แนทธารีน โล่ง ศาลยกฟ้องหมิ่นประมาท เตรียมฟ้องกลับ ต้นสังกัด 20 ล้าน 


แนทธารีน โล่ง ศาลยกฟ้องหมิ่นประมาท เตรียมฟ้องกลับ ต้นสังกัด 20 ล้าน

แนทธารีน โล่ง / วันที่ 29 ม.ค. 64 ที่ ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก จากกรณีที่ บริษัท อินดิเพนเด้นท์ อาร์ทิสท์ เมเนจเม้นท์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง แนทธารีน ดุสิตา กิติสาระกุลชัย อดีตสมาชิกเกิร์ลกรุ๊ปไอดอลชื่อดัง BNK48 เป็นจำเลย ในคดีหมายเลขดำ พ1806/2563 โดยเรียกให้ชดใช้เป็นเงินจำนวน 1,588,298 บาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี มี นายดุสิต กิติสาระกุลชัย บิดา พร้อมด้วย ทนาย นายพงศธร เอมอ่อน, นางสาวปวีณ์นิษฐ์ เอมอ่อน, วริศ อมรชัชวาลกุล ร่วมฟังคำตัดสิน

แนทธารีน โล่ง

โดย ศาลได้มีคำตัดสินดังนี้ 1.จำเลยต้องรับผิดชอบค่าเบี้ยปรับ 100,000 บาท ให้โจทก์ 2.จำเลยต้องส่งมอบคืนแอคเคาท์โซเชียลมีเดีย 3. ศาลยกฟ้อง และลงความเห็นว่า จำเลยไม่ได้กระทำการละเมิด และหมิ่นประมาทแก่โจทก์ ทั้งนี้ จำเลยจะทำเรื่องยื่นอุทธรณ์กับศาลในลำดับต่อไป

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

อ่านข่าว : โลกออนไลน์ยกย่อง แนทเธอรีน BNK48 เทพธิดาชาวสวน หลังเชียร์ทีมไหนแพ้หมด

อ่านข่าว : แนทเธอรีน โผล่ฝากร้าน! รับสตรีมเกม ในกลุ่มฮิตมธ.

กลังจากที่ศาลตัดสินเสร็จสิ้น แนทธารีน นายดุสิต และทนายได้ให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์ โดย แนทเธอรีน เผยความรู้สึกว่า “รู้สึกดีใจค่ะ ที่เราออกจากวงมาได้แล้ว ก่อนหน้านี้หนูได้ส่งจดหมายลาออกไป แต่ทางวงแจ้งมาว่ายังไม่อนุญาตให้ลาออก ยังไม่อนุมัติ แต่วันนี้ศาลก็ประกาศว่าการลาออกของหนูมีผลตั้งแต่หนูส่งจดหมายลาออกแล้ว ก็รู้สึกดีใจที่เป็นอิสระ รับงานได้อย่างไม่มีข้อผูกมัดอะไร

จากเรื่องราวที่เกิดขึ้น ทำให้วันนี้มีกี่คดีความ? ทนายพงศธร “ประเด็นที่มีปัญหากันหลักๆ จะมีทั้งหมด3 ประเด็น ประเด็นแรกการเลิกสัญญา มันเลยกลายเป็นเหมือนว่าเลิกสัญญาไปแล้วหรือยัง ประการที่สองคือเรื่องเฟซบุ๊ก ไอจี จะต้องคืนเขาหรือไม่ ประการสุดท้ายคือเรื่องของการหมิ่นประมาท ศาลก็ตัดสินออกมาแล้วทั้ง 3 ประเด็น ประเด็นแรกเรื่องสัญญา มันเลิกไปแล้วตั้งแต่วันที่เราบอกเลิกไป ส่วนเรื่องข้อกฎหมายและค่าชดใช้ ทางเราฟังคำพิพากษาแล้วก็ยินดี ถ้ามันทำให้เรายุติสัญญาไปโดยที่ทำให้เราสบายใจ”

แนทธารีน โล่ง

คุณพ่อดุสิต “ในคำฟ้องคือเขาฟ้องมา 5 แสนกว่าบาท ศาลก็ให้จ่าย 1 แสนบาท บอกว่าเป็นค่าใช้จ่ายของเขา ซึ่งเราเคารพคำพิพากษาของศาล ส่วนสิ่งที่เราดีใจก็คือวันนี้ศาลตัดสินพิพากษามาแล้วว่าน้องพ้นสภาพจากการเป็น BNK48 ตั้งแต่วันที่6 มกราคม เพราะงั้นที่เขาบอกว่ายังไม่ออก ยังไม่อนุมัติให้ออกนั้นไม่ถูกต้อง อันนี้มีผลต่อน้องๆคนอื่นๆที่อยู่ในวงด้วย

วันนี้ถ้ามีน้องคนไหนต้องการลาออก ก็สามารถลาออกได้ สามารถเอาตรงนี้ไปใช้ได้เลย ไม่จำเป็นต้องได้รับอนุญาต เดี๋ยวศาลก็มีคำพิพากษาออกมา เขาจะเขียนออกมาชัดเจนเลยว่า ทันทีที่ลูกจ้างมีความต้องการที่จะหยุด ยกเลิกสัญญา สามารถยกเลิกสัญญาได้ทันที

ทนายพงศธร “ประการที่สองในเรื่องของไอจี เฟซบุ๊ก ทางเราอาจจะต้องไปปรึกษาหารือกันก่อนว่ามันเป็นยังไง แต่เราก็เคารพคำพิพากษาของศาล ส่วนประการที่สามที่บอกว่าน้องได้กระทำการหมิ่นประมาท ประเด็นนี้ศาลก็ยก พิพากษาว่าน้องไม่ได้ผิด

การชดใช้1 แสนบาทมาจากอะไร? ทนายพงศธร “คือค่าเสียหายใจการยกเลิกสัญญา ซึ่งทางเรามองว่าสมเหตุสมผล แล้วมันจะเป็นบรรทัดฐานให้กับสมาชิกคนอื่นๆ ที่ว่าคุณถือสัญญาเอาไว้ก็ไม่ใช่ว่าคุณจะสามารถอยู่ตลอดระยะเวลาของสัญญาก็ได้ วันหนึ่งคุณไม่พอใจในวงแล้ว หรือคุณอยากจะยกเลิกสัญญาก็สามารถทำได้ แต่ทีนี้ตัวเลขศาลก็ได้ตัดสินออกมาแล้ว ประมาณนี้ สมาชิกคนอื่นๆก็สามารถเอาคำตัดสินนี้ไปใช้ได้เลย ก็จะเป็นบรรทัดฐานสำหรับสมาชิกคนอื่นๆด้วย”

ยังมีเรื่องอื่นๆที่ต้องตามต่อนอกจากกรณีเฟซบุ๊อีกไหม? ทนายพงศธร “กราบเรียนว่าเรื่องนี้ก็ขอให้มันเป็นเพียงแค่ศาลชั้นต้น มันยังไม่ถึงที่สุด ผมอาจจะต้องปรึกษาหารือกับทางทีมทนายความ ปรึกษากับคุณพ่อและน้องว่าจะทำยังไงต่อไป คดีมันยังไม่ถึงที่สุด เราก็ยังมีโอกาสอุทธรณ์ ในบางประเด็นที่เราไม่พอใจ อาจจะต้องกลับไปหารือกันก่อน”

จะอุทธรณ์เรื่องเฟซบุ๊ก? ทนายพงศธร “ตอนนี้ยังตอบไม่ได้ ต้องไปหารือกันก่อน”
คุณพ่อดุสิต “ในกระบวนการพิจารณา เรากำลังพิจารณาว่าการเบิกความใดๆก็ตาม มีอะไรที่เราคิดว่าไม่ถูกต้องที่มันเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เราก็กำลังพิจารณาใช้สิทธิ์ที่จะดำเนินคดีต่อไป รอกลับไปพิจารณาเรื่องพวกนี้กัน”

แนทธารีน โล่ง

หลังจากนี้วางแผนให้ตัวเองไว้อย่างไรบ้าง? แนทเธอรีน “ตอนนี้ก็มีงานเข้ามาเรื่อยๆค่ะ ไม่ว่าจะเป็นงานแสดง งานเพลง ตอนนี้เพลงที่ 2 ก็เพิ่งเขียนเสร็จ ทางพี่ๆลิปตาแจ้งมาว่าเพิ่งเขียนเพลงเสร็จ เดี๋ยวจะเข้าห้องอัดเพลง”

เรากังวลไหมกับการมาขึ้นศาล? แนทเธอรีน “ไม่นะคะ ในเมื่อตกลงกันไม่ได้ หรือว่ามีประเด็นอะไรที่เราคิดเห็นไม่ตรงกัน มันก็เลยต้องมาจบกันที่ศาล แต่มันก็ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่านั้นหรอกค่ะ มันก็เป็นประสบการณ์ที่ดีในฐานะของเด็กคนหนึ่งที่ลงมาสู้ด้วยตัวเอง มันมีหลายประเด็น อย่างเช่น ประเด็นหมิ่นประมาท หนูมีความรู้สึกว่าหนูควรจะมีโอกาสได้ชี้แจง

อย่างกรณีหมิ่นประมาทที่ทางนั้นแจ้งว่าหนูเหมือนทำให้เขาเสื่อมเสียชื่อเสียง เพราะหนูบอกหนูไม่ได้รับของจากแฟนคลับ แล้วของก็หายไป คือตอนนั้นหนูคุยกับแฟนคลับทางแมสเซนเจอร์ คุยกันสองคน หลังจากที่ตอนนั้นพ้นสภาพ BNK48 แล้ว เขาถามว่าได้รับของหรือยัง หนูก็บอกว่ายังไม่ได้เลยค่ะ ของหายไปไหนหมดก็ไม่รู้ หนูก็เขียนไปแบบนี้

หลังจากนั้นทางแฟนคลับก็แคปข้อความนี้ แล้วไปลงทางเฟซบุ๊กแล้วไปด่าทางต้นสังกัด แต่ว่าหนูไม่ได้รู้เห็นเรื่องตรงนั้นด้วย ที่เขาไปเขียนว่าทางต้นสังกัด รวมถึงเรื่องที่บอกว่าของหายไป หนูคิดว่าของหายไปมันก็แปลว่าเราไม่ได้รับ ไม่ได้บอกว่าเขาเป็นคนขโมยไป

แต่ทางนั้นบอกว่าหนูตั้งใจทำให้ทุกคนเข้าใจว่าทางนั้นขโมยของไป เขาก็บอกว่าเขาได้รับการสูญเสียชื่อเสียงจากเรื่องนี้ ซึ่งหนูก็คิดว่าหนูควรจะได้มีโอกาสออกมาชี้แจงในเรื่องนี้ ว่าหนูไม่เคยคิดแบบนั้นเลย คำว่าของหายไปของหนูคือเรายังไม่ได้รับเพียงเท่านั้นค่ะ

แนทธารีน โล่ง

ศาลให้เหตุผลที่ยกฟ้องกรณีหมิ่นประมาทว่าอย่างไรบ้าง? ทนายพงศธร “ศาลก็บอกว่ามันไม่ได้เป็นการหมิ่นประมาท การกระทำหมิ่นประมาทมันก็มีองค์ประกอบทางกฎหมาย ของน้องไม่เข้าองค์ประกอบความผิดของหมิ่นประมาทเลย ก็เลยยกไป ส่วยรายละเอียดมันอยู่ในสำนวนแล้ว เนื่องจากคดีนี้มันยังไม่ถึงที่สุด ผมก็อาจจะเปิดเผยอะไรมากไม่ได้ ผมไม่แน่ใจว่าทางนั้นเขาจะอุทรณ์ต่อหรือเปล่า อาจจะต้องสงวนเรื่องราวในสำนวนไว้ก่อน”

สรุปแล้วตอนนี้เหลืออีกกี่คดี? ทนายพงศธร “ตอนนี้น่าจะมีอีกคดีหนึ่ง ซึ่งอยู่ระหว่างศาลพิจารณาอยู่ เป็นเรื่องของน้องแนทฟ้องทางต้นสังกัด แต่ผมยังไม่ทราบรายละเอียดชัดเจน”

อย่างตอนนี้เรื่องของไอจีคือเราต้องคืนให้กับทางต้นสังกัด เรามีการดำเนินการอย่างไรบ้าง? คุณพ่อดุสิต “เรื่องไอจีสภาพบังคับมันยากนะ เพราะหลังจากที่ออกจากวงมาแล้ว ผลงานในไอจีทั้งหมด ประเด็นนี้ศาลให้เหตุผลว่า ผลงานในสื่อสังคมมันเป็นผลงานของต้นสังกัด ที่นี่ในข้อเท็จจริงหลังจากที่น้องออกจากวงแล้ว รูปภาพทั้งหมดที่น้องใส่ลงไป คือภาพหลังจากที่ออกจากวง เพราะรูปที่อยู่ก่อนหน้านี้ไม่มีแล้ว ถ้าเอากลับไป มันก็เป็นผลงานของน้อง เขาก็เอาไปใช้อะไรไม่ได้ ถ้าเขาเอาไปปิดเฉยๆ ปัญหาคือกรณีนี้ พ่อเข้าใจว่าจะต้องอุทธรณ์ เพราะเราไม่เห็นด้วย เมื่อเราอุทธรณ์ไปเมื่อศาลสูงเกิดตัดสินให้ไอจีเป็นของน้อง ทางนั้นปิดไปแล้วจะมาเอาคืนได้ยังไงครับ”

แล้วน้องต้องตั้งไอจีใหม่? คุณพ่อดุสิต “ตั้งไว้ด้วย คือจริงๆแล้วไอจีจะเปิดหรือจะทำใหม่ มันไม่ใช่ปัญหาหรอก ปัญหามันอยู่ที่ว่าเราไม่เห็นด้วย ก็น่าจะสร้างบรรทัดฐานเพื่อให้รู้ว่าจริงๆแล้วมันน่าจะมีข้อตกลงว่าไอจีเป็นของใคร มันก็น่าจะทำตั้งแต่แรกตั้งแต่ตอนที่ทำสัญญาแล้ว ในเมื่อสัญญาไม่ได้กำหนดอย่างนั้น เหตุผลของเรามันมีแค่เพียงว่าเราไม่เห็นด้วย แต่จริงๆแล้วต้องบอกว่าเราไม่คิดว่าจะเป็นปัญหาอะไรเลย ถ้าไม่ฟ้องน้องเรื่องหมิ่นประมาท ถ้าไม่ฟ้องเราก็คงไม่มีอะไรกันเลยตั้งแต่แรก พอฟ้องหมิ่นประมาทมา ทางพ่อและน้องเองก็เสียใจ

แนทเธอรีน “เสียใจมาก” พ่อดุสิต : เพราะทางวง น้องเองก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับใครเลย เมื่อมีการฟ้องแบบนี้ ก็ดีครับ มีโอกาสที่เราได้พิสูจน์อะไร แต่อย่างที่ทนายบอกมันเป็นแค่ศาลชั้นต้น ยังต้องมีการอุทรณ์ซึ่งอุทรณ์แน่นอน”

แนทธารีน โล่ง

ทางพ่อกับน้องจะมีการฟ้องต้นสังกัดกลับด้วย? พ่อดุสิตฟ้องครับ มันจะมีเรื่องของค่าตอบแทนที่เรายังได้รับไม่ครบ ก็ฟ้องไปจำนวน 20 กว่าล้านครับ ต้องบอกอย่างนี้ครับว่า ผมเห็นว่าการที่น้องๆที่ไม่ใช่แค่ลูกสาวผม แต่รวมถึงเด็กทุกคนในวงที่ออกไปทำงาน งานบางอย่างที่ไม่อยู่ในสัญญา เด็กก็ควรจะได้รับค่าตอบแทนด้วย แม้ไม่อยู่ในสัญญาการที่เอาคนไปทำงาน ถ้าเราได้ระบุไว้ว่าเราจะจ่ายค่าตอบแทนยังไง โอเคมันควรจะเป็นไปตามนั้น ซึ่งเรายังได้ไม่ครบถ้วน 1 ประเด็นนะ

อีกหนึ่งประเด็นก็คือ งานอะไรก็ตามที่ไม่ได้อยู่ในสัญญา แต่ได้ให้น้องไปทำงาน เพราะสัญญาที่เขียนเป็นสัญญาบริหารจัดการศิลปิน เมื่อเอาน้องไปทำงาน และงานนั้นไม่ได้อยู่ในสัญญา แต่ทางบริษัท ต้นสังกัดหาเงินได้จากตรงนั้น ก็ควรมาแบ่งให้เด็กครับ ยืนยันว่าสัญญาฉบับแรกไม่มีเรื่องพวกนี้ และน้องยังไม่ได้รับเลย ส่วนน้องคนอื่นๆที่อยู่ในวง แม้จะทำสัญญาฉบับต่อมา แต่ก็หลังจากนั้นเป็นปี

ฉะนั้นค่าตอบแทนพวกนี้ ด้วยความเป็นธรรม ควรตอบแทนให้เด็ก และยืนยันว่าเราจะเรียกร้อง จริงๆแล้วผมไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงิน จนต้องมาเรียกร้องอะไรหรอก แต่ในเมื่อมีคดีแบบนี้ก็จำเป็น ทำอะไรเพื่อเด็กๆ ลูกๆผมทั้งนั้นในวง ยืนยันว่าพ่อแม่ก็รักกันสนิทกันหมด”

วันนี้คำตัดสินออกมาพอใจ? แนทเธอรีน “จริงๆพอใจค่ะ เรื่องที่กังวลก่อนหน้านี้คือเรื่องที่เขาบอกว่าไม่อนุญาตให้เราออกจากวง แต่ตอนนี้เขาอนุญาตแล้วก็รู้สึกโล่ง จากนี้ไปเราสามารถรับงานได้อย่างอิสระอย่างเต็มที่ โดยที่เราไม่ต้องกังวลอะไรจริงๆ ชื่นใจ หายกังวล

แล้วก็หายกังวลเรื่องหมิ่นประมาทด้วย ที่ว่าสุดท้ายแล้วหนูไม่ได้หมิ่นประมาท หนูก็ดีใจกับผลลัพธ์ เพราะตอนแรกที่โดนข้อหาหมิ่นประมาท หนูรู้สึกเสียใจมากๆ เพราะหนูคิดว่าทางต้นสังกัดก็คงรู้แหละว่าหนูไม่ได้ทำอะไรผิด หนูค่อนข้างเสียใจจริงๆเรื่องนี้ มันค่อนข้างกระทบความรู้สึกหนูมาโดยตลอด แต่พอมาวันนี้ศาลก็ได้พิสูจน์แล้วว่าหนูไม่ได้หมิ่นประมาทอะไรเขาเลย หนูแค่บอกว่าหนูยังไม่ได้รับของจากแฟนคลับเพียงเท่านั้น เพียงเท่านี้หนูก็ชื่นใจ ดีใจมากๆแล้วค่ะ สามารถยิ้มกว้างๆได้เสียทีค่ะ”

ยื่นอุทรณ์จะมีผลเมื่อไหร่? ทนายพงศธร “ยื่นอุทรณ์เราจะต้องกลับไปหารือกันก่อน ทีมทนาย ทางคุณพ่อกับแนทยังไม่ได้คุยกัน เพราะศาลเพิ่งสั่ง เดี๋ยวยังไงจะให้น้องแถลงอีกที หรือถ้าจะไม่ยื่นก็ขึ้นอยู่ที่เราจะตกลงกัน แต่ตอนนี้เรายังไม่ได้พูดคุยกัน”

เงินหนึ่งแสนบาทที่น้องต้องชำระเป็นการยกเลิกสัญญา? พ่อดุสิตมันไม่ใช่ค่ายกเลิกสัญญานะ ในสัญญามันจะระบุเอาไว้ว่ากรณีที่น้องลาออก ถ้าออกโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเขา มันมีค่าเสียหายของเขาคือค่าที่เขาต้องหาครูมาสอนเด็ก ส่วนตัวพ่อในประเด็นนี้ที่ต่อสู้กันในศาล มุมมองพ่อมองว่าเขาอนุมัติให้ลาออกแล้ว มีหนังสือ ฉะนั้นพ่อเลยมองว่าจริงๆไม่น่าจะต้องจ่ายอะไร

แล้วข้อสำคัญคือน้องทำงานให้เขามา ได้เงินไปเยอะมากเมื่อเทียบกับรายได้ที่น้องได้รับมา มองว่าเขาไม่ได้เสียหายอะไร ตรงนี้ศาลตัดสินใจ ในสัญญาเขียนไว้ชัด แล้วก็เรียกไปตามนั้นว่าเป็นค่าครูที่ฝึกสอนน้อง จริงๆไม่ใช่แค่เลิก แค่ฉีกสัญญานะ เพราะในสัญญาไม่ได้เขียนเรื่องฉีกสัญญาเลย เป็นค่าเทรนด์น้อง ในมุมหนึ่งก็ถูกนะ มีครูมาสอนน้อง เราก็โอเค เพียงแต่สัญญาเขียนไว้อีกอย่างหนึ่ง ก็ควรจะทำตามสัญญา”

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_5842565
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_5842565