บิ๊กเล็ก รับเรื่องศิลปินเสนอชงกม. สภาศิลปะศิลปินและวัฒนธรรมแห่งชาติ


บิ๊กเล็ก พล.อ.ณัฐพล รับเรื่องศิลปินเสนอชงกม. สภาศิลปะศิลปินและวัฒนธรรมแห่งชาติ อ.ไข่ พร้อมตัวแทนจ่อเดินสาย ยื่น 6 พรรค 9-10 มี.ค. เสนอนโยบายดูแลศิลปิน

ที่ห้องประชุม ชั้น 2 สำนักงาน ก.พ.เดิม ถนนพิษณุโลก ตัวแทนสมาพันธ์เครือข่ายคนบันเทิงอาชีพแห่งประเทศไทย นำโดย นายคฑาวุธ ทองไทย หรือ อ.ไข่ มาลีฮวนน่า ประธานสมาพันธ์เครือข่ายคนบันเทิงอาชีพ พร้อมคณะ อาทิ นางสุดา ชื่นบาน ศิลปินแห่งชาติ, นายบริพันธ์ ชัยภูมิ นายกสมาคมนักเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทย, นาย กิตติ ปักษี(โอบะ เสียงเหน่อ) นายกสมาคมศิลปินตลก(ประเทศไทย), นายวีกฤษ อุ่นอนุโลม อุปนายกสมาคมการค้าธุรกิจร้านอาหารกลางคืน, นายนพชัย ชูแสง สมาคมศิลป์หอไตร, พ.ต.ท.ระพิน ชาติไทย อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย, อ.วรพงษ์ อรุณเรือง วิทยาลัยเพาะช่าง ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์, นายธนาเดช ประตูแก้ว ผู้บริหารร้านคลองเพลง1 รังสิต, นายวีรวัฒน์ รัตนะ เลขาสมาพันธ์เครือข่ายคนบันเทิงแห่งประเทศไทย เข้าพบ พล.อ.ณัฐพล นาคพานิชย์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เพื่อเสนอให้รัฐบาลออกร่างพระราชบัญญัติสภาศิลปะศิลปินและวัฒนธรรมแห่งชาติ ให้มีตัวแทนจากภาครัฐ ภาคประชาชน และตัวแทนด้านศิลปวัฒนธรรมแขนงต่างๆ เข้าร่วม เพื่อกำหนดแผนแม่บทในการส่งเสริม สนับสนุนศิลปวัฒนธรรมของชาติ

บิ๊กเล็ก

พล.อ.ณัฐพล(บิ๊กเล็ก) กล่าวว่า “ตนเป็นตัวแทนนายกรัฐมนตรี มารับเรื่องและรับฟังปัญหาและเจตนารมณ์ของกลุ่มศิลปิน ที่เสนอร่างกฎหมายฯ นี้ โดยก่อนหน้านั้นตนได้เชิญตัวแทนกระทรวงวัฒนธรรม และสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) เพื่อสอบถามรายละเอียด และความเห็นจากภาครัฐ วันนี้มารับฟังความเห็น เจตนารมณ์ ในเรื่องดังกล่าว และเข้าใจเหตุผลในการเสนอร่างฯ และได้เชิญกระทรวงวัฒนธรรมและสปน.สอบถามรายละเอียดภาครัฐ เพื่อรับฟังความเห็นอีกด้าน โดยทราบว่ากระทรวงวัฒนธรรม มีร่างพ.ร.บ. พ.ร.บ.วัฒนธรรมแห่งชาติ ไว้แล้ว จึงอยากให้ภาคประชาชน เสนอร่างประกบกับร่างของกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อลดความซ้ำซ้อน ซึ่งทางภาคราชการควรเป็นผู้ดำเนินการ ให้ประชาชน”

บิ๊กเล็ก

“นอกจากนั้นเท่าที่ดูเนื้อหาสาระสำคัญ ยังมีเรื่องการตั้งกองทุน อาจต้องมีการปรับแก้ในรายละเอียด ในเรื่องแหล่งช่องทางที่มาของเงินกองทุนฯ เพราะเท่าที่ดูตามที่ระบุไว้ในร่างของสมาพันธ์ฯ เห็นว่าหลายส่วนค่อนข้างมีอุปสรรค หรือมีความเป็นไปได้ยากที่จะดำเนินการตามนั้น จึงควรที่จะหารือร่วมกันเพื่อนำเสนอเป็นกฎหมายประกบกันไป จากนี้จะสรุปเรียนให้นายกฯ เพื่อมีบัญชาให้กระทรวงวัฒนธรรม รับร่างสมาพันธ์ฯ ไปปรับใช้ หากมีความซ้ำซ้อน กระทรวงวัฒนธรรม ต้องปรับให้สอดคล้องกันและตอบโจทย์กับทางสมาพันธ์ฯ และตนจะติดตามความคืบหน้าในเรื่องไป และไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะยังมีเวลาในการจะเสนอสภาฯ”

บิ๊กเล็ก

ทางด้าน นายคฑาวุธ (อ.ไข่ มาลีฮวนน่า) เป็นตัวแทนกล่าวว่า “ครั้งนี้เป็นการขับเคลื่อนเพื่อเสนอร่างพระราชบัญญัติสภาศิลปะศิลปินและวัฒนธรรมแห่งชาติ ซึ่งเรานำยกร่างของท่านอาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ มาปรับภายใต้ชื่อสภาศิลปะศิลปินและวัฒนธรรมแห่งชาติ ได้ยื่นเรื่องถึง ท่านชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งท่านได้รับร่างและส่งกลับมาให้พวกเราที่เป็นภาคประชาชนได้ทำตามขั้นตอนกฎหมาย ขณะนี้ได้ลงชื่อประชาชนเพื่อให้ครบ 1 หมื่นรายชื่อ และอยู่ระหว่างรวบรวมจำนวนส.ส.ให้ครบตามหลักเกณฑ์ โดยจุดประสงค์ของร่างกฎหมายฯ ขอให้มีตัวแทนจากภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เข้ามามีส่วนร่วมยกร่าง แต่ทั้งนี้ร่างกฎหมายฉบับนี้เป็นกฎหมายการเงิน จึงขอให้นายกฯพิจารณาลงชื่อรับรอง และเสนอเข้าสภาในฐานะร่างของรัฐบาล ให้ค้างไว้เพื่อรอรัฐบาลชุดใหม่ดำเนินการต่อไป”

บิ๊กเล็ก

เราอยากให้พรรคการเมืองทุกพรรค ช่วยกันสนับสนุนการออกกฎหมายที่จะมาดูแลศิลปิน ที่มีจำนวนอย่างน้อย 10 ล้านคน ถ้าพรรคไหนมีนโยบายที่จะมาสนับสนุนดูแลศิลปิน พวกเราพร้อมจะสนับสนุนพรรคนั้นอย่างแน่นอน โดยจะเดินทางไปพบกับ 6 พรรคการเมืองเพื่อเสนอร่างกฎหมายฯ ในวันที่ 9 มี.ค. จะเดินทางไปพรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทยและพรรคภูมิใจไทย และวันที่ 10 มี.ค.นี้ จะไปพรรคประชาธิปัตย์ พรรคพลังประชารัฐ พรรครวมไทยสร้างชาติ

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7542418
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7542418
บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด