อ.ธนิสร์ เปิดค่ายเพลง สืบสานตำนานเสียงขลุ่ย ด้วยใจรัก เป็นบันไดสานฝันนักร้อง


อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี ศิลปินแห่งชาติ ถือฤกษ์ดีบวงสรวงเปิดค่ายเพลง ลุยถ่ายทำเอ็มวีเพลงแรก นางร้ายของอ้ายกับเขา ย้ำทำด้วยใจรัก สืบสานตำนานเสียงขลุ่ย

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 2564 อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี ศิลปินแห่งชาติ ปี 2559 สาขา ศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล) ถือฤกษ์ดีจัดพิธีบวงสรวง เปิดค่ายเพลง บริษัท ธ.นาคธรณี พร้อมถ่ายทำเอ็มวีเพลงแรก นางร้ายของอ้ายกับเขา ร้องโดยนักร้องสาว ขวัญข้าว ธิดารินทร์ ศิลปินเบอร์แรกของค่าย ที่ร้านคาร์เฟ่ ฟอร์ ยู ถ.เทพรักษ์ วัชรพล

โดย อ.ธนิสร์ กล่าวว่า “วันนี้เปิดค่ายเพลง บริษัท ธ.นาคธรณี และบวงสรวงถ่ายทำเอ็มวีเพลงแรกของค่าย นางร้ายของอ้ายกับเขา เรื่องราวดราม่าชิงรักหักสวาทคู่รักแล้วมีมือที่สาม นอกจากเรื่องราวของเพลงแล้ว สิ่งหนึ่งที่อยากจะฝาก คือ ความเป็นไทย ศิลปะความเป็นไทย โดยที่ผมถ่ายทอดผ่านเสียงขลุ่ยอยู่ตลอด เพลงนี้จะมีเสียงขลุ่ยเข้าไปแทรก จุดประสงค์หลักของการเปิดบริษัท ทำเพลงความเป็นไทยที่ร่วมสมัย ไม่ว่าจะเป็นเพลง เครื่องดนตรี โดยเฉพาะเรื่องขลุ่ย กำลังสานต่อให้มีบริษัทรองรับให้เป็นระบบระเบียบ ที่ผ่านมาผมทำคนเดียว มันควรจะไปได้เยอะกว่านี้ คนรอผลงานรอแล้วรออีก มันทำไม่ไหวคนเดียว เพราะฉะนั้นจึงต้องทำบริษัทนี้ขึ้นมาด้วย”

เปิดค่ายเพลง ทำเพลงแนวไหนบ้าง? “ทุกเพลงทุกสไตล์ที่เราจะทำออกมา คนถามกันตลอดเลยว่า ยุคโควิดเขาปิดบริษัทกันหมด แล้วทำไมผมถึงดันทุรังเปิดค่ายเพลง ผมไม่ได้ดันทุรัง บริษัทนี้รองรับงานที่ผมทำอยู่ แล้วงานที่ผมทำมันเกิดจากความสุขของผม มันไม่ได้สวนกระแสอะไรเลย เราทำอยู่แล้ว ทำยังไงจะเอาความสุขของเราเผยแพร่ออกไป เราไม่ต้องหวังเรื่องผลกำไรว่าจะต้องได้เท่าโน้นเท่านี้อย่างที่บริษัทใหญ่ทำ เราทำบริษัทที่มาจากหัวใจ เราทำด้วยความรักในงาน เพราะรักแล้วเราก็เอาไปเผยแพร่ให้คนได้รู้ว่าเรารู้สึกยังไง บ้านเมืองเราอยู่ในช่วงโควิดที่วิกฤตอยู่ สิ่งหนึ่งที่เราจะทำในฐานะศิลปินได้ คือ เอางานของเราที่เรารัก ออกไปให้คนได้สัมผัสได้คลี่คลายลงบ้าง”

กระแสเพลงค่ายอินดี้กำลังมาแรง อาจารย์มาทำค่ายเพลงเองครั้งแรก มีมุมมองอย่างไร? “เพลงนี้มันก็เหมือนค่ายอินดี้ ศิลปะคือเอาสิ่งรอบข้างมาให้คนได้สัมผัสใกล้ชิดกับคนฟัง เดี๋ยวนี้ยุคโซเชียลไปได้หมดออนไลน์ โลกมันเปลี่ยน ทุกอย่างมันเปลี่ยน แต่เราต้องตามให้ทัน เพราะฉะนั้นศิลปะเกิดจากสิ่งรอบตัวเรานำมาหล่อหลอมแล้วนำเสนอออกไป อินดี้มันถึงประสบความสำเร็จเร็วเพราะมาจากเรื่องจริง จากความรู้สึกจริงๆ ไม่ได้ปรุงแต่ง เหมือนศิลปะทุกแขนงเอาต้นไม้กิ่งไม้มาแกะสลักจนสวย แต่รากเดิมคือต้นไม้ เพลงก็เหมือนกัน เอาเรื่องราวของชาวบ้านมาเจียรนัยให้มีสัมผัสทำนองสละสลวยขึ้น เพลงนี้เป็นเพลงลูกทุ่งร่วมสมัย ใส่ดนตรีไทยฟังง่ายครับ”

เพลงแรกของค่าย นางร้ายของอ้ายกับเขา ลุยถ่ายทำเอ็มวี? “ได้น้องขวัญข้าว ธิดารินทร์ ที่เลือกน้องขวัญข้าวเป็นศิลปินคนแรกของค่าย เสียงเขาไม่เหมือนใคร เขามีเสียงร้องเป็นเอกลักษณ์ เขามีใจรักร้องเพลง ฝันอยากเป็นนักร้อง ที่สำคัญเขาเป็นคนกตัญญู เขาดูแลแม่ ไม่มีพ่อ เขาฝันอยากเป็นนักร้อง ก็มาปรับลุกส์ใหม่ให้เหมาะกับเสียงและคาแร็กเตอร์ของเขา”

“นางร้ายของอ้ายกับเขา เป็นแนวลูกทุ่งอินดี้ เพลงช้าเศร้าดราม่า เนื้อหาพูดถึงเรื่องราวความรักของคู่รักคู่หนึ่ง แล้วมีมือที่สามเข้ามาแทรกกลาง ได้นักแสดงจากช่องวัน น้องเต้ย จิณณะ มาเป็นพระเอกเอ็มวี เรื่องราวพระเอกกับนางเอกทำร้านกาแฟด้วยกันประสบความสำเร็จ มีแขกของร้านเข้ามาหน้าตาดี มาชอบพระเอก สุดท้ายพระเอกมองนางเอกกลายเป็นนางร้าย”

“ถามว่าคาดหวังแค่ไหน การทำงานของผมมาจากความสุข อันไหนฟังไม่เข้าท่า ไม่มีความสุข ผมก็ไม่เอา ผมถือว่าโชคดีที่ทำเพลงนี้ เพราะว่ามันเกิดจากความรัก มีเพื่อนๆ มาช่วยเหลือที่เข้าใจและรักผม มันเกิดจากความสุข จากที่ไม่เคยคิดว่าจะทำค่ายเพลง แต่เพื่อให้งานทุกภาคส่วนมันก้าวไปได้ โดยเฉพาะเครื่องดนตรีที่ผมรัก คือ ขลุ่ย มันจะได้เป็นระบบระเบียบ ผมเป็นคนดูภาพรวม โปรดิวเซอร์ลงทุนผลิตทั้งหมด ย้ำเลยสิ่งที่ทำทั้งหมดเพื่อความสุข ด้วยความรักและความสุข เพราะสิ่งนี้คือสิ่งที่ผมรัก เพราะรักแล้วถึงมีความสุขที่จะได้ทำ ฝากติดตาม เพลงแรกของค่าย ธ.นาคธรณี น้องเป็นนางร้ายอ้ายกับเขา เดือนกุมภาพันธ์นี้ครับ”

ด้าน ขวัญข้าว ธิดารินทร์ นักร้องสาวผู้ถ่ายทอดเพลงนี้ เผยว่า “สำหรับขวัญข้าว ธิดารินทร์ อ.ธนิสร์เป็นคนตั้งให้ ก่อนหน้านี้ประกวดร้องเพลง มีผลงานเพลงมาบ้างแล้ว ไปเจออาจารย์ที่วัดแล้วอาจารย์บอกว่าร้องเพลงให้ฟังหน่อย อาจารย์บอกว่าเราเสียงไม่เหมือนใคร สนใจจะร้องเพลงมั้ย อาจารย์จะเปิดค่ายแล้วทำเพลง สนใจมาทำเพลงมั้ย ก็เลยตอบตกลง”

“ได้ทำเพลงนี้เป็นซิงเกิลแรกของตัวเองในฐานะนักร้องเต็มตัว และเป็นเพลงแรกของค่าย ขวัญข้าวร้องเพลงแนวลูกทุ่ง คุณพ่อคุณแม่เป็นคนภาคกลาง จ.สุพรรณบุรี อาจารย์ถามว่าถ้ามีเพลงอีสานจะร้องได้มั้ย เราก็ชอบอยู่แล้ว พอดีอาจารย์ท่านที่แต่งเพลง เขาบอกว่าเพลงน่าจะเข้ากับสมัยนี้เพราะว่าเป็นรักสามเส้า ลองถ่ายทอดดู เพลงแรกตื่นเต้นมากๆ”

“ถามว่าร้องยาก ร้องไม่ยากค่ะ ตอนแรกคิดว่ายาก แต่ด้วยความที่เราชอบฟังเพลงอีสาน ศึกษาในยูทูบลองพูดและถามเพื่อนคนอีสาน การทำงานตื่นเต้นมาก อ.ธนิสร์ เป็นศิลปินแห่งชาติ ท่านมีสปิริตในการทำงานสูงอยู่แล้ว เรายังอ่อนประสบการณ์อยู่ เกร็งตื่นเต้นมากค่ะ ฝากเพลงนางร้ายของอ้ายกับเขาด้วยนะคะ ขวัญข้าว ธิดารินทร์ บริษัท ธ.นาคธรณี บริหารโดย อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี ศิลปินแห่งชาติ ฝากติดตามเป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ”

ปิดท้ายที่ เต้ย จิณณะ ทิพญกุญช์ธาดา นักแสดงหนุ่ม เผยว่า “ผมเป็นพระเอกเอ็มวีครั้งแรก ตื่นเต้นมากครับ ปกติเล่นเป็นแต่ตัวร้าย เราเล่นละครตั้งแต่เรื่องแรกจน ณ ปัจจุบันทั้งหมด 8 ปี เราไม่เคยเล่นเป็นบทพระเอก อ.ธนิสร์ติดต่อไปด้วยความที่ผมเป็นเพื่อนสนิทขวัญข้าว เขาดึงผมมาเล่นเรื่องนี้ เราก็มีความประหม่าว่าจะเล่นได้มั้ย จะทลายกำแพงของตัวเองได้มั้ย แต่สุดท้ายแล้วเราต้องทำให้ดีที่สุด เพราะเรามีมาตรฐานที่ตั้งไว้เกินร้อย เรื่องราวความรักชายหญิงคู่หนึ่งที่มีมือที่สามเข้ามา เส้นเรื่องเราเป็นเจ้าของร้านกาแฟ รักกับนางเอก ก็จะมีมือที่สามเข้ามา ขวัญข้าวเล่นเป็นแฟนผม แล้วผมไปชอบผู้หญิงอีกคน ก็ดูเป็นพระเอกที่แฝงความร้ายไว้ในตัว มีความเห็นแก่ตัวนิดนึง อยากให้ติดตามว่าผมจะถ่ายทอดออกมาเป็นแบบไหน บทสรุปลงเอยยังไงต้องรอติดตามในเอ็มวี เรื่องราวค่อนข้างดราม่าเหมือนไลฟ์สไตล์ชีวิตประจำวันของทุกคน ที่มีสุขเศร้าเหงาทุกข์ร้องไห้อกหักเสียใจ การเริ่มต้นใหม่ที่ทุกคนต้องเจออยู่แล้ว มันจะครบรสในเอ็มวีเพลงนี้เลยครับ”

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_5795005
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_5795005