1วันกับอาชีพ แพท ณปภา ช็อกหนักทำแม่เกือบเสียกับมือ เพราะไม่รู้


ช็อกหนักร้องไห้เผยนาทีทำแม่เกือบเสียกับมือ – เป็นทั้งแม่และลูกที่ทำหน้าที่ได้สุดสตรอง แพท ณปภา ล่าสุด พาไปดู “1วันกับอาชีพแพทณปภา” สาวแพทพาไปที่บ้านตามไปดูชีวิตจริง พร้อมบอกเรื่องราว 1 วัน ของตัวเองทำอะไรบ้างว่า ตื่นเช้าขี่มอเตอร์ไซค์ค์ไปซื้อโจ๊กให้แม่และพี่สาวที่นอนติดเตียงถึง 2 คนในบ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ก่อนจะกลับมาอาบน้ำเปลี่ยนผ้าอ้อมให้แม่และพี่สาว แพท อุ้มแม่ดูแลแม่เอง โดย แพท บอกด้วยว่า แม่พูดไม่ได้ แต่จะน้ำตาไหล หรือบางทีอาหารเผ็ดไป ก็จะมีน้ำตาออกมา ต้องเปลี่ยนอาหารให้ เพราะเราคิดว่าไม่เผ็ด แต่แม่อาจจะเผ็ด พร้อมทั้งใช้ไซริงค์ให้ยาแม่ เป็นยากันชัก ต้องกินตลอดเพื่อควบคุมอาการ

แพท บอกด้วยว่า หมอแนะนำให้ใช้สายให้อาหารลงไปในกระเพาะ ป้องกันการสำลัก แพทลองแล้วไม่โอเค เราไม่พร้อม เพราะต้องเปลี่ยนสาย อาทิตย์ละครั้ง หรือ 2 อาทิตย์ครั้ง ต้องดึงสายออกมา ทำความสะอาดแล้วยัดสายกลับเข้าไป

ถ้าใส่สายสะดวกสบายมาก ง่ายมาก ข้าวปั่น ซึ่งรพ.จะมีสูตรปั่นข้าวโภชนาการอาหารครบ ให้ไปรับทุกอาทิตย์ ทุกวัน เอาถุงข้าวปั่นมาแขวนให้ไหลเข้าท้อง แต่ยังไม่อยากเห็นภาพนั้น เรายังมีความสามารถในการป้อนอยู่ หมอก็ให้ดูดีๆ อย่าให้สำลัก

เพราะ แพท เคยทำเรื่อง เกือบทำแม่ตายกับมือมาแล้ว อยากให้เขากินข้าวไข่พะโล้ เป็นวินาทีที่เพิ่งรู้ว่าเขาไม่เคี้ยวแล้ว เราบีบฟองเต้าหู้ให้เล็กที่สุด แต่แกกลืนไปเลย ไปติดอยู่ที่คอ ก็ร้องห่มร้องไห้เอาแม่เข้า รพ. หมอบอกแม่ไม่เคี้ยวแล้ว แพทไม่รู้เลย เกือบต้องเสียแม่ไป เป็นคนป้อนเองด้วย ใจไม่ดีเลย

เป็นสาเหตุให้แพทต้องใส่ใจรายละเอียด ก่อนจะป้อนโจ๊กให้แม่กิน โจ๊กละอียดแล้ว ก็ต้องแยกหมูไปปั่นอีก โดยการป้อนข้าวแม่ เห็นแล้วไม่ใช่ง่ายๆ เหมือนกัน สาวแพทต้องใช้เวลาป้อนข้าวไป พูดคุยกับแม่ไป กว่าข้าวจะหมดชาม กินข้าวเสร็จต้องพ่นยา พ่นน้ำเกลือ เพราะเวลาแม่ไม่สบายหรือมีเสมหะ ไม่สามารถไอหรือสั่งขี้มูกได้ ต้องพ่นน้ำเกลือช่วยละลายเสมหะ ทำให้ไหลลงไป ไม่ไอ ไม่หายใจติดขัด ให้น้ำให้ยาทางไซริงค์ แม่กลืนได้ แพทมีผู้ป่วยติดเตียงที่บ้าน 2 คน ค่าใช้จ่ายคูณสอง ผ้าอ้อม ทุกอย่างคูณสองทั้งหมด สุดท้ายเราก็ต้องทำให้ดี

เสร็จจากตรงนี้ก็จะกลับมาดูแม่อีกทีช่วงเย็น 6 โมง ทุ่มหนึ่ง เปลี่ยนผ้าอ้อม แผ่นรอง ถ้าเลอะ อาบน้ำให้แม่อีกรอบ ให้นมกับยาอีก 2 เม็ด พ่นน้ำเกลืออีกรอบ ก่อนให้แม่เข้านอน เชื่อว่าทุกคนทำได้ แพททำให้เพราะแพทรักเขามากๆๆ เราโตมาได้เพราะเขาดูแลเรา วันนี้ เราก็กลับมาดูเขา เราอยากทำเอง ทั้งที่กลับบ้านมาเหนื่อยมาก เพราะเราอยากรู้ว่าวันนี้ เขากินดีหรือยัง หน้าตาสดใสไหม เขาสบายตัวไหม อยากให้กำลังใจคนที่มีผู้ป่วยติดเตียง แพทรู้ว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะดูแล ทุกอย่างมีพื้นฐานของความรัก จริงๆไม่ยากเลย ทำด้วยใจจริงๆ ทำด้วยความรักไม่มีอะไรยาก

ขอบคุณที่มา PatNapapa

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_5817492
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_5817492