โตโน่ ภาคิน ใจพร้อมว่ายน้ำข้ามโขง แต่ห่วงร่างกายฟิตไม่พอ


โตโน่ ภาคิน ใจพร้อมว่ายน้ำข้ามโขง แต่ห่วงร่างกายฟิตไม่พอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อัพเดตกันเป็นระยะๆ สำหรับโปรเจ็กต์ ว่ายน้ำข้ามแม่น้ำโขง เพื่อระดมทุนให้ รพ.ไทย-ลาว. ล่าสุด พระเอกหนุ่ม โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ได้มาร่วมงาน WORLD PREMIERE ภาพยนตร์ “Six Characters มายาพิศวง” ณ SURALAI HALL @ ICONSIAM พร้อมให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมในการว่ายน้ำครั้งนี้ ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงปลายเดือน ต.ค.ที่จะถึง

เพิ่งโดนต่อต่อยมา?ตอนนี้ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นคิดไปในทางที่ดีหมดเลยครับ ตอนที่โดนต่อยก็เจ็บครับ คิดในใจว่าถ้ามาทักทาย ถ้ามาช่วยผมก็ขอให้แผลหายภายในวันเดียว ก็หายครับ ไม่มีอาการอะไร มีแค่รอย โดนไป 3 จุดพอดี

เหตุการณ์ตอนนั้นกำลังจะห่มผ้าพระธาตุศรีโคดตะบอง แล้วพอดีมีรังต่ออยู่แถวพระธาตุ แต่ก็โชคดีที่พอพวกเขายกโขยงมาต่อย 3 จุด แล้วเขาก็บินกลับไป ก็ถือว่ามาทำความรู้จักกันครับ (หัวเราะ)”

เราโดนต่อยอยู่คนเดียว? “ตอนนั้นก็ตกใจนะครับ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด พอโดนต่อยแล้วเราไม่อยากถอย เราอยากจะห่มให้ครบรอบพระธาตุก็ทำจนเสร็จ คิดในใจว่าเขาอาจจะมาเตือนผม หมายถึงถ้ามันเป็นเรื่องที่มองไม่เห็น ก็ให้แสดงออกมา แผลก็โอเค คุณหมอก็ตกใจเพราะบางคนเป็นหนัก แต่ว่าเราไม่เป็นอะไรเลย ก็ดีใจครับ ไม่แพ้ไม่เป็นอะไรเลย”

พอเจอเหตุการณ์แบบนี้ทำให้มีความเชื่อมากขึ้นไหม? “อย่างที่บอกครับไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรตอนนี้ ถือว่าเป็นเรื่องบวกหมดเลย ผมคิดบวกหมดเลย ผมถือว่าเขามาทักทายครับ จะมองเป็นเรื่องธรรมชาติผมโดนต่อยก็แค่นั้นเองครับ แต่ถ้าจะเป็นเรื่องของกำลังใจก็คิดอย่างเดียวว่าเราอยากจะช่วยคุณหมอพยาบาลของทั้งฝั่งไทยและฝั่งลาว”

ความพร้อมตอนนี้หลังจากไปประชุมมาเป็นยังไงบ้าง? ใจอยากช่วยครับ แต่ว่าร่างกายคงต้องให้เวลายังอีกไกลมากเลยครับกว่าจะถึงเป้าทั้งหมด 15,000 เมตร เราซ้อมได้วันละ 1,000 กว่าเมตรก็เพลียเหมือนกัน เรายังมีเวลาอีก 30 กว่าวัน

ทุกวันมีความหมายมาก อยากซ้อมแต่บางวันต้องไปเล่นคอนเสิร์ต บางวันก็ต้องมางาน ก็จะเหลือเวลาน้อยลง จะพยายามทำให้ดีที่สุดครับ ผมเป็นแค่ตัวเชื่อมครับ แต่เราจะช่วยคุณหมอคุณพยาบาลได้มากน้อยขนาดไหนอยู่ที่ทุกคน คนละ 5 บาท 10 บาท”

ณิชาเป็นห่วงเรามากแค่ไหน? “ณิชาก็เป็นกำลังใจให้ตลอดครับ ได้ยินว่าน้องจะไปช่วยรำบวงสรวง ครั้งนี้ผมอยากให้เงินทุกบาททุกสตางค์ไปที่คุณหมอหมด”

มีความกังวลใจอะไรไหม? “กังวลตรงที่กลัวพวกเราจะกลับไปเป็นเหมือนเดิมคือเวลาที่มีปัญหาอะไรขึ้นมาเฉพาะหน้า เราก็จะลืมปัญหาหลักจริงๆ เช่น เวลาโควิดมาเราก็จะโฟกัสที่โควิดอย่างเดียว น้ำท่วมมาเราโฟกัสที่น้ำท่วมอย่างเดียว pm2.5 เราก็โฟกัสที่ pm2.5

โดยที่เราลืมไปว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันคือเรื่องของสิ่งแวดล้อมหมดเลย สิ่งแวดล้อมมันแย่ อากาศร้อนมากขึ้น โลกร้อนมากขึ้น ฝนตกหนักขึ้นเพราะอากาศมันร้อน น้ำที่มันระเหยเป็นไอมากขึ้น ดังนั้นผมอยากให้ทุกคนช่วยกันแก้ที่ต้นเหตุของมัน

การว่ายน้ำครั้งนี้เราช่วยคุณหมอคุณพยาบาล แต่สาเหตุหลักสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือเรื่องของสภาพระบบนิเวศของแม่น้ำโขงรวมถึงแม่น้ำทุกสายในประเทศของเรา”

อยากให้เป็นระยะยาว? “แน่นอน เราไม่มีทางแก้ปัญหาพวกนี้ในระยะเวลาสั้นๆ เราไม่สามารถแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมได้ด้วยกระแส เราต้องทำมันทุกวัน ปลูกฝังเข้าไปในทุกจิตใจของทุกคนมันถึงจะช่วยได้”

เราก็มองว่าการว่ายน้ำอาจจะไม่ได้ช่วยเปลี่ยนโลก? “ใช่ครับ ผมรู้ว่าการเก็บขยะหรือการว่ายน้ำมันไม่สามารถทำให้โลกดีขึ้นได้ภายในวันเดียว แต่ถ้าเราไม่ทำอะไรเลย มันก็แย่ อย่างน้อยการว่ายหรือการเก็บขยะมันก็มีทุกคนมาถามว่าว่ายทำไม คุณเก็บขยะไปทำไมคุณก็รู้ว่าวันพรุ่งนี้คนก็ทิ้งอยู่ดี แต่ถ้าเราไม่ทำอะไรเลย มันจะพังไปมากกว่านี้”

อยากกระตุ้นประชาสัมพันธ์ออกไป? “ถูกต้องครับ ที่สำคัญหมอพยาบาลเขาต้องการเครื่องมือจริงๆ ไม่ว่าจะช่วยเหลือคนหรือสัตว์ ที่ผ่านมาการว่ายน้ำข้ามทะเลมันโอเคมากครับ การว่ายน้ำคราวที่แล้ว ผมขอบคุณทุกคนมาก เราว่าย 5 วันเราได้เกือบ 20 ล้าน

เราได้เครื่องมือช่วยสัตว์ทะเลที่เราไม่เคยมี ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเอ็กซเรย์ เครื่องอัลตราซาวด์ เครื่องผ่าตัดหัวใจ รถพยาบาลที่เอาไว้ช่วยเหลือสัตว์ทะเล 2 คันแรกของประเทศ เราได้มาหลายอย่าง ผมหวังว่าครั้งนี้ในวันที่ 22 ตุลาคม ขอให้ช่วยคุณหมอพยาบาลฝั่งนครพนมและฝั่งลาวครับ”

ครั้งนี้ตั้งเป้าไว้เท่าไหร่? “ผมอยากได้สัก 10 ล้าน คุณหมอที่นครพนมขาด 5.6 ล้าน ฝั่งลาวยังไม่ได้ส่งตัวเลขทั้งหมดมาให้ผม แต่ผมคิดว่าถ้าได้ที่ 5 ล้าน มันก็น่าจะช่วยคุณหมอได้เยอะ เราเปิดรับบริจาคตั้งแต่วันที่ 1-31 ตุลาคม ผ่านมูลนิธิเทใจ”

แต่สิ่งที่ทำมันกระทบกับร่างกายเรา ครั้งหน้าเราอยากจะเปลี่ยนเป็นทำอย่างอื่นไหม ? “คือเรื่องผมเป็นเรื่องเล็กครับ ผมจะเป็นยังไง ผมว่ามันเป็นเรื่องเล็ก เรื่องของหมอพยาบาลที่เขาเหนื่อยอยู่ เรื่องของแม่น้ำโขงที่แทบจะไม่มีปลาแล้ว เป็นเรื่องที่สำคัญกว่าตัวผมเองนะ ดังนั้นผมแค่ตัวเชื่อมเล็กๆ

แต่ว่าโลกมันจะดีขึ้นได้ไหม ประเทศจะดีขึ้นได้ไหม เป็นเรื่องของทุกๆ คนครับ เราจะช่วยกันไหม เราจะรักกันไหม เราจะช่วยกันลงมือทำให้มากกว่าพูดไหม ยังไงก็ขอบคุณนะครับ ขอบคุณมากจริงๆ”

ขอบคุณรูปจากไอจี : mootono29

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7264831
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7264831
บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด