โน้ต ตอกดราม่าตอน เด่น มีชีวิตเคยไปดูแลมั้ย เป็ด-ถั่วแระ-เด๋อ-น้าโย่งถูกว่าระรื่นงานศพมันไม่ใช่


ตลกที่ฐานะดีที่สุด คือ เด่น ดอกประดู่ ของจริง โน้ต เชิญยิ้ม ตอกดราม่าตอน เด่น มีชีวิตอยู่เคยไปดูแลมั้ย เป็ด-ถั่วแระ-เด๋อ-น้าโย่ง ถูกหาระรื่นงานศพ เราร้องไห้ พี่ตือได้อะไร อยากให้พี่ตือมีความสุข

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 ต.ค.2565 ที่ ศาลา 8 วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต เขตบางเขน กรุงเทพฯ โน้ต เชิญยิ้ม ตลกชื่อดัง เดินทางมาร่วมพิธีฌาปนกิจ เด่น ดอกประดู่ หรือ นายบรรพต วีระรัฐ ตลกอาวุโสรุ่นพี่ที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 11 ต.ค. ด้วยโรคชราในวัย 80 ปี พร้อมให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

โดยกล่าวว่า “พี่เด่นถือว่าเป็นรุ่นอาจารย์ครับ ผมว่าอาจารย์เด่นเขาเป็นยุคบุกเบิกทำให้ตลกมาเฟื่องฟูกันในคาเฟ่ มันเริ่มจากยุค 4 สีก่อนนะครับ สีเผือก ศรีสุริยา เทพ เทียนชัย และสีหมึก หลังจาก 4 สีก็มายุค เด่น เด๋อ เทพ คือยุคที่เขาดังจากภาพยนตร์ ต๊ะติ๊งโหน่ง ของไฟว์สตาร์ในยุคนั้น พอหลังจากเด่นเด๋อเทพเขาแยกกัน พี่เทพเขาก็เลยไปตั้งทีม แล้วพี่เด่นกับพี่เด๋อเขาก็มาด้วยกัน หลังจากนั้นเขาก็สร้างอะไรมาก คือพูดง่ายๆ ว่าพี่เด่นเปรียบเสมือนคนที่ถางทาง ปูทาง ชี้แนะแนวทางให้พวกผม”

“หลังจากเจนแรกยุคนั้นก็มาเจนที่สองคือเชิญยิ้ม แล้วก็มาชวนชื่น แล้วก็ไล่ระดับกันมาครับ ถือว่าแกเป็นผู้มีคุณูปการกับวงการตลกดีกว่า มันมีหลายๆ อย่างที่ปัจจุบันยุคตลกรุ่นหลังยังเอาของแกมาเล่นอยู่ อย่างอุปกรณ์ต่างๆ คือพี่เด่นเขาเป็นนักประดิษฐ์ ตลกอุปกรณ์ ตลกพร็อพ เขาเป็นแบบอย่างที่ดี คือพี่เด่นเขาจะพูดคุณ จะไม่มีมึงกูกับผมนะ คุณอย่างนั้น เธออย่างนี้ อย่าหยาบนะ อย่าทะลึ่งนะ”

คำสอนของอาเด่นที่จำได้แม่น? “ไม่ถึงกับสอนหรอกครับ แต่เขาทำให้เราดู การกระทำสำคัญกว่าคำพูดใช้กับพี่เด่นได้ ผมก็ยังมั่นใจนะ ที่ตลกเอาถาดตีหัว เด่น ดอกประดู่ น่าจะเอามาใช้เป็นคนแรก แต่บางคนก็บอกว่ามันเริ่มมาจากวงลูกทุ่ง หรือมุขต่างๆ มุขกินบุหรี่ มุขผีมือยาว หรือเต้นกับหุ่นตุ๊กตา นั่นคือมุขพี่เด่น เขาสร้างสรรค์มาก พี่เด่นแกจะสอนตลกว่าให้แต่งตัวสะอาด เป็นตลกอย่าไปดูถูกคนดู เสื้อผ้าหน้าผมเราต้องดูสะอาด เพราะระหว่างเราขึ้นไปเล่น คนดูนั่งต่ำกว่าเราเยอะเลยนะ สายตาคนดูอยู่กับเท้าเราเลย ดังนั้นเวลาเรายกเท้า หรือเสื้อผ้าการแต่งตัวดีคือการให้เกียรติ เพราะพี่เด่นแกเป็นคนสำอาง ถือว่าเป็นตลกที่รูปหล่อที่สุด”

สิ่งที่อาเด่นทิ้งไว้ให้ตลกรุ่นหลังดูเป็นต้นแบบมีอะไรบ้าง? “สิ่งที่ผมจำได้คือตอนยุคที่แกมาอยู่กับผมนะ แกจะบอกว่าอย่าดูถูกคนดู และอย่าดูถูกอาชีพตัวเอง แต่แกก็เคยฝากไว้ว่าตลกบางคนที่มาบอกว่าผมไม่ได้หวังอะไร ผมมาเล่นกะมีรถสักคันแล้วผมก็จะเลิก เด่น ดอกประดู่ จะไม่ชอบคำนี้ เขาบอกเป็นตลกมันต้องรัก มันต้องมีจิตวิญญาณในความเป็นตลกจริงๆ พี่เด่นเขามีบางอย่างเหมือนป๋าต๊อกนะ เวลาเขาสอนมุขตลกเนี่ย เขาเรียกว่าครูพักลักจำ มึงจำได้มึงก็เอาไปใช้ แต่ต้องใช้ให้เหมาะสมว่าสถานที่นี้แขกเป็นใคร เด็กเล็ก ผู้ใหญ่ คนเมา ผู้หญิงทำงานกลางคืนหรืออะไร เราต้องเล่นอะไร ต่อให้มุขเดียวกันก็เปลี่ยนคำพูด”

“แกเป็นคนชอบสอน ชอบแนะนำ แม้แต่ช่วงบั้นปลายสุดท้ายขอแก แต่ผมไม่เจอแกเป็นปีๆ แล้วนะ คือมันมีบางสื่อโซเชียลบอกว่าทีแบบนี้มาเสนอหน้ากัน ตอนแกมีชีวิตอยู่ พวกมึงเคยไปดูแลเขาไหม โถ…(หัวเราะ) จะบอกว่าตลกที่ฐานะดีที่สุดของจริงคือ เด่น ดอกประดู่ การเจ็บไข้ได้ป่วยเป็นของธรรมดา ยิ่งล่าสุดตอนที่แกถือถุงกระเป๋าปุ๋ยอะไรไปขอนแก่นน่ะ ผมอยู่กับหม่ำ หม่ำโทร.ไปหาป๊อบ 5 ดาวที่ขอนแก่น บอกล็อกตัวอาจารย์เด่นไว้เลยนะ อย่าให้แกไปไหนเลยนะ ป๊อบ 5 ดาวก็จับเข้าโรงแรมอาบน้ำอาบท่า จ่ายค่าโรงแรม ไอ้หม่ำบอกเดี่ยวกูโอนเงินค่าเครื่องบินไปให้ ส่งพี่เด่นกลับดอนเมืองเลยเดี๋ยวจะไปรับ”

“และมีบอกว่าตอนแกเจ็บไข้ได้ป่วยทำไมพวกเราไม่ไปเยี่ยม คือถึงไม่ไปเยี่ยมแต่เรารู้ข่าว พี่ตือภรรยาพี่เด่นเขาจะคุยกับพี่ปูเมียพี่เด๋อ คุยกับน้าสมเมียโย่ง หรือถั่วแระเขาก็หมั่นเอาสิ่งที่พี่เด่นชอบกิน ข้าวหมูแดง เอาไปให้ แล้วเวลาเราเจอพวกนี้เขาก็จะเล่าให้ฟังว่าตอนนี้พี่เขาไม่รู้เรื่องอะไรแล้วนะ สมองเขาไปแล้ว คือคนเคยทำงานแล้วอยู่เฉยๆ เขาจะเป็นอัลไซเมอร์หรือเปล่า เราก็รู้กันแค่นี้ แต่ถามว่าแกลำบากไหม เราต้องไปซัพพอร์ตอะไรเขาไหม แกไม่ลำบาก ภรรยาแกมีหลักมีฐาน แกไม่จนนั่นแหละ แต่การที่แกไปโน่นไปนี่ หิ้วเหมือนไม่มีตังค์ เมื่อกี้เพิ่งคุยกับพี่ตือ (ภรรยาอาเด่น) บอกว่าในถุงปุ๋ยแกน่ะมีตังค์ แต่แกบอกไม่มี”

เรียกว่าติดตามข่าวสารดูห่างๆ อย่างห่วงๆ กันตลอด? “คือไม่ถึงกับติดตามหรอกครับ แต่เวลางานที่พวกตลกมารวมกันเยอะๆ อย่างงานนี้ เราก็คุยกันเรื่องตลกคนอื่นว่าตอนนี้มันเป็นยังไงบ้าง น้ำท่วมงานมันเป็นยังไงก็เล่าสู่กันฟัง เหมือนอย่างพี่เด่นเวลาเรามีโอกาสมารวมกัน ทุกคนมันมีอายุแล้ว ผมก็ 68 แล้ว บางครั้งเราก็ไม่สามารถที่จะเช้าถึงเย็นถึงกับทุกคนได้ เราก็มีภาระ มีหน้าที่การงาน ผมทำงานอยู่เวิร์คพอยท์ อาทิตย์หนึ่งมี 4 รายการ แทบจะไม่ได้ไปไหนเลย”

แต่ถ้าใครเดือดร้อนก็จะไม่ทิ้งกันอยู่แล้ว? “สังเกตไหมครับ หลายๆ วงการนะ วงการโทรทัศน์ วงการเพลง วงการละคร เขาพูดคำเดียวว่าเขาอิจฉาวงการตลก เพราะพวกเราถึงกัน และบางทีไม่ว่าจะเป็นงานป่วย งานตาย งานบวช งานบุญ ใครว่างมันจะไปกัน โดยที่คุณไม่ต้องมีการ์ดหรอกครับ ใครว่างก็ไปกัน พวกเรารักกันครับ

แต่ฝากไว้นิดนึง วันนั้นที่ทั้งเป็ด ทั้งถั่วแระ ทั้งอาจารย์เด๋อ ทั้งน้าโย่งที่มีนักข่าวไปสัมภาษณ์กัน เขาไม่ได้ระรื่นนะ มีบางคนบอกแหม…พี่เด่นตายมาพูดหยอกล้อกันระรื่น จริงๆ มันไม่ใช่นะครับ พี่เด่นเขาไม่อยากให้เราเศร้าหรอกครับ ถ้าเราเศร้าต่อหน้าพี่ตือภรรยาพี่เด่น ซึ่งเขาก็จะ 80 แล้ว จะให้เศร้าทำไม กอดแก หยอกแก วันที่ผมมาสวดผมยังกอดพี่ตือ พี่ตืออ่อนกว่าพี่เด่น 5 ปี ผมยังบอกว่าพี่เด่นโชคดีจังได้เมียเด็กนะ เพราะพี่ตือเขาสวยมาก เขาเป็นนางเอกอยู่แล้ว เราก็หยอกล้อกันอย่างนี้ อย่างงานศพพี่ดม (อุดม ชวนชื่น) คนยังใส่ชมพูกันทั้งงาน”

แสดงว่าวันแรกที่สวดมีฟีดแบ็กด้านลบมา? “จริงๆ ทางโซเชียลผมไม่ได้ใส่ใจหรอกครับ เพราะสื่อมันอยู่ในมือ คุณอยู่ตรงไหนคุณก็สามารถด่าพวกเราได้ แต่พวกเราก็แค่อยากจะบอกว่าอย่ามองพวกเราอย่างนั้นเลย ผมว่าพี่เด่นก็ไม่อยากให้เราเศร้าหรอก แล้วเชื่อมั้ยพี่เด่นมีบุญมาก คือขึ้นนอนตอนเที่ยงคืน ตี1 แล้วก็หลับ แล้วถั่วแระไปถึงคนแรกนะพอรู้ว่าพี่เด่นตาย เพราะถั่วแระเป็นศิษย์ก้นกุฏิของอาจารย์เด่นเลย เขาบอกพี่เด่นหน้าเหมือนยิ้ม หน้าอมชมพูเลย หลับตาย แล้วเราก็คุยกันว่าลองนึกถึงวันที่พ่อดมตายสิ ป่วยเป็นมะเร็งรักษาไปเมืองจีน หมอไม่รู้เท่าไหร่เลย ไอ้เบิร์ต(โรเบิร์ต สายควัน) ก็เจ็บป่วยอยู่ไม่รู้เท่าไหร่ ไอ้ค่อม(ค่อม ชวนชื่น) หรือศรีหนุ่ม(ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม)เพื่อนผม ป่วยมา 3 ปีนอนเป็นผักอยู่ทรมาน แต่พี่เด่นก็ยังพูดคุยแล้วขึ้นนอน แล้วแกก็ไปเลย นั่นแหละแกมีความสุข โดยที่ไม่ทรมานคนอยู่”

“ดังนั้นพวกเรามาในงานนี้เราไม่อยากให้เศร้า เราอยากให้มีความสุข แค่นั้นเองครับ คืออยากให้พี่ตือมีความสุข แกแก่แล้ว ถ้าเราไปกอดแกแล้วเราร้องไห้ พี่ตือได้อะไร และพี่ตือพูดกับผมว่าคุณเด่นเขาห่วงโรงงานเขา โรงงานดินไม่ลองไม่รู้ ซึ่งพี่เด่นเขารักมาก และอย่างรายการไม่ลองไม่รู้ ผมเป็นคนประเดิมเทปแรก พี่เด่นแกเป็นคนที่ไม่ดูดบุหรี่ ไม่ดื่มเหล้านะ แกค่อนข้างมีระเบียบ ตอนนี้แกก็ไปสบายแล้ว คนรักพี่เยอะครับ แม้พี่จะเฟดออกจากวงการไปนาน อันนี้ก็น่าเห็นใจ คนที่เคยทำงานทั้งวันทั้งคืน พอไปอยู่บ้านเฉยๆ หลายๆ ปีสมองมันไปนะครับ สมองมันไม่ได้บริหาร เราก็เลยบอกตลกหลายๆ คนว่าว่างๆ ต้องมาพบปะเจอะเจอสังสรรค์กันบ้าง ยังคุยกับหม่ำ คุยกับหลายๆ คน ว่าเราก็เริ่มแก่แล้วนะ วันนี้เป็นพี่เด่น ไอ้ค่อมไป หลายๆ คนที่ใกล้ตัวไป พวกเราก็ต้องดูแลตัวเองนะ เราก็ภาวนาถ้าพี่เขาได้ยินนะ พี่รู้ไหมว่าคนรักเด่น ดอกประดู่ เยอะแยะมากมาย”

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7319818
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7319818
บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด