม่เป็นอย่างไร?

คือคุณแม่ไม่ได้ตอบสนอง ตอนนี้ใช้เครื่องช่วยหายใจร้อยเปอร์เซ็นต์ คุณหมอบอกว่าชีพจรโอเค ความดันโอเค เขาจะค่อยๆ ลดจากร้อยเปอร์เซ็นต์มาเรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับว่าผู้ป่วยสามารถหายใจเองได้มากน้อยแค่ไหน

จริงๆ คุณแม่มีปฏิกิริยาตอบโต้ได้มากน้อยแค่ไหน? 

ก่อนหน้านี้คุณแม่ไม่สื่อสารมาสักระยะแล้วแต่แกยังกลืนได้ เรื่องตอบโต้ไม่มีแล้ว แต่แกยังหายใจเอง ยังป้อนข้าวด้วยการกลืน ไม่ใส่สาย แต่หลังจากนี้ต่อไปไม่มีอีกแล้วค่ะ

พอหมอประเมินแล้วมีความหวังอย่างไรบ้าง? 

ยังไม่มีค่ะ (ส่ายหัว)

สภาพจิตใจของแพทเป็นอย่างไรบ้าง? 

นาฟ : ต้องไปถ่ายละคร แม่เข้าโรงพยาบาลก็ร้องไห้ไป แล้วก็เข้าฉากไปด้วย 

แพท : แพทไม่อยากลากองพี่แอนพี่เคนค่ะ แล้วมันเป็นคิวสุดท้ายของแพท เหลือแค่ 3 ฉากสุดท้าย เหลืออีกนิดเดียว แต่พอรู้ข่าวจากที่บ้านที่เขาบอกว่าเลี้ยวรถเข้าโรงพยาบาลแล้วแต่เขาหยุดหายใจ

แต่คนทั้งกองรอแพท สถานการณ์ตอนนั้นคือร้องไห้แล้วก็ฮึบขึ้นมาไปเข้าฉาก พอถ่ายเสร็จก็กลับมาร้องไห้ แล้วก็ฮึบไปถ่ายใหม่

หลังจากนี้วางแผนในการดูแลคุณแม่อย่างไร? 

คือตอนนี้ไอซียูเขาไม่ให้เยี่ยม ไม่ให้เฝ้า เราจะผลัดกันไปดู อย่างวันนี้แพทเสร็จงานก็จะไปเฝ้าสักชั่วโมง พอคุณหมอมาตรวจก็จะกลับบ้านเอาลูกนอน

ไอซียูจะมีพยาบาล 24 ชั่วโมง ไม่ให้คนเฝ้าแต่ให้คนเข้าไปเยี่ยมแล้วก็กลับ เราก็จะเข้าไปดูอาการ ไปคุยกับหมอ หรือสอบถามอาการต่างๆ 

ให้กำลังใจตัวเองอย่างไรบ้าง? 

จริงๆ แพทเตรียมใจทุกวันนะคะ หลังๆ มาที่อาการแม่ไม่ได้ดีมาก เราก็เตรียมใจทุกวัน แต่พอถึงเวลาจริงๆ ก็ยังไม่ได้ เหมือนเราเข้าใจในตัวโรค เราก็แค่ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดจนวินาทีสุดท้าย

ก็มีการคุยกับคุณพ่อว่าถ้าเกิดคุณแม่หยุดหายใจอีกครั้งเราจะยังปั๊มขึ้นมาอีกมั้ย ตอนนี้รอลงมติเพราะกลัวแม่เจ็บ เพราะครั้งนี้แม่ก็เจ็บมากพอแล้ว แต่คุณพ่อยังทำใจไม่ได้กับการที่มีแกอยู่ ต่อให้ต้องอยู่แบบมีเครื่องช่วยหายใจก็ยังอยากให้อยู่ก่อน 

ในครอบครัวให้กำลังใจกันอย่างไร? 

นาฟ : วันนั้นขับรถมาจะถึงสยามอยู่แล้ว แต่พอรู้ข่าวก็รีบขับรถกลับไปหาคุณยาย ตอนกลางคืนก็รู้ว่าสภาพจิตใจแย่มาก เลยไลน์ไปบอกเดี๋ยวคุณยายก็หายเพราะรู้ว่าเขารักคุณยายมาก 

เบรกงานไม่ได้ใช่มั้ย? 

ต่อให้เบรกไปมันก็ไม่ได้มีผลอะไร เพราะการที่ไปแพทก็เยี่ยมได้แค่นี้ สุดท้ายเป็นหน้าที่ของคุณหมอ เราไปนั่งคุยกับแกได้แค่นั้น สุดท้ายก็ฝากความหวัง อยากให้แกสู้ไปด้วยกันอีกสักครั้งนึง

ก็คุยกับคุณพ่อว่า ถ้าเป็นเมื่อก่อนแพทอาจจะเคว้งกว่านี้ แต่ตอนนี้คุณพ่อกลับมาอยู่ด้วยกัน เราก็เลยเหมือนมีคนให้คำปรึกษาว่าจะไปทางไหน

แพทเคยเจอเหตุการณ์นี้ตั้งแต่คุณปู่แล้ว ว่าจะปั๊มหรือไม่ปั๊ม วันนี้มีครอบครัวอยู่ใกล้ๆ ก็ช่วยกันคิดช่วยกันตัดสินใจ 

เรื่องความรักตอนนี้ไม่คิดแล้ว? 

แพทไม่มีเวลาเลย เอาลูกไปเยี่ยมย่า เสร็จกลับเอาลูกนอน เช้าก็ไปส่งที่โรงเรียน งานก็แคนเซิลไม่ได้ ก็รีบทำรีบกลับไปดูแม่

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.thairath.co.th/entertain/news/2374457
ขอขอบคุณ : https://www.thairath.co.th/entertain/news/2374457
บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด