สกู๊ปบันเทิง – ‘ดารา-พิธีกร-ผู้ประกาศ’ช่อง3 ชวนลอยกระทงวิถีนิวนอร์มัล


‘ดารา-พิธีกร-ผู้ประกาศ’ช่อง3 ชวนลอยกระทงวิถีนิวนอร์มัล – ประเพณีลอยกระทง เพื่อขอขมาต่อ พระแม่คงคา ปีนี้อาจจะแตกต่างกว่า ทุกปีด้วยพิษโควิด-19 งานนี้เหล่า ดารา-พิธีกร-ผู้ประกาศข่าว ช่อง 3 ขอร่วมรณรงค์ให้ทุกคนลอยกระทงแบบวิถีนิว นอร์มัล

นำทีมโดยสาว ‘แพท’ ณปภา ตันตระกูล พิธีกรรายการ “ผู้หญิงยกกำลังแจ๋ว” ที่บอกว่า“เรื่องการสืบสานประเพณีลอยกระทง แพท มองว่าคนไทยยังให้ความสำคัญอยู่ แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย อย่างปีนี้เราก็รู้กันว่ามีโควิด การไปลอยกระทงก็อาจเปลี่ยนแปลงไปตามวิถีนิวนอร์มัล ซึ่งเราเลือกปฏิบัติได้ อย่างเช่นเลือกสถานที่ลอยกระทงที่มีคนน้อยหน่อย หรือถ้าใครเลือกไม่ได้ก็ป้องกันตัวเอง เตรียมหน้ากาก เตรียมเจลล้างมือ ส่วนตัวแพท คิดว่าจะพาเรซซิ่งไป เราอยากให้ลูกเห็นประเพณีดีๆ ของคนไทย อย่างน้อยเราก็เป็น ส่วนหนึ่งในการสืบสานประเพณีดีๆ ซึ่งคิดว่าจะเลือกกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ และคงใช้กระทงเดียวกัน เพื่อลดปริมาณขยะ”

ด้านเพื่อนสนิทของสาวแพท อย่าง ‘บูม’ สุภาพร วงษ์ถ้วยทอง นางเอกละคร “ดาวคนละดวง” เผยว่า “ถ้าพูดถึงการลอยกระทงแบบนิว นอร์มัล ก็คงคิดว่าน่าจะเป็นการลอยกระทงแบบออนไลน์ หรือลอยกระทงแบบอยู่ที่บ้าน แต่ถามว่าต้องขนาดนั้นมั้ย จริงๆ คือ เอาสะดวก ถ้าใครจะออกไปลอยกระทงตามที่สาธารณะก็ต้องป้องกันตัว ใส่หน้ากากตลอดเวลา เตรียมเจลทำความสะอาดมือให้พร้อม”

อีกหนึ่งพิธีกรจากรายการ “ผู้หญิงยกกำลังแจ๋ว” สาว ‘ดาว’ อภิสรา เกิดชูชื่น บอกบ้างว่า “ลอยกระทงนิวนอร์มัลก็คือต้องรู้วัตถุประสงค์ใน การลอยว่าเราลอยไปเพื่อขอบคุณพระแม่คงคาขอบคุณแม่น้ำ ลำคลอง ดังนั้นมองว่าเราจึงควรลอยไม่ให้เป็นมลพิษกับแม่น้ำลำคลอง ตั้งใจจะลอยกระทงทุกปี เพราะเป็นประเพณีที่ดีงาม ทุกปีจะใช้ดอกไม้ใบไม้ในบ้านมาทำกระทงเองค่ะ และก็ฝากเรื่องการไปในที่คนเยอะๆ ก็ต้องใส่หน้ากาก เตรียมเจลล้างมือไปให้พร้อม”

สาว ‘พีพี’ ปุญญ์ปรีดี คุ้มพร้อม รอดสวาส พิธีกร “สีสันบันเทิง” มีความคิดว่า “ปัจจุบัน ด้วยโควิดทำให้สถานการณ์เปลี่ยนไป เป็นการ ลอยกระทงรูปแบบใหม่ คือ เว้นระยะห่าง และสามารถลอยกระทงออนไลน์ได้ด้วย ช่วยลดความเสี่ยงการใกล้ชิดผู้คนและยังช่วยลดมลพิษทางน้ำ สำหรับพีพีให้ความสำคัญกับประเพณีลอยกระทง เพราะไม่เพียงแค่ขอขมาพระแม่คงคาแต่เป็นอีกหนึ่งวัน ที่ได้ใช้เวลาและความสุขกับครอบครัว สุดท้ายอยาก เชิญชวนให้เลือกใช้วัสดุที่ย่อยสลายง่ายเพื่อช่วยรักษา สิ่งแวดล้อมและเว้นระยะห่างเพื่อป้องกันโควิดด้วยนะคะ”

พระเอกดาวรุ่ง ‘มีน’ พีรวิชญ์ อรรถชิตสถาพร ให้ความเห็นว่า “ลอยกระทงแบบนิวนอร์มัล ในความรู้สึกของมีน เห็นด้วยนะครับ กับการปรับเป็นแบบออนไลน์หรือลอยแบบระบบปิด เพราะจุดมุ่งหมายของการลอยกระทงคือระลึกถึงความสำคัญของแม่น้ำ เป็นประเพณีที่ดีและสวยงามของไทยเกี่ยวกับความกตัญญูและให้ความสำคัญของแม่น้ำ แต่ถ้าเรายังไม่สามารถจัดการระบบขยะหรือเลือกวัสดุที่ลอยซึ่งเป็นปัญหาสำคัญต่อมลพิษทางน้ำได้ การลอยกระทงแบบออนไลน์อาจเป็นทางออกอย่างนึง แต่ผมเชื่อว่าความสำคัญของประเพณีนี้ไม่ได้ลดลงไปครับ”

ด้าน ‘แคน’ อติรุจ กิตติพัฒนะ ผู้ประกาศข่าวรายการ “ข่าว วันใหม่” บอกว่า “ปีนี้การลอยกระทงแบบนิวนอร์มัล ก็คงต้องเปลี่ยนรูปแบบการลอยกระทงสักนิดหนึ่ง เพราะปกติแล้วลอยกระทงจะเป็นงานที่คนเยอะมากๆ ส่วนตัวคิดว่าที่ไหนที่จัดงานคงจะต้องมีมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยมากขึ้นทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิและการสแกนไทยชนะ ถ้าเป็นไปได้แต่ละพื้นที่ก็ควรมีฉากกั้นให้คนลอยกระทงไม่ต้องแน่นเกินไป ส่วนตัวปีนี้คิดว่าจะไปลอยกระทงครับ”

สำหรับ ‘มาญ่า’ ฌนิศชา พิมล์ทอง อีกหนึ่งพิธีกรจากรายการเดียวกัน แย้มว่า “ปีนี้เป็นปีที่คนทั้งโลกตกอยู่ในวิกฤตโควิด ทำให้เกิดผลกระทบหลายๆ ด้าน ซึ่งทุกคนต้องยอมรับกับการเปลี่ยนไป แต่เมื่อเวลาผ่านไปทุกคนก็สามารถปรับชีวิตเข้ากับยุคนิวนอร์มัล ซึ่งหมายถึงรูปแบบการดำเนินชีวิตอย่างใหม่ที่แตกต่างจากอดีต วันลอยกระทงเป็นประเพณีไทยอันดีงาม ถึงแม้จะไม่งดเว้นและเข้มงวดมากนัก แต่มาญ่าก็อยากให้คนไทยรวมทั้งต่างชาติที่อยู่ในเมืองไทย ที่จะไปร่วมงานลอยกระทง ต้องระมัดระวังการ์ดอย่าตก”

มาร่วมสืบสานวัฒนธรรมแบบไทยๆ ในแบบวิถีชีวิตใหม่ไป ด้วยกัน

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_5218174
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_5218174