‘เจนนี่’ โต้ดราม่า สัญญาทาส ยันไม่เคยบังคับ มีแต่ช่วยเด็ก ควักทุนเกือบ 10 ล้าน


‘เจนนี่’ โต้ดราม่า สัญญาทาส ยันไม่เคยบังคับ มีแต่ช่วยเด็ก ควักทุนเกือบ 10 ล้าน แจงเหมาหมึกย่าง เก่งลายพราง เพราะคนอยากกิน

เคลื่นไหวนิดหน่อยก็เกิดประเด็นดราม่าเสมอ สำหรับนักร้องสาว เจนนี่ รัชนก เจ้าของค่ายเพลง “ได้หมดถ้าสดชื่น” ล่าสุดเรื่องเงื่อนไขการต่อสัญญาศิลปินในค่าย ซึ่งระบุว่าต้องทำยอดวิวบนยูทูบให้ถึง 10 ล้านวิว และเสนอช่องทางอื่นคือการไลฟ์ขายครีม

วันที่ 15 มี.ค. 2566 ที่ SRP 5 สตูดิโอ เจนนี่ ได้ให้สัมภาษณ์เปิดใจหมดเปลือก ในงานเปิดตัวแบรนด์ DD เจนนี่ DD Body Cream โดยเจ้าตัวควักเงินล้านลงทุนทำธุรกิจ เหมาอาหารร้านดังมาเลี้ยงตัวแทนและสื่อมวลชน พร้อมยกทัพศิลปินในค่ายมาแสดงในงาน

การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ดีดี?
“รู้สึกตื่นเต้น แล้วก็ดีใจ งานวันนี้ภูมิใจมากๆ ตั้งใจมาก ทั้งเหมาของกิน ทั้งเอาคอนเสิร์ตของค่ายเพลงมาเล่นแบบยกค่ายในกรุงเทพฯ ตื่นเต้นที่จะได้เจอตัวแทนครั้งแรกเหมือนกันค่ะ แล้วก็ดีใจที่มี #ดีดีเจนนี่ กระแสดีมากๆ ขอบคุณที่สนใจสินค้าหนูขนาดนี้ ขอบคุณนะคะ”

อะไรที่ทำให้ตัดสินใจมาจับสินค้าตัวนี้?
“เจนนี่อยากจะทำอะไรก็ได้ที่ใช้แล้วเห็นผลเลย เพราะเราไม่อยากมีดราม่า ถ้าให้รอ 7 วัน 14 วัน คนแพ้ง่าย กลัวว่ามีดราม่า คือดราม่าเยอะแล้ว เลยเอาเป็นดีดีบอดี้ ทาปุ๊บเห็นผลทันทีว่าผิวเปลี่ยน เลยตั้งใจทำตัวนี้ เทสก่อนผลิตมาประมาณ 3-4 เดือน ลองแล้วลองอีก บางตัวเราลองแล้วมันไหลก็ไม่เอา เพราะเราตั้งใจเอามาเล่นน้ำสงกรานต์ ถ้ากลิ่นไม่หอมก็ไม่เอาเหมือนกันค่ะ”

ครองตลาดทั้งสุภาพบุรุษสุภาพสตรี?
“ใช่ค่ะ คือตอนนี้ไม่มีของเลย หมดตั้งแต่ 4 ชั่วโมงแรกตั้งแต่เปิดตัวไป ใครที่สนใจก็ติดตามได้ที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศไทยเลยค่ะ”เรื่องค่ายเพลงมีออกมาหลายกระแสมาก?
“คือหมดไปเกือบ 10 ล้าน ต้องยอมรับเลยว่าปีที่ผ่านมา น้องๆ ซีซั่น 3 กระแสน้อยมาก รวมถึงยูทูบที่มันยากมากๆ ลงทุนไปประมาณเกือบ 20 เพลง แต่ยอดวิวรวมน้อยมาก เลยพูดกับทุกคนตรงๆ ว่า เราลงทุนไปเยอะมาก แต่ไม่ได้เสียใจ”

“ตั้งแต่เรามีดราม่าเรื่องซีซั่นที่แล้ว หนูได้ยินคำแนะนำจากผู้ใหญ่หลายท่านว่า ถ้าจะทำค่ายต้องให้โอกาสจริงๆ ต้องทน ต้องทุ่มทุนจริงๆ แล้วเราก็โอเคว่าเราให้มาอย่างเต็มที่จนถึงตอนนี้ อีก 2 เดือนน้องๆ จะหมดสัญญาแล้ว เพราะทุกคนเซ็นสัญญากับเจนนี่แค่ 1 ปี ที่เซ็นแค่ 1 ปี เพราะถ้าดังแล้วเขาอยากต่อก็ให้เขาต่อด้วยใจของเขาที่อยากจะต่อจริงๆ”

“ถ้าเกิดเขาไม่ดัง 1 ปี ก็เหมาะสมแล้ว ที่อยู่กันมาก็ให้น้องเขาเอาสิ่งที่ได้จากค่ายเราไปต่อยอดในชีวิตเขาเอง แล้วประเด็นดราม่า คือ 10 ล้านวิวใช่ไหมคะ แต่เราสู้กันถึงเพลงสุดท้าย เจนนี่จะทุ่มให้อีกหนึ่งล้านบาท ถ้าเพลงนี้ยังไม่ได้ 10 ล้านวิวก็ควรจะแยกกันได้แล้ว เพราะเจนนี่ไม่อยากดองน้องเอาไว้”

“ตอนนี้เรามีครอบครัวมีลูกที่จะต้องดูแล ถ้าทุกคนสังเกตจะเห็นว่าซีซั่นนี้เจนนี่อยู่กับน้องๆ น้อยมาก แต่การอยู่กับเด็กๆ น้อย ไม่ใช่ว่าเราไม่มีตัวแทนนะคะ เรามีคนไปดูแล แต่เพราะเราไม่ได้อยู่ใกล้ชิด มันเลยไม่ได้เป็นไปตามแผนที่เราวางไว้ แล้วน้องๆ ก็ดังได้ช้าลง”

“เหมือนซีซั่นก่อนใครอยู่กับเจนนี่ถ่ายติ๊กต็อกกันทุกวัน กระแสก็ดี แต่พอเรามีครอบครัวมีลูกเราก็ต้องแบ่งเวลา เลยรู้สึกว่างั้นเดี๋ยวเรามาวัดกันที่เพลงนี้ ถ้าได้ก็ยินดีต้อนรับทุกคน”“ที่ทุกคนบอกว่าเจนนี่บังคับให้เด็กเซ็นสัญญามันไม่จริงเลยนะคะ มันเป็นเพียงพาดหัวข่าว ถ้าทุกคนเข้าไปอ่านแล้วทุกคนจะเข้าใจว่า ถ้าเด็กได้ 10 ล้านวิวจะต่อหรือไม่ต่อก็ได้ คือตั้งใจทำซีซั่นนี้ อยากให้โอกาส 100% ไม่ได้หวังผลกำไร”

“ถามว่าทำไมต้อง 10 ล้านวิว คือ 10 ล้านวิวไม่ได้เงินกลับมาเป็นหลักล้านนะคะ ได้แค่หลักแสนสองแสน แต่หนูต้องการให้มีเงินทุนหมุนเวียนมั่ง ไม่ใช่เรายิ่งทำแล้วเรายิ่งแย่ มันจะเข้าเนื้อเราไปเรื่อยๆ เลยคิดว่า งั้นเรามาทำโปรเจ็กต์ 10 ล้านวิวกันดีกว่า”

หลายคนมองว่าระยะเวลามันน้อยไปหรือเปล่า?
“2 เดือนน้อยค่ะ เพราะมันจะหมดสัญญาแล้วด้วย เลยต้องทำใจกันตรงนี้ ถามว่าทำไมเจนนี่ถึงต้องมาประกาศให้คนรับรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะถ้าเราประชุมกันแค่เราหลังบ้าน แน่นอนว่าเราไม่มีกระแส เด็กๆ ก็ไม่เกิด เจนนี่อาจจะโดนด่านิดหน่อยให้คนเข้ามาอ่าน แต่อย่างน้อยเด็กๆ อาจจะได้แจ้งเกิดกับผลงานต่อไปนี้ก็ได้ค่ะ”

ที่ผ่านมาเด็กคนหนึ่งจะต้องลงทุนเท่าไร?
“1-3 แสนบาทต่อเพลง ไม่รวมค่าไปออกคอนเสิร์ต แล้ว 8 คนนี้ เจนนี่ตั้งใจว่า 10 คิวแรกที่น้องจะไปโชว์ตัวจะให้ไปเล่นฟรี เจนนี่ออกค่าใช้จ่ายทุกอย่างทั่วประเทศไทยค่ะ”อันนี้เป็นข้อตกลงตั้งแต่แรกกับน้องๆ หรือเปล่า?
ยิว: “มันเป็นเหมือนข้อเสนอเพิ่ม เพราะเอาจริงๆ อีก 2 เดือนทุกคนก็จะหมดสัญญา แต่ข้อเสนอที่เจนนี่แนะนำให้ครั้งนี้เหมือนเป็นการเสนอทางเลือกให้น้องมีโอกาสได้ดังขึ้นมา”

เจนนี่: “พอเจนนี่บอกว่าน้องๆ อีก 2 เดือนสัญญาหมด มีน้องๆ ประมาณ 80% ที่ทักมาว่า ผมไม่อยากไปไหน ผมอยากอยู่กับพี่ เพราะเขามาทางนี้แล้ว เขาขออยู่ต่อ ถ้าคุณอยากจะอยู่ต่อจริงๆ คุณจะต้องแสดงศักยภาพให้เราเห็น มาช่วยกันทำให้เพลงนี้มันดัง แต่ถ้ามันไม่ดังแล้ว สุดๆ แล้ว เดี๋ยวมารอดูว่า หลังเพลงออก พอหมดสัญญาแล้วจะไปทางไหนต่อ เพราะเราไม่ใช่คนใจร้าย”

ระหว่าง 2 เดือนที่ทำภารกิจนี้ มีคำแนะนำน้องๆ ยังไงบ้าง?
“ทุกคนต้องแสดงตัวตนให้มากขึ้น เพราะเดี๋ยวนี้นักร้องที่เขาไม่มีค่ายหรือนักร้องอิสระ ทุกคนสามารถดังได้ด้วยตัวเอง แค่ทุกคนขยัน ยิ่งถ้าเรามีคนซัพพอร์ต เราจะต้องทำให้มากกว่าเดิม เพราะถ้ารอแค่เจนนี่เจนนี่ ก็จะไม่ทันเนาะ เราต้อง 50/50 เลยค่ะ”

“อยากให้ทุกคนช่วยในการไลฟ์สดปั่นกระแสตัวเอง ทำให้ทุกคนเห็นว่าเขามีตัวตนก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้าคนไม่ดัง เพลงก็ดังยากเหมือนกัน”

หากยอดครบ 10 ล้านวิว เราจะถามความสมัครใจในการต่อสัญญากับเด็กๆ อีกไหม?
เจนนี่ : “ถามแน่นอนค่ะ เพราะถ้าใครไม่อยากไปต่อ เราก็ยินดีค่ะ”

ยิว: “ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความสมัครใจของเด็กล้วนๆ แต่นี่ไม่มีสิ่งไหนเลยที่เจนนี่บังคับ เราอยากให้ทุกคนรู้ว่าการทำค่ายเพลงมันเป็นอะไรที่เราต้องทุ่มเททุ่มใจ ลงทุนไปเยอะมากเหมือนกัน ตอนนี้ที่อยู่กันทั้งหมด 12 คนที่เจนนี่ดูแลอยู่”ครหาต่างๆ ที่เป็นดราม่า กับข้อสัญญาที่เจนนี่บอก คนมองว่ามันเป็นการทำนาบนหลังคน?
“ทำนาบนหลังคนน่าจะมาจากที่เจนนี่ให้น้องๆ ขายดีดีครีม และให้ออร์เดอร์ละ 50 บาท คือเจนนี่แค่เสนอทางเลือกให้น้องๆ บางคนที่มีทั้งคนที่พ่อแม่ป่วยรายได้ไม่เพียงพอ เราก็บอกว่ามาขายสินค้าพี่ไหม ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย พี่ส่งให้แพ็กให้ พี่ให้ออร์เดอร์ละ 50 บาท”

“เจนนี่มองว่าคนที่เขาอยากจะได้โอกาสตรงนี้ ตัวแทนจำหน่ายเขาจะต้องมาเปิดบิลอย่างน้อย 2500 เขาถึงจะได้ขายของเรา แต่เราอยากให้ทุกคนมีสิทธิ์ในการขายฟรี ใครจะขายก็ได้ ไม่ขายก็ได้ แต่น้องลิลลี่เป็นคนเสนอว่า ถ้าน้องเขาขายได้เป็นหมื่นหลอด แล้วเขาช่วยกัน เราจะต่อสัญญาได้ไหม เราก็บอกว่าโอเค ถ้าทุกคนทำได้ อยากได้ข้อเสนอตรงนั้น เราก็เพิ่มข้อเสนอให้อีก”

“พอเราเพิ่มข้อเสนอ เราพูดออกไป บางทีคนที่ไม่ได้เสพข่าวจริงๆ จะดราม่าว่าสุดท้ายก็ให้ขายของตัวเอง แต่ถ้าเจนนี่ไปเปิดบิลบ้านคนอื่นมาให้น้องได้ไหม ก็ได้ แต่ถ้าขายไม่ได้นั่นแปลว่าเราก็ขาดทุนอีก เพราะตอนนี้เจนนี่ไม่ได้มีของติดตัว เราต้องไปขอซื้อกับตัวแทนในกลุ่มเพื่อมาส่งให้น้องๆ เอง เพราะเราไม่มีของแล้ว”

ยิว: “เหมือนเป็นการเพิ่มอาชีพเพิ่มความสามารถให้น้องๆ ดีกว่า เพราะการที่เป็นนักร้องดังทุกวันนี้มันยากแล้ว ถ้าจะเป็นนักร้องทางเดียวแล้วไม่ดังก็เหมือนชีวิตจะมาหากินทางอื่นไม่ได้ เราก็มอบช่องทางการทำมาหากินในอนาคตให้น้องเขา ก็เป็นโอกาสที่ดีมาก”

เจนนี่: “หลายคนคงเคยสงสัยว่าทำไมเจ้าของค่ายถึงรวยอยู่คนเดียว อยากจะให้ทุกคนมองเห็นว่าเจนนี่ไม่ได้ทำแค่อย่างเดียว ทุกวันนี้หนูรีวิวสินค้า พิธีกร เล่นละคร รับจ้าง ร้องเพลงงานคอนเสิร์ตงานเลี้ยงอะไรเอาหมด เพราะเราคิดว่าถ้ารอแค่งานร้องเพลง เราก็ไม่รอดเหมือนกัน เรามีครอบครัวที่ต้องดูแล”ในฐานะที่เราเป็นผู้บริหารค่าย รู้ไหมว่าทำไมซีซั่นนี้ไม่ประสบความสำเร็จเหมือนที่ผ่านมา?
“มีคำตอบให้เลยค่ะ เด็กๆ ไม่ได้ใกล้ชิดกับเจนนี่เหมือนซีซั่นอื่น ถึงซีซั่นอื่นจะมีดราม่าก็จริง แต่พอเราได้ใกล้ชิดกัน เราได้ไลฟ์สดกันทุกวัน เราไลฟ์ในติ๊กต็อกกันทุกวัน คนจะตามมากขึ้น เหมือนเด็กๆ พอไม่ได้เจอเจนนี่ ช่องเขาก็เพิ่งเกิด มันเลยดังยากนิดนึง”

“ประกอบกับเพลงตอนนี้ที่เรามักจะฟังแค่ในติ๊กต็อก แล้วไม่ค่อยตามมาฟังในยูทูบ ทุกวันนี้วิวในยูทูบขึ้นยากมากๆ เลยไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ เลยคิดว่าจะดีกว่าไหมถ้าทุกคนเป็นอิสระ แล้วก็นำสิ่งที่ได้จากค่ายไปพัฒนาตัวเองในอนาคต”

ยืนยันว่าเราไม่ได้ทอดทิ้งเด็ก แต่เป็นการยื่นโอกาสใหม่ๆ ให้?
“ใช่ค่ะ แต่จริงๆ ถ้าสัญญาหมด เจนนี่ก็รู้สึกเหนื่อยเหมือนกัน เพราะพอทำค่าย ทำดีเราก็ไม่ค่อยได้ดี เพราะคนตัดสินเราจากเรื่องเก่าๆ แต่พอทำไม่ดีก็จะโดนด่า อย่างเช่นถ้าไม่ต่อสัญญาก็จะมองว่าเราทิ้งเด็ก แต่ถ้าต่อสัญญาแล้ว อยู่ไปแล้วไม่ดังขึ้นอีก เราก็จะโดนด่า คือการทำค่ายเพลงของเจนนี่มันใช้ใจ แล้วต้องทุ่มเทจริงๆ ที่จะต้องทำต่อ”

ที่ผ่านมาควักเงินมาทุ่มกับค่ายนี้เยอะไหม?
“เกือบ 10 ล้านค่ะ ทั้งที่อยู่ที่กินแล้วก็สร้างค่ายใหม่ ตึก 20 ล้าน เพื่อให้น้องๆ มีที่อยู่ที่กินที่ดีขึ้น เพราะเราเคยมีดราม่าเรื่องที่นอน ว่าเด็กนอนไม่สบาย แต่เจ้าของค่ายนอนห้องแอร์สบาย เราก็ทำให้ อย่างที่บอกว่าอันไหนปรับให้ได้ก็คือปรับให้ อันไหนที่มันไม่ได้จริงๆ เราต้องขอโทษค่ะ”

หลังจากประกาศไป น้องๆ พร้อมที่จะสู้ต่อไหม?
“เขาบอกว่าถ้าไม่ถึง 10 ล้านวิว ขออยู่ต่อได้ไหม เราชอบสงสารคน เดี๋ยวค่อยตัดสินหลังเพลงออกดีกว่า กลัวมากพอมีลูกอ่ะค่ะ คือจิตใจทุกอย่าง ไหนจะงานที่กรุงเทพฯ ทำพิธีกร พอไม่มีเวลาให้เขาจริงๆ แล้วเหมือนเราดองน้องไว้”

“ทุกวันนี้การรับงานรีวิว เจนนี่ไม่เคยหักเปอร์เซ็นต์เลยนะคะ เพราะคิดว่าเรามีมากพอแล้ว เราไม่จำเป็นจะต้องมาอยากได้แค่สองสามพันเลย หรือหักเปอร์เซ็นต์ตรงนั้นของเด็ก สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนมักมองไม่ค่อยเห็น แล้วก็จะมองแค่ว่าเจ้าของค่ายคนนี้มีประวัติไม่ดี เคยดูแลเด็กไม่ดี”

“ไม่อยากให้ตัดสินตรงนั้น เพราะทุกอย่างมันต้องใช้เวลา แล้วเจนนี่ก็ใหม่มากสำหรับการทำค่าย ทุกวันนี้เราพัฒนามาอย่างเต็มที่ เราทำให้ทุกคนเต็มที่ที่สุดแล้วค่ะ”

รู้สึกเสียเครดิตไหมที่คนมองภาพลบจากเรื่องเก่า?
“ไม่ได้รู้สึกเสียเครดิต แต่รู้สึกสงสารน้องๆ เพราะทุกคนอยากมาอยู่ที่นี่ เราทุกคนต่างมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คืออยากดัง อยากจะมีเงินช่วยเหลือครอบครัว บางครั้งเราก็ใช้เงินส่วนตัวช่วยเหลือไปบ้างเวลาที่พ่อแม่พ่อแม่เด็กป่วย หรือว่าเดือนนั้นเป็นเดือนที่งานน้อยจริงๆ คอนเสิร์ตน้อยมาก เราก็จะซัพพอร์ตเงินไปช่วยเลย”

ตอนนี้ยังไม่รับศิลปินใหม่?
“พอก่อนค่ะ เพราะที่มีอยู่ตอนนี้คือเยอะแล้ว จะรอดูว่าหลังสัญญาหมดเราจะไปต่อกันยังไง อาจจะมาจับเข่าคุยกันจริงๆ ว่าน้องๆ อยากจะต่อจริงไหม เหตุผลเพราะอะไร ไม่ใช่ว่ามาต่อแล้วออกกลางคัน เราก็โดนดราม่าอีกว่าอยู่ไปก็มีแต่เด็กออก เราก็เสียชื่อ ตอนนี้มี 12 คนใกล้จะหมดสัญญา 8 คน อีก 4 คนจะต้องอยู่ต่ออีก 1 ปี”

น้อยใจไหมที่คนเอาเรื่องเก่าๆ มาตัดสินกับเรื่องที่ไม่น่าจะเกี่ยวกัน?
“ไม่ได้รู้สึกน้อยใจนะคะ เข้าใจ แต่ว่ารู้สึกเหนื่อย บางทีทำดีแล้วก็อยากจะได้คำชื่นชมบ้าง หรือไม่ต้องชื่นชมแต่ไม่ต้องซ้ำเติมกันก็พอแล้วค่ะ สุดท้ายแล้วตื่นเช้ามาเราก็หายเพราะเรามีครอบครัว มียิว มียูจิน มีน้องลิลลี่ แล้วก็มีแม่ ที่เป็นกำลังใจสำคัญอยู่ตลอด รู้สึกว่าแข็งแกร่งมากขึ้น แล้วก็ภูมิใจในตัวเองมากๆ ที่ก้าวผ่านกับดราม่าต่างๆ มาได้”

“รู้สึกว่าต่อไปนี้ถ้าเจออุปสรรคอะไรก็คงจไม่หนักเท่าที่ผ่านมาแล้ว อย่างที่บอกทุกคน ถ้าเจนนี่จะต้องผิดพลาดในอนาคต มันต้องไม่ใช่เรื่องเดิม นั่นแปลว่าเราได้แสดงให้ทุกคนเห็นว่าเราได้ปรับปรุงสิ่งที่ทุกคนได้แนะนำมาหมดแล้ว”

แต่เรามีดราม่าเยอะ อย่างซื้อปลาหมึกของ เก่งลายพราง ก็เป็นดราม่า?
“งงมากเรื่องปลาหมึก มาหาว่าเราอวดรวย มาถามว่าทำไมเจนนี่ไม่เหมาคนจนมาแจก คือเจนนี่ไม่ได้คิดถึงจุดนี้เลยว่าจะต้องเหมาคนรวยหรือคนจน คนดังหรือไม่ดัง แต่เจนนี่คิดว่าเจนนี่แค่เหมาให้คนที่ไม่มีเงินได้กิน แล้วเจนนี่ไม่ได้สนว่าจะต้องเป็นปลาหมึกพี่เก่ง เจนนี่แค่คิดว่าจะเป็นปลาหมึกอะไรก็ได้ที่คนเขาอยากกิน”

“ตอนนี้ถ้าพูดถึงปลาหมึกที่คนอยากกินที่สุด คือปลาหมึกพี่เก่ง เพราะเขาดังจริงๆ เรายังอยากกินเลย แล้วคนที่เงินเดือนหลักพัน ปลาหมึกตัวละ 120 เขาคงจะทุนน้อย เราคิดแค่ว่าเหมาแล้วก็ให้ใครกินก็ได้ กินได้เลย ขอแค่ให้คนกินมีความสุข แต่ลืมคิดไปในจุดที่ว่าทำไมไม่เหมาคนนั้นคนนี้ เจนนี่ก็ทำนะคะ แต่บางทีพอเราไปเหมาคนที่ไม่ใช่คนดัง มันเลยไม่ได้เป็นข่าว”

ยิว: “อยากจะให้โฟกัสที่จุดประสงค์มากกว่าว่าเราทำไปเพื่ออะไร ไม่ใช่ว่ามาจับผิด อย่าทำเลยครับ”

ดูข่าวต้นฉบับ

ที่มา : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7561280
ขอขอบคุณ : https://www.khaosod.co.th/entertainment/news_7561280
บัตรกดเงินสด ซิตี้ เรดดี้เครดิต

บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ

บัตรเครดิต ซิตี้ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

บัตรเครดิต ซิตี้ รีวอร์ด