ดัง พันกร แจง ชื่อยาว8เมตร เป็นเพียงชื่ออัลบั้มใหม่-โต้ตั้งเพื่อเรียกกระแส 


ดัง พันกร แจง สหัสสกรพรพันศิวิไลไทประเสริฐ” เป็นเพียงชื่ออัลบั้มใหม่อ-โต้ตั้งเพื่อเรียกกระแส

ดัง พันกร แจง ชื่อยาว8เมตร-ทำเอาโซเชียลสะกดชื่อกันลิ้นพันเลยที่แล้ว กับข่าวการเปลี่ยนชื่อของ ดัง พันกร ที่เปลี่ยนเป็น “สหัสสกรพรพันศิวิไลไทประเสริฐ” ล่าสุด วันนี้ 11 ม.ค. 2564 เจ้าตัว ออกมาเคลียร์แล้วว่าไม่จริง ชื่อนั้นเป็นเพียงชื่ออัลบั้มใหม่เท่านั้น

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

มาที่ชื่ออัลบั้ม “สหัสสกรพรพันศิวิไลไทประเสริฐ” เป็นที่ฮือฮาและพูดถึงอย่างมาก?

“เนื่องจากภาพเขียนของท่านอาจารย์จักรพันธุ์ ลายเซ็นของท่านเขียนเป็นภาษาไทยบรรจง ดังก็เลยเกิดไอเดียขึ้นมาว่าเราเอาชื่อไทยเป็นชื่ออัลบั้มดีกว่า แต่ว่าจะชื่อไทยอะไรล่ะที่เหมาะสม พยายามคิดด้วยตัวเองอยู่หลายชื่อเหมือนกันแต่ว่ายังไม่ถูกใจ จนกระทั่งมีโอกาสได้ไปปฏิบัติธรรมที่ จ.เชียงใหม่ ได้พระอาจารย์วีระนนท์ วัดป่าเจริญราช ตั้งชื่อนี้ให้ ชื่อนี้นอกจากจะลิงก์กับชื่อดังด้วยแล้ว ยังเป็นชื่อที่เป็นสิริมงคลกับคนฟังและคนที่พูดถึงอีกด้วย แน่นอนคำว่า สหัสสกร มันลิงก์กับชื่อดังคือ พันกร แล้วท่านก็จะบอกว่า ไท คืออิสระ อิสระทางความคิด คนไทยเรามีความสามารถมากมาย เวลาอะไรแล้วก็ต้องเชื่อมั่นในความคิดของเราเพราะว่าไม่มีใครจะบอกเราได้ว่าความคิดของเราดีหรือไม่ดี เราต้องค้นหาด้วยตัวเองแล้วเมื่อไหร่ที่เราได้ใช้ความคิดของเราและมันประสบความสำเร็จ เราจะเกิดความมั่นใจในตัวเอง คือมั่นใจในทางที่ดี เราจะเห็นคุณค่าในตัวเรา”

เคลียร์ให้ชัดนิดหนึ่งสรุปว่า “สหัสสกรพรพันศิวิไลไทประเสริฐ” เป็นแค่ชื่ออัลบั้ม หรือว่าเป็นชื่อใหม่ของดังด้วย?

“จริงๆ มันคือชื่ออัลบั้มครับ ชื่อยังใช้เป็น ดัง พันกร เหมือนเดิม ซึ่งเป็นชื่อที่คุณพ่อคุณแม่ตั้งให้ พ่อแม่เป็นสิ่งที่ประเสริฐที่สุดในชีวิตดังอยู่แล้ว ดังคงจะไม่มีวันเปลี่ยนชื่อตัวเองเด็ดขาด พันกร…เป็นตัวแทนของคุณพ่อคุณแม่ พันคือมาจาก พจน์(ชื่อคุณพ่อ) กรคือกอแก้ว(ชื่อคุณแม่) ถ้าดังเปลี่ยนชื่อไปก็คงไม่รู้ว่าจะเอาหน้าไปไว้ที่ไหน ดูเป็นลูกที่อกตัญญูยังไงก็ไม่ทราบ(หัวเราะ)”

ตอนที่เห็นพระอาจาร์ตั้งชื่อนี้ให้ครั้งแรก ตกใจไหม?

“เขียนอยู่ด้วยกัน นั่งดูพระอาจารย์ท่านก็มีความสนใจและตั้งใจ ท่านเคยเล่าให้ฟังว่าก่อนที่ท่านจะมาบวชเป็นพระ ท่านเหมือนกับเคยเขียนบทประพันธ์มาก่อน ท่านเป็นด็อกเตอร์และมีความรู้เรื่องภาษา คือเราก็ได้ความรู้จากท่านเพิ่มเติมด้วย แล้วก็ดีใจที่หลายคนเอาชื่อนี้มาพูดเพราะมันทำให้หลายคนสนใจภาษาไทยมากขึ้น”

เห็นกระแสที่คนแซวเรื่องชื่อนี้ รู้สึกยังไง?

“ดังรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ดีนะครับ อย่างน้อยภาษาไทยเรามันก็มีความโดดเด่นไม่เหมือนคนอื่น เรามีภาษาเป็นของเราเอง จริงๆ ต้องขอชื่นชมพระอาจารย์เพราะว่าท่านเขียนประโยคออกมาได้สมูธสัมผัสกันไปหมด การที่จะเขียนชื่อซักชื่อหนึ่งให้มันสัมผัสกันได้ต้องใช้ความสามารถและวิชาความรู้ ตรงนี้ก็ต้องขอกราบขอบพระคุณพระอาจารย์วีระนนท์ แห่งวัดป่าเจริญราช”

บางคนบอกว่าตั้งใจเอาชื่อนี้มาเพื่อต้องการจะเรียกกระแส?

“ไม่หรอกครับ ถ้าดังบอกว่าพระอาจารย์ตั้งชื่อนี้ให้ตั้งแต่แรกคนอาจจะไม่ฟังไม่สนใจเพราะดูเป็นธรรมะ ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่ธรรมะมันคือสิ่งที่เข้ากันได้กับทุกเพศทุกวัย ทำให้เกิดปัญญาและได้กับตัวเราเอง ให้เรามีชีวิตที่ตื่นรู้ ยืนยันว่าไม่ได้ตั้งชื่อนี้มาเพื่อที่จะเรียกกระแสอะไร”

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_5714358
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_5714358